ชาวบ้านแจ้งจับซื้อเสียง 2หนุ่มขนเงินใบละร้อย 4หมื่น พื้นที่เลือกตั้งผญบ.ลาดหลุมแก้ว อ้างนำส่งอสม.

81
views

มติชนออนไลน์

เมื่อเวลา 14.00น. วันที่ 7 มกราคม นายมนัส มีทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ต.ระแหง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี รักษาการแทนผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลระแหง ได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีชายต้องสงสัย 2 คน นำธนบัตรใบละ100 บาท 41,100 บาท ไปแจกชาวบ้าน ในเขตทำการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน จึงประสาน อส.อำเภอลาดหลุมแก้วเพื่อเชิญตัวมาสอบถาม ทราบชื่อภายหลัง คือ นายทรงสวัสดิ์ บุญช่วย อายุ 58 ปี และ นายเทวฤทธิ์ เมฆสุวรรณ์ อายุ 33 ปี พร้อมกระเป๋า และ กระดาษรายชื่อ ภายในกระเป๋ามีธนบัตรใบละ 100 บาทรวม 41,100 บาท อส.อำเภอลาดหลุมแก้วจึงเชิญตัวทั้ง 2 คนมาสอบถามที่อำเภอลาดหลุมแก้ว โดยมีนายมนัส มีทอง ผู้ใหญ่บ้านรักษาการแทนเป็นผู้สอบถาม เนื่องจากในวันนี้ มีการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 ตำบลระแหง ที่หอประชุมอำเภอลาดหลุมแก้ว ตั้งแต่เวลา 08.00 -15.00น. รวมทั้งมีชาวบ้านแจ้งว่าทั้ง 2 คนตระเวนนำเงินไปแจกชาวบ้านเพื่อให้ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน

นายมนัส มีทอง กล่าวว่า เบื้องต้นจากการสอบถามทั้ง 2 คนให้การปฏิเสธไม่ได้เข้าไปซื้อเสียงชาวบ้านให้ไปลงคะแนนเลือกตั้งผู้ใหญ่ แต่ยอมรับว่าเป็นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) เข้าไปพบเพื่อนที่เป็นอสม. เพื่อนำเงินสดไปมอบให้เท่านั้น

จากนั้นปลัดอำเภอลาดหลุมแก้วจึงมอบตัวทั้ง 2 คนให้พนักงานสอบสวน สภ.ลาดหลุมแก้ว เพื่อสอบปากคำว่ามีเจตนานำเงินมาซื้อเสียงชาวบ้านเพื่อให้ไปลงคะแนนเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านหรือไม่ หากนำเงินไปให้เพื่อนอาสาฯจริงตามที่กล่าวอ้าง ควรไปมอบให้ในวันอื่น ไม่ใช่วันที่มีการเลือกตั้ง และการนำเงินสดเป็นธนบัตรใบละ 100 บาทเป็นที่น่าสงสัย เนื่องจากอสม.ส่วนใหญ่จะได้รับเงินผ่านบัญชีธนาคาร