นักเรียนถูกเพื่อนทำร้าย ต้องแก้ 0 สามตัว – จ่ายค่าเทอมให้ครบ ก่อนลาออก

102
views

ไทยรัฐ

ผอ.โรงเรียนดัง จ.ตรัง ชี้แจง ผู้ปกครองร้อง ลูกชายถูกเพื่อน 3 คนทำร้ายขู่เอาเงิน ระบุเหตุเกิดจริง ได้ทำโทษเด็กแล้วตามระเบียบ ขณะที่ผู้ปกครองยืนยันให้ลูกลาออกกลัวเกิดเหตุซ้ำ ผอ.ให้ข้อมูล เด็กติด 0 สามตัวต้องแก้ให้ผ่านก่อนออก – ผู้ปกครองชำระค่าธรรมเนียมไม่ครบ

ภายหลังรายละเอียดข้อมูลจากเฟซบุ๊ก “Ae Supaporn” ได้โพสต์ภาพบาดแผลลูกชายถูกทำร้าย ถึงโรงเรียนดรุโณทัย จ.ตรัง ว่ามีกลุ่มนักเรียนข่มขู่และทำร้ายลูกของตน มาเกือบ 1 ปีเต็ม ทางโรงเรียนนิ่งดูดายมาโดยตลอด ปรากฏว่ามีการแชร์ถึง 16,944 ครั้ง ต่อมาผู้เป็นแม่ของ ด.ช.ผู้เสียบหาย ได้โพสต์ข้อความระบุว่า …. ขอบคุณทุกๆ ไลค์ ทุกๆ ความคิดเห็นค่ะ ตอนนี้มีข้อความที่ส่งเข้ามาเยอะมาก ส่วนใหญ่จะให้กำลังใจ มีบ้างส่วนน้อยที่ติเตียน ไม่ว่ากันค่ะ คิดต่างได้ บางทีเรื่องแบบนี้ถ้าไม่เกิดกับตัวเองหรือยังรับทราบข้อมูลไม่หมดหรือด้วยความรักสถาบัน อาจทำให้เกิดความคิดเห็นที่ต่างไป แต่อยากให้เข้าใจว่า ที่เขียนโพสต์ขึ้นมา เพราะอยากให้เป็นกรณีศึกษาในสังคม สำหรับผู้ปกครองในการดูแลบุตรหลาน และสถานศึกษาที่ควรจะมีระบบดูแลนักเรียนให้ดีกว่านี้ ไม่ได้มีเจตนาจะประจานหรือทำลายชื่อเสียงสถาบันใดๆ

เรื่องที่โพสต์ก็เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น เอามาเล่าสู่กันฟัง ไม่ได้อยากเด่นอยากดังบนความทุกข์ของลูก ครูหลายคนในโรงเรียนก็ดีกับลูก ตอนเกิดเหตุคุณครูประจำชั้นก็พาลูกไปทำแผลและต่อว่าคู่กรณี ครูอีกหลายคนก็เป็นห่วงมาไถ่ถาม ว่าลูกเป็นอย่างไรบ้าง แค่บางส่วนเท่านั้นที่ทำให้เสียความรู้สึกกับแนวทางการบริหารที่แปลก…แต่จริง! ในส่วนของตัวเด็กคู่กรณีทั้งสามคน หลังจากทราบเรื่องว่าทางเราไปแจ้งความแล้ว ก็มีการติดต่อเข้ามา ขอโทษและขอเจรจา และคงได้รับบทเรียนไปพอสมควรแล้ว ก็ขอความกรุณาอย่าโจมตีเด็กอีกเลยค่ะ.

ขณะที่ ซิสเตอร์วันทนา อโศกสกุล ผอ.โรงเรียนดรุโณทัย จ.ตรัง ได้ชี้แจงกรณีผู้ปกครอง ด.ช.ดาม (นามสมมติ) ได้มาร้องเรียนกรณีถูกเพื่อนนักเรียนในห้องเดียวกัน 3 คน ร่วมกันข่มขู่รีดไถเงินและร่วมกันทำร้ายร่างกายนั้น ทางโรงเรียนได้รับทราบครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.60 และได้ดำเนินการโดยการเรียกนักเรียนคู่กรณีทั้ง 3 คน มาสอบถามข้อมูลและได้ทำบันทึกพฤติกรรม และเชิญผู้ปกครองของนักเรียนทั้ง 2 ฝ่ายมาพูดคุย ในวันที่ 13 ธ.ค.60 โดยดำเนินการลงโทษนักเรียนดังนี้ ด.ช.เอ (นามสมมติ) เป็นความผิดครั้งแรก ทางโรงเรียนจึงได้ดำเนินการลงโทษ โดยการตี 2 ครั้ง บริเวณมือ 1 ครั้ง และก้น 1 ครั้ง ตีเมื่อ 12 ธ.ค.60 และตัดคะแนนพฤติกรรม 40 คะแนน ส่วน ด.ช.บี และ ด.ช.ซี (นามสมมติ) ได้ลงโทษโดยการตี 2 ครั้ง บริเวณมือ 1 ครั้ง และก้น 1 ครั้ง (ตีเมื่อ 12 ธ.ค.60) ตัดคะแนนพฤติกรรม 40 คะแนน และพักการเรียน 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-21 ธ.ค.60 และเด็กทั้ง 3 คนก็ได้กราบขอโทษผู้ปกครองของ ด.ช.ดาม ด้วย

“กรณีพักการเรียนทางฝ่ายปกครองลงความเห็นร่วมกันว่า ถ้าให้นักเรียนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงพักการเรียนอยู่กับบ้านอาจก่อเหตุอื่นๆ อันไม่ควรแก่ความเป็นนักเรียน จึงให้นักเรียนทั้ง 2 คน มาบำเพ็ญประโยชน์บริเวณโรงเรียน โดยเริ่มในวันที่ 13 ธ.ค. และหลังจากนั้นนักเรียนก็พักการเรียนอยู่กับบ้าน ในวันที่ 14 ธ.ค. ผู้ปกครองของ  ด.ช.ดาม ได้มาร้องเรียนอีกครั้งพร้อมแจ้งความประสงค์ขอลาออกจากการเป็นนักเรียน โดยให้เหตุผลกับทางโรงเรียนเนื่องจากเกรงความไม่ปลอดภัย ทางโรงเรียนจึงอนุญาตให้ลาออก แต่ก่อนจะลาออกก็พูดคุยแนะนำว่าน่าจะรอให้จบ ม.2 ก่อน เพราะไม่กี่เดือนก็จะจบแล้ว แต่ผู้ปกครองก็ยังยืนยัน จึงได้ทำเอกสารการลาออกให้ แต่ล่าช้าเพราะ ด.ช.ดาม ได้ผลการเรียนเป็น 0 ใน 3 รายวิชา ได้แก่ วิชาคณิตศาสตร์พื้นฐาน วิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม และวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 60 ทางโรงเรียนจำเป็นต้องให้นักเรียนแก้ผลการเรียน 0 ก่อน จึงจะออกเอกสาร ปพ.1 ได้

ซิสเตอร์วันทนา กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.60 ทางโรงเรียนได้ให้เอกสาร ปพ.6 ไปกับผู้ปกครองก่อน และนัดผู้ปกครองอีกครั้งในวันที่ 15 ธ.ค.60 ให้นำงานที่สอบแก้ 0 ใน 3 รายวิชามาส่ง พร้อมรูปถ่ายเพื่อจัดทำเอกสาร ปพ.1 ต่อไป และทางโรงเรียนได้ออกเอกสารใบรับรองผลการเรียนให้กับผู้ปกครองในวันที่ 15 ธ.ค.60 ส่วนเอกสาร ปพ.1 นัดผู้ปกครองรับเอกสารในวันจันทร์ที่ 18 ธ.ค.60 ส่วนกรณีที่ผู้ปกครองแจ้งว่าลาออกแล้ว ทางโรงเรียนยังเก็บค่าธรรมเนียมอีก 6,000 บาท เพราะกรณีนี้ทางผู้ปกครองของ ด.ช.ดาม ยังไม่ได้ชำระค่าธรรมเนียมการเรียนของภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 60.