ลูกตร.สารภาพ ไขควงแทงฆ่า ‘น้องปอนด์’ ฝากขังอดประกัน ซัดทอดหลายคน

59
views

รับแล้วลูกตำรวจมือฆ่าน้องปอนด์ หลังพนักงานสอบสวนกองปราบฯเพิ่งรับโอนคดี ใช้วิธีแยกสอบเป็นรายตัว นาน 5 ชม. สารภาพใช้ไขควงในห้องเกิดเหตุแทงเจาะกะโหลก ถูกคุมตัวไปขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่วนผู้ต้องหาร่วมเหตุการณ์อีก 14 คน ต่างได้รับประกันตัวในราคา 7 แสนบาท ภายใต้เงื่อนไขห้ามยุ่งเหยิงหลักฐาน “ศรีวราห์” เผยกลุ่มผู้ก่อเหตุมีทั้งลูก-หลานตำรวจและนักการเมืองท้องถิ่นเกิน 2 คน พบซัดทอดไปถึงบุคคลอื่นอีกหลายราย ชนวนเหตุคงเดิม ขัดแย้งเรื่องชู้สาวกับเพื่อนคนตาย

คดีนายธีระพงษ์ หรือปอนด์ ฐิตะฐาน นศ.ชั้นปีที่ 4 ม.ศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศ เพชรบุรี ถูกกลุ่มวัยรุ่น 18 คน ร่วมกันก่อเหตุฆาตกรรมโหด ใช้ไขควงแทงเข้าที่ศีรษะทะลุกะโหลกเสียชีวิต ภายในหอพักแห่งหนึ่งในเขต อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี มีเพื่อนบาดเจ็บอีก 4 คน ต่อมา พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.ภ.7 มีคำสั่งย้าย พ.ต.อ.ภคิน ศิวเมธากุล ผกก.สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ท้องที่เกิดเหตุ ไปช่วยราชการที่ ศปก.บช.ภ.7 อ้างเหตุผลเพื่อความเหมาะสม หลังกลุ่มผู้ก่อเหตุทั้งหมดเข้ามอบตัวแต่ถูกปล่อยตัวชั่วคราว โดยไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ขณะที่นางอารีรัตน์ ชมโลก ผู้เป็นมารดา ทำหนังสือขอโอนย้ายคดีเพราะเกรงไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจาก 1 ในผู้ก่อเหตุเป็นลูกนายตำรวจยศ พ.ต.ท. ในพื้นที่บช.ภ.4 รวมทั้งบุตรชายที่เสียชีวิตไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับคนร้าย ก่อนมีคำสั่งโอนคดีให้กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) รับผิดชอบ

ความคืบหน้าที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มี.ค. ชุดพนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นำสำนวนการสอบสวนคดีนี้พร้อมกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด 16 คน แยกเป็นชาย 14 คน หญิง 2 คน ประกอบด้วย นายกรกนก หรืออาท วรัญญสาธิต อายุ 22 ปี นายเดชาธร หรือไบร์ท มูลมณี อายุ 20 ปี ส.ต.ชริธร หรือบิ๊ก แก่นสาร อายุ 20 ปี นายญาณวัฒน์ หรือปาล์ม ทิพย์เที่ยงแท้ อายุ 19 ปี นายเรวัติ หรือเต้ย วงศ์ขยาย อายุ 20 ปี นายกฤตนันท์ หรือปาล์ม เนียมเงิน อายุ 20 ปี นายเศรษฐา หรือเติ้ล อุปถัมภ์ อายุ 26 ปี นายธีราพัฒน์ หรืออั้ม โพธิ์สุทธิ์ อายุ 19 ปี นายธีรธานนท์ หรือนนท์ ทัพนาค อายุ 20 ปี นายภาคิน หรือมิค เสือนาค อายุ 19 ปี นายศุภสิทธิ์ หรือเป้ง ดีท้วม อายุ 21 ปี นายอธิบดี หรือซีม กุญแจทอง อายุ 21 ปี นายชินกิตติ์ หรือกิต อรรถวรรธน อายุ 21 ปี น.ส.ณชพัฒน์ หรือทราย พิกุลทอง อายุ 20 ปี น.ส.มาริสา หรือลูกหมี เงินทอง อายุ 20 ปี และนายแม็ก (นามสมมติ) อายุ 17 ปี เดินทางด้วยรถตู้ของ สภ.ชะอำ 2 คัน มาส่งมอบให้ตำรวจบก.ป.เพื่อรับคดีไปสอบสวนต่อ มี พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5.บก.ป. พร้อมกำลังรอรับตัวผู้ต้องหา

เมื่อมาถึง พล.ต.ต.สุทินสั่งการให้ตำรวจคอมมานโด ตรวจค้นกระเป๋าของผู้ต้องหาทั้งหมดที่ติดตัวมาก่อนสั่งให้ตำรวจประกบผู้ต้องหาเป็นรายตัว พาเดินขึ้นไปยังห้องประชุมชิวปรีชาที่เตรียมไว้เป็นสถานที่สอบสวน ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวจำนวนมาก ทั้งนี้ ผู้ต้องหาทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ใส่หมวก อำพรางใบหน้า แต่เมื่อทั้งหมดเห็นกลุ่มผู้สื่อข่าวที่มาทำข่าว ต่างรีบนำสิ่งของต่างๆที่ติดตัวมา อาทิ เสื้อคลุม กระเป๋าหรือหมวก มาปกปิดใบหน้าของตนให้มิดชิดยิ่งกว่าเดิม โดยมีกลุ่มญาติผู้ต้องหาพร้อมทนายความที่ติดตามมาด้วย เตรียมเงินสดมาประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวนด้วย

พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. เปิดเผยว่า หลังจากรับมอบตัวผู้ต้องหาและสำนวนแล้ว พนักงานสอบสวน บก.ป.จะตรวจคำให้การเดิมที่ผู้ต้องหาทั้งหมดเคยให้ไว้ ก่อนสอบปากคำเพิ่มในประเด็นที่ยังสอบไม่ครบ ก่อนนำตัวไปฝากขังที่ศาลอาญา ไม่สามารถบอกได้ว่าจะคัดค้านการประกันตัวหรือไม่ ต้องพิจารณาความร่วมมือในการสอบสวน

“จากการสอบสวนพบคดีนี้ยังมีผู้เกี่ยวข้องอีก 3 คน ที่ไม่ถูกดำเนินคดี 1 ในกลุ่มนี้ทราบว่าเป็นหลานของนักการเมืองท้องถิ่น อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน เนื่องจากพฤติการณ์พบอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุพอสมควร เรื่องนี้ผมสั่งการให้ ผกก.5 บก.ป.ลงพื้นที่เพื่อรวบรวมหลักฐานและตรวจสอบในเชิงลึก” พล.ต.ต.สุทินกล่าว

ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะเดินทางมาร่วมฟังการสอบสวน ก่อนเผยว่า รับรายงานจากพนักงานสอบสวนเตรียมแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มในคดีอั้งยี่ซ่องโจร จากการสอบปากคำตั้งแต่ช่วงเช้า 1 ในกลุ่มผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ เป็นผู้ที่ใช้ไขควงแทงศีรษะผู้ตายแล้ว ส่วนที่เหลือถูกนำไปฝากขังที่ศาล อาญา จะพิจารณาร่วมกับเอกสารที่มารดาของผู้ตายยื่นคำร้องขอคัดค้านการประกันตัว รวมถึงผลการสอบสวนและประเด็นการข่มขู่ครอบครัวของผู้ตายด้วยว่าจะคัดค้านการประกันหรือไม่ ขณะนี้สั่งการให้รวบรวมพยานหลักฐานเพิ่ม หากหลักฐานไปถึงบุคคลใด ไม่ว่าจะเป็นลูก-หลานนักการเมืองรายใดต้องถูกดำเนินคดีทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังแยกผู้ต้องหาสอบเป็นรายบุคคล ทั้งหมดต่างให้การเป็นประโยชน์ซัดทอดไปที่ผู้ต้องหารายหนึ่ง ทำให้ พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5.บก.ป. ต้องเข้าสอบปากคำนายเดชาธร หรือไบร์ท มูลมณี อายุ 20 ปี บุตรชายของนายตำรวจระดับรอง ผกก. นายหนึ่งที่รับราชการอยู่ที่ จ.กาฬสินธุ์ ด้วยตัวเองนานกว่า 2 ชั่วโมง กระทั่งเจ้าตัวเปิดปากรับสารภาพเป็นคนใช้ไขควงแทงนายธีระพงษ์จนเสียชีวิต ส่วนชนวนเหตุยังเป็นประเด็นเดิมคือความขัดแย้งเรื่องชู้สาวระหว่างกลุ่มผู้ต้องหากับเพื่อนผู้ตาย

หลังจากการสอบปากคำนานกว่า 5 ชั่วโมง พนักงานสอบสวนควบคุมตัวผู้ต้องหา 15 คน เดินทางไปที่ศาลอาญา เพื่อขอฝากขัง พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดยังให้การภาคเสธ อ้างมีเหตุเกิดขึ้นจริง แต่เป็นเรื่องทะเลาะวิวาทและไม่มีเจตนาที่จะฆ่า เป็นการต่อสู้เพื่อป้องกันตัว เนื่องจากผู้ตายมีรูปร่างที่ใหญ่โตกว่า ขณะนี้ 1 ในกลุ่มผู้ต้องหารับสารภาพเป็นผู้ใช้ไขควงที่หยิบในห้องเกิดเหตุมาใช้เป็นอาวุธแทงผู้ตาย พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวรวม 4 ข้อหา ประกอบด้วย ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ร่วมกันบุกรุกในเคหสถานในเวลากลางคืนโดยร่วมกันกระทำความผิดกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นและอั้งยี่ซ่องโจร ส่วนจะแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างพิจารณาเจตนาอีกครั้ง สำหรับคำร้องฝากขังพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติกรรมข่มขู่พยาน ตามที่มีผู้เสียหายแจ้งความไว้ที่ สภ.ชะอำ

“ขณะนี้จะยังไม่นำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย ผมสั่งการให้พนักงานสอบสวนขอหมายค้นเพื่อเก็บหลักฐานที่บ้านพักของผู้ต้องหาใน กทม.แล้ว พบในกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมดมีลูกตำรวจมากกว่า 1 ราย การสอบปากคำครั้งนี้ได้รายละเอียดเพิ่มมากขึ้นจากสำนวนเดิม ทั้งหมดยังให้การพาดพิงไปถึงบุคคลอื่นอีกหลายราย” พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าว

ที่ศาลอาญา เวลา 16.30 น. ร.ต.อ.ธันว์ธวัช อนุรักษ์นิยม พนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป.นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 15 คนไปยื่นคำร้องฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 14-25 มี.ค. พร้อมคัดค้านการให้ประกันตัวเนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง พฤติกรรมกลุ่มผู้ต้องหาไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย หากได้รับการปล่อยชั่วคราวเกรงว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ประกอบกับพนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ แจ้งว่ามีกลุ่มบุคคลไปข่มขู่พยานในคดี ขณะที่บรรดาญาติของผู้ต้องหาทั้งหมดต่างยื่นคำร้องขอประกันตัวในราคา 7 แสนบาท ภายหลังศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ผู้ต้องหาทั้งหมด 14 รายประกันตัว ภายใต้เงื่อนไขห้ามข่มขู่พยานและยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานในคดี ยกเว้นนายเดชาธร หรือไบร์ท มูลมณี ผู้ต้องหาที่รับสารภาพใช้ไขควงแทงศีรษะฆ่านายธีระพงษ์ หรือปอนด์ ฐิตะฐาน ก่อนคุมตัวผู้ต้องหารายนี้ไปขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า กรณีผู้ต้องหาชายอีกรายที่เป็นเยาวชนนั้นได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเนื่องจากได้รับการประกันตัวตั้งแต่ชั้นสอบสวนที่ สภ.ชะอำ ด้วยเหตุผลที่ยังเป็นเยาวชน

วันเดียวกันนางอารีรัตน์ ชมโลก มารดาของนายธีระพงษ์ หรือปอนด์ ฐิตะฐาน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า รู้สึกดีใจที่คดีของลูกคืบหน้าไปมาก จน 1 ในกลุ่มผู้ต้องหารับสารภาพว่าเป็นคนลงมือใช้ไขควงแทงศีรษะฆ่าบุตรชาย ยังเชื่อว่าคนที่ทำร้ายน้องปอนด์หรือกระทืบไขควงที่ปักศีรษะซ้ำอาจจะมีมากกว่า 1 คน ขอขอบคุณตำรวจกองปราบฯที่สางคดีให้ลูกชายจนได้รับความยุติธรรม รวมทั้งสื่อมวลชนทุกสำนักที่ช่วยนำเสนอข่าว ทำให้คดีมีความคืบหน้าไปมากสามารถได้ตัวคนฆ่ามาดำเนินคดี

ที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.กนกสิริ น้อยบุตร ผู้ดูแลหอพัก จุดเกิดเหตุ เดินทางเข้าแจ้ง พ.ต.อ.กิตติ สะเภาทอง รอง ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี รรท.ผกก.สภ.ชะอำ ว่า เมื่อกลางดึกวันที่ 13 มี.ค. มีกลุ่มบุคคลจำนวนหนึ่งใช้รถเก๋งและรถกระบะไม่ทราบทะเบียน สีและยี่ห้อ เข้ามาในพื้นที่ร้านค้าหลัง ม.ศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศ เพชรบุรี สอบถามหาตัว 1 ในกลุ่มผู้เสียหายคดีนี้ แต่ไม่พบตัว จากนั้นทั้งหมดเดินทางมาที่หน้าหอพักและฝากบอก รปภ.ว่าจะมาเอาคืน ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย หลังรับแจ้ง พ.ต.อ.กิตติสั่งการให้ชุดสืบสวน สภ.ชะอำ ตรวจสอบกล้องวงจรปิดละแวกดังกล่าวเพื่อหาเบาะแส พร้อมสั่งการให้ตำรวจสายตรวจเพิ่มความถี่ตรวจตราบริเวณดังกล่าวมากขึ้น