ยุติแล้ว! พิพาทเด็กม.2โรงเรียนเอกชนเมืองตรัง หารือร่วมกัน ผู้ปกครองยอมจ่ายค่าทำขวัญ

68
views

มติชน

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม กรณีเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดนเพื่อนทำร้ายข่มขู่ไถเงินที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.ตรัง นายนิวรณ์ แสงวิสุทธิ์ รองศึกษาธิการจังหวัดตรัง ได้เข้าร่วมประชุมเพื่อหาทางออกที่โรงเรียน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายแม่เด็กผู้เสียหาย ทั้งพ่อเด็กที่เป็นฝ่ายกระทำมาพูดคุยทำความเข้าใจ ร่วมทั้งเจ้าหน้าที่ครู เพื่อหาข้อยุติ การเจรจานานกว่า 4 ชั่วโมง หลังเป็นข่าวสะเทือนวงการศึกษาจังหวัดตรัง ตลอด 2-3 วันที่ผ่านมา

นายนิวรณ์ แสงวิสุทธิ์ รองศึกษาธิการจังหวัดตรัง กล่าวว่า วันนี้ที่มาทุกฝ่าย ทั้งคู่กรณีผู้ปกครอง โรงเรียน ฝ่ายสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดตรัง และทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งหมด 5 ฝ่าย มาพูดคุยกันว่าทำอย่างไรให้เรื่องจบลงด้วยดี จึงสรุปสาเหตุได้ว่าสุดท้ายเกิดจากการสื่อสารกันคลาดเคลื่อน สื่อสารกันคนละครั้ง สุดท้ายมีการทำความเข้าใจที่ดีต่อกัน ตั้งแต่เรื่องของการสื่อสารในเรื่องของการที่เด็กมีปัญหากันในเรื่องของเกมส์ แต่จริงๆไม่ได้มีอะไร เพียงแต่เด็กเป็นเพื่อนกันอยู่ห้องเดียวกัน มีการข่มขู่รีดไถมีบ้างแต่ก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย ตกลงร่วมกันถือว่าเรื่องของเด็กก็จบ

นายนิวรณ์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องค่าเล่าเรียน ทางโรงเรียนเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการออกเอกสารการเรียนที่ผู้ปกครองจะย้ายลูกออกไป แต่จริงๆ เป็นเรื่องค่าเทอมที่ผู้ปกครองยังไม่จ่าย และได้เข้าใจกันแล้ว ผู้ปกครองพร้อมจ่ายตามหลักเกณฑ์ ต่อไปต้องช่วยกันดูแลลูกหลานของเราว่าทำอย่างไรให้เป็นเด็กสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะทั้งที่โรงเรียนที่บ้าน ไม่ว่าลูกฝ่ายไหนก็คือลูกหลานเรา ให้ปลอดภัยจากทุกๆ เรื่องสร้างสันในสิ่งที่ดีดี เรื่องของความดีเรื่องสุขภาพเรื่องร่างกาย ให้เขาได้เป็นคนเก่งคนดีทำงานร่วมกันอย่างมีความสุข จึงขอเรียนสื่อว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นเกิดจากการเข้าใจคลาดเคลื่อน อันนี้เข้าใจกันดีแล้วทุกอย่างก็จบแล้วและเรียบร้อยดี