พบ ‘เต่าตนุ’ เกยหาดเกาะพะงันตาย นับเป็นตัวที่ 4 ในรอบ 2 สัปดาห์!!

50
views

ตายรายวัน! ชาวประมงเกาะพะงัน แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ หลังพบซากเต่าตนุหนัก 50 กก.นอนตายเกยหาดเจ้าเภา ซึ่งนับเป็นตัวที่ 4 แล้วในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา…

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. นายประเสริฐ คงชน ประมง อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบซากเต่าตนุขนาดใหญ่ตายลอยมาติดอยู่บริเวณหาดเจ้าเภา หมู่ 8 ต.เกาะพะงัน หลังรับแจ้งจึงนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบชาวบ้านบริเวณดังกล่าวนำซากเต่าฝังไว้บริเวณชายหาดดังกล่าว ตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นเต่าตนุขนาดใหญ่ วัดความยาวได้ 70 ซม. กว้าง 68 ซม. น้ำหนักมากกว่า 50 กก. ตามลำตัวไม่พบบาดแผล คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 5-7 วัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ฝังซากเต่าไว้รอประสานทาง สบทช.4 เข้าตรวจสอบหาสาเหตุการตายอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากข้อมูลของกลุ่มอนุรักษ์ในพื้นที่เกาะพะงัน พบว่าในระยะ 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานพบซากเต่าตนุ เสียชีวิตรอบเกาะพะงันแล้วมากถึง 4 ตัว รวมทั้งที่พบซากบริเวณเกาะสมุย ซึ่งอยู่ใกล้กับเกาะพะงัน อีก 1 ตัว รวมเป็น 5 ตัว โดยส่วนใหญ่เป็นการตายแบบไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 มิ.ย. เจ้าหน้าที่รับแจ้งพบซากเต่าตนุ เพศเมีย น้ำหนักกว่า 100 กก. และพบอีก 1 ตัว เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. บริเวณหาดท้องศาลา หมู่ 1 ต.เกาะพะงัน ส่วนอีกตัวพบบริเวณหาดยาว หมู่ 8 ต.เกาะพะงัน เป็นเต่าตนุ เพศเมีย ขนาดเล็ก น้ำหนักประมาณ 30 กก.

นายประเสริฐ กล่าวว่า สาเหตุการตายของเต่าที่พบก่อนหน้านี้ บางส่วนจะกลืนเบ็ดตกปลาของผู้ที่ตกปลารอบๆ เกาะ ซึ่งตะขอเบ็ดที่เต่ากลืนเข้าไป จะเข้าไปทำให้เกิดบาดแผลในระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังมีอีกบางส่วนที่เกิดจากการกินถุงพลาสติกเข้าไป เนื่องจากเต่าจะเข้าใจว่าเป็นแมงกะพรุน ซึ่งเป็นอาหารชนิดหนึ่งของเต่า สำหรับซากเต่าที่พบบนเกาะพะงันช่วงนี้ นอกจากนี้ยังมีอีกสาเหตุ คือกลุ่มคนที่หาปลาด้วยการใช้สารพิษ ซึ่งเต่าอาจจะได้รับตัวยาเข้าไปทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน ทางตนจะประสานไปยัง สบทช.4 เพื่อส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุการตายอีกครั้งว่าเกิดจากอะไร.
ที่มา-ไทยรัฐ