ลูกนกกระเรียนเกิดใหม่ บินชนรถดับ เส้นนางรอง-บุรีรัมย์ วอนชะลอความเร็ว

69
views

ไทยรัฐ

สุดเศร้า! ลูกนกกระเรียนเกิดใหม่ บินชนรถยนต์ดับคาที่ ขณะที่อุทยานแห่งชาติฯ เตรียมทำป้ายประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือผู้ใช้ถนนเส้นที่ผ่านพื้นที่อาศัยของนกกระเรียนให้ชะลอความเร็ว ส่วน ‘บิ๊กเต่า’ เตรียมลงติดตามปัญหาเรื่องนี้..

วันที่ 14 ธ.ค. 60 นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมแถลงข่าวการตายของนกกระเรียนคืนถิ่น จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมทั้ง ผศ.ดร.นิคม แหลมสัก คณบดีคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ รศ.ดร.นริศ ภูมิภาคพันธ์ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ณ ห้อง 202 ตึกวนศาสตร์ 72 ปี คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ขณะที่ จากการตรวจพิสูจน์ซากโดยสัตวแพทย์หญิงศุภลักษณ์ ประจันต์ สัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 7 (นครราชสีมา) พบว่าสาเหตุการตายเกิดจากการได้รับแรงกระแทกที่หน้าอกอย่างรุนแรง ซึ่งสันนิษฐานสาเหตุได้ 2 กรณี 1.ลูกนกบินชนรถยนต์บนถนนสาย 218 (นางรอง-บุรีรัมย์) ที่ผ่านด้านหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน 2.ลูกนกบินชนเสาไฟ หรือสายไฟแรงสูงที่อยู่ตามแนวถนน

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ตระหนักถึงปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้น ที่มีผลกระทบต่อลูกนกกระเรียนที่เกิดใหม่ และหัดบินในพื้นที่ เนื่องจากพื้นที่ที่เป็นพื้นที่อาศัยของนกกระเรียน มีถนนสาย 218 (นางรอง-บุรีรัมย์) ตัดผ่าน ซึ่งทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะเร่งดำเนินการในการประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือผู้ใช้เส้นทางถนนที่ผ่านพื้นที่อาศัยของนกกระเรียนให้ชะลอความเร็ว โดยจะมีการจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ รวมถึงสัญญาณเตือนให้รถที่ผ่านพื้นที่ได้ชะลอความเร็ว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าว พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ความสนใจมาก โดยต่อสายตรงมายัง นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ พร้อมจะติดตามปัญหาเรื่องนี้ในวันที่ 17-18 ธ.ค.นี้ อันเป็นช่วงระหว่างเป็นประธานสวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย เปิดโครงการป่าในเมือง ที่วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จังหวัดบุรีรัมย์.