หนุ่มม.รามฯเป็นอาสากู้ภัยตรัง ถูกรถกระบะชนหนัก วอนผู้ใจบุญช่วย ขาไม่มีแรง ปัสสาวะต้องใช้วิธีการสวนทุกครั้ง

83
views

มติชน

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการบอกเล่าเรื่องราวของหนุ่มกู้ภัยเทศบาลตำบลคลองเต็ง อ.เมืองตรัง ถูกรถชนขณะลงไปช่วยเหลือคนขับขี่จักรยานยนต์ล้มลง จนต้องเสียเพื่อน 4 คน ส่วนตัวเองบาดเจ็บสาหัสพร้อมเพื่อนอีก 2 คน โดยนายพิชัย ทองรุ่ง หรือ ปอ อายุ 22 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยเทศบาลตำบลคลองเต็ง กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุเมื่อตอนดึกวันที่ 7 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ประสบอุบัติเหตุพร้อมกับเพื่อนที่ทำหน้าที่กู้ภัยรวม 7 คน ถูกรถกระบะพุ่งชนรถตู้หน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉินหรือรถกู้ชีพฉุกเฉินของเทศบาลตำบลคลองเต็ง บนถนนเพชรเกษม ช่วงขาออกเมืองตรัง-คลองเต็ง หมู่ที่ 9 บ้านปลายหมัน ต.นาท่ามเหนือ อ.เมืองตรัง ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บสาหัส 3 ราย ขณะทั้งหมดลงไปช่วยเหลือคนขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ได้รับบาดเจ็บจากการเฉี่ยวชนราวสะพานคลองปลายหมัน

ภาพเหตุการณ์ นายพิชัย ทองรุ่ง กู้ภัยเทศบาลตำบลคลองเต็ง ถูกรถกระบะชนจนบาดเจ็บสาหัสรวม 3 คน และตาย 4 คน

นายพิชัย ทองรุ่ง หรือ ปอ เล่าต่อว่า “ผมและเพื่อนอีก 2 คน รอดมาได้ นอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ตรัง เป็นเวลาเกือบ 1 เดือน สภาพของผมคือไหปลาร้าขวาหัก กระดูกสันหลังแตก และศีรษะแตก เย็บกว่า 10 เข็ม เวลาผ่านไปเกือบ 7 เดือนแล้ว แพทย์ให้กลับมารักษาตัวที่บ้านและวินิจฉัยว่า อาจต้องใช้เวลาอีกเป็นปีกว่าร่างกายจะเข้าที่ แต่ไม่ยืนยันว่าจะสมบูรณ์ 100 % หรือไม่ จากนั้นมาได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ผมต้องตกงานจากพนักงานบริษัทรายวัน มีรายได้วันละ 200-300 บาท ตกเป็นภาระของแม่ที่รับจ้างกรีดยาง รายได้แค่เพียงเล็กน้อยวันละ 100-200 บาท หากวันไหนฝนตกแทบไม่มีรายได้ แถมแม่มีภาระต้องดูแลน้าสาวพิการทางสมองอีก 1 คน รวมเป็น 3 ชีวิต ทุกสัปดาห์ผมต้องเดินทางไป รพ.ตามนัด ซื้อเวชภัณฑ์พยาบาลอีกเพิ่มเติม ขาทั้งสองข้างยังไม่มีแรง เวลาปัสสาวะต้องใช้วิธีการสวนทุกครั้ง มีค่าใช้จ่ายสัปดาห์ละ 1,000 บาท ลำพังแม่คนเดียวต้องแบกรับภาระทั้งหมด”

นายพิชัย ทองรุ่ง และแม่

“ตั้งแต่เกิดเหตุ ผมก็ได้รับแค่เงินช่วยเหลือจากผู้บริจาค หน่วยกู้ภัยเทศบาลตำบลคลองเต็งแบ่งมาให้จำนวน 23,000 บาท จากนั้นไม่มีหน่วยงานใดช่วยเหลืออีกเลย วอนให้ผู้ใจบุญได้ช่วยเหลือด้วย ขอเพียงแค่ให้หายเป็นปกติ หลังจากนั้นพร้อมจะสู้ชีวิตใหม่อีกครั้ง” นายพิชัย ทองรุ่ง หรือ ปอ กล่าว