สาวม้งเมืองน่าน คว้ารางวัลเทพธิดาดอย กองเชียร์ทะลัก อากาศหนาว 8 องศา

139
views

ไทยรัฐ

งานประกวดเทพธิดาดอยเทศกาลปีใหม่ม้ง สาวม้งเมืองน่าน คว้ารางวัลชนะเลิศที่ 1 ได้รับถ้วย พร้อมเงินรางวัล 3 หมื่นบาท ท่ามกลางกองเชียร์แห่ให้กำลังใจในบรรยากาศหนาวเย็น 8 องศา

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2560 เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นลดต่ำเหลือ 8 องศาเซลเซียส ที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ กม.44 หมู่ที่ 4 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก ซึ่งเป็นสถานที่ประกวดสาวงาม “เทพธิดาดอย” ในเทศกาลปีใหม่ม้ง ประจำปี 2561 มีชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ กว่า 2,000 คน ไปร่วมชมและเชียร์การประกวดนางงามสาวม้ง หรือ “เทพธิดาดอย” บรรยากาศคึกคักสนุกสนานและเสียงเชียร์ให้กำลังใจบนความหนาวเหน็บในช่วงกลางดึก

เริ่มการประกวดตั้งแต่เวลาประมาณ 20.00 น. มีการเดินบนเวทีด้วยเครื่องแต่งกายในสไตล์ต่างๆ หลายรูปแบบรวมทั้งในชุดประจำชนเผ่า โดยมีสาวงาม ชาวม้งเข้าประกวด จำนวน 24 คน นับว่าเป็นการ เปิดโฉมความงดงาม ของสาวม้งยุค 4.0 ที่สวยทันสมัย ไม่แพ้สาวระดับนานาชาติ โดยในงานนั้นมีการจัดแสดงศิลปะ วัฒนธรรม รวมทั้งนิทรรศการต่างๆ มากมาย

จนกระทั่งเวลา 02.00 น. ของเช้าวันที่ 20 ธ.ค. มีการประกาศผลการตัดสิน ที่คะแนนออกมาสูสีคู่คี่กันมาก จากสาวงาม ทั้ง 24 คน ที่มาจากพื้นที่ต่างๆ หลายพื้นที่หลายจังหวัด ผลการประกวดปรากฏว่า สาวงามชาวม้งจากจังหวัดน่าน คือนางสาวเรณู ศิลป์ท้าว อายุ 22 ปี ผู้เข้าประกวดหมายเลข 11 สาวม้งจากบ้านปางแค จังหวัดน่าน ได้รับสายสะพาย ถ้วยรางวัล และเงินรางวัล ชนะเลิศ จำนวน 30,000 บาท

ส่วนรองสาวงาม อันดับ 1 ได้แก่ นางสาวอัจฉราพร ศิริกวินพร อายุ 24 ปี ผู้เข้าประกวด หมายเลข 17 สาวงามจากบ้านเสริมสุข อำเภอพบพระ ได้รับถ้วยรางวัลและเงินรางวัล 20,000 บาท และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ นางสาววรางคณา ธันยชนกกูล อายุ 19 ปี ผู้เข้าประกวดหมายเลข 15 สาวงามจากบ้านเจดีย์โค๊ะ ได้รับถ้วยรางวัลพร้อมเงินรางวัล10,000 บาท 

สำหรับการจัดงานปีใหม่ม้ง ประจำปี 2561 มีประชาชน และนักท่องเที่ยวจากในพื้นที่และต่างจังหวัด รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ในยุโรป จีน ฯลฯ มาท่องเที่ยวจำนวนมาก ส่งผลให้มีเงินสะพัดหลายสิบล้านบาท