ญาติร้อง! นักโทษถูกซ้อมตายภายในเรือนจำตะกั่วป่า ยันไม่เผาจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม

109
views

เกิดเหตุนักโทษถูกทำร้ายร่างกาย เสียชีวิตภายในเรือนจำตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ญาตินำศพกลับบ้านเกิด เชื่อเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ ยืนยันเก็บศพไม่เผาจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม

เมื่อ 6 เม.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าศพของนายสุริยา ศุภรักษ์ อายุ 47 ปี นักโทษในคดีอาญาจากเรือนจำตะกั่วป่า อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ถูกครอบครัวนำกลับมาตั้งบำเพ็ญกุศลยังภูมิลำเนาที่วัดเถลิงกิตติยาราม หมู่ที่ 3 ตำบลร่อนพิบูลย์ อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งนายสุริยาได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2560 โดยญาติปักใจเชื่อว่าการตายของนายสุริยา ในขณะถูกจองจำอยู่ในเรือนจำเกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ และยืนยันว่าจะไม่มีการฌาปณกิจศพจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม

นายวีระยุทธ ศุภรักษ์ พี่ชายของนายสุริยา ระบุว่านายสุริยาต้องคดีอาญาถูกจำคุกอยู่ที่เรือนจำกระบี่และย้ายมาอยู่ที่เรือนจำพังงาเป็นเวลากว่า 4 ปีแล้วและเหลือเวลาต้องโทษอีกไม่ถึง 1ปีจะพ้นโทษ เจ้าหน้าที่ได้โทรศัพท์มาแจ้งว่าน้องชายเป็นลมเสียชีวิตศพถูกนำไปที่โรงพยาบาลตะกั่วป่า แต่เมื่อไปดูศพกลับพบว่าร่างกายเต็มไปด้วยบาดแผลบอบช้ำ และเต็มไปด้วยเม็ดกรวดทรายที่ฝังอยู่ในบาดแผลจึงแจ้งกับพนักงานสอบสวนที่เข้ามาชันสูตรว่าเชื่อว่าเป็นการฆาตกรรมติดใจที่จะเอาความศพจึงถูกส่งไปชันสูตรที่ศูนย์นิติเวช จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผลเบื้องต้นที่แพทย์แจ้งคือภายในบอบช้ำอย่างหนักซี่โครงหัก 3 ซี่ ตับแตก สมองบวมช้ำ ร่างกายมีแผลถลอกบอบช้ำเกิดจากของแข็งไม่มีคม ซึ่งมีข้อมูลที่น่าเชื่อได้ว่านายสุริยาถูกทำโทษด้วยการทำร้ายอย่างรุนแรงจนเสียชีวิต

ขณะที่ญาติของนายสุริยา ร่วมกันยืนยันว่าจะไม่มีการเผาศพนายสุริยาจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรมและผู้เกี่ยวข้องทุกคนจะต้องถูกดำเนินคดีและรับโทษ หลังจากพิธีศพครบตามกำหนดแล้วจะนำเรื่องเข้าร้องเรียนทุกหน่วยงานรวมทั้งจะต้องดำเนินคดีในฐานร่วมกันฆาตกรรมเนื่องจากเชื่อว่ามีผู้เกี่ยวข้องมากกว่า 2 คน
ที่มา-workpointtv.com/news/28467