พิษณุโลกพบหนูน้อยวัยขวบเศษ ถูกทิ้งนอนร้องไห้ริมถนนยุงกัดเต็มตัว

86
views

มติชนออนไลน์

พบหนูน้อยไร้เดียงสาเพศชายวัยขวบเศษถูกทิ้งนั่งร้องไห้อยู่ริมถนนเพียงลำพัง
ชาวบ้านตำบลชัยนาม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก พบหนูน้อยไร้เดียงสาเพศชายวัยขวบเศษ ร้องไห้อยู่ริมถนนเปลี่ยวเพียงลำพัง คาดอาจพลัดหลงกับพ่อแม่หรือถูกนำมาทิ้งไว้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 ม.ค. ร.ต.อ. (หญิง) วิรัลพัชร วรพงศ์ปกรณ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.วังทอง จ.พิษณุโลก ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่บนโรงพัก มีนายสถิต มานักฆ้อง อายุ 51 ปี กำนันตำบลชัยนาม อ.วังทอง พร้อมด้วยนางระย้า คำเมือง อายุ 63 ปี ชาว หมู่ 2 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง ได้อุ้มเด็กชายวัยประมาณ 1 ขวบเศษ ที่กำลังอยู่ในอาการหวาดผวาตกใจร้องไห้ส่งเสียงดัง จนทุกคนต้องพยายามปลอมประโลมใจหนูน้อยอยู่ตลอดเวลา

นายระย้า คำเมือง ผู้พบเด็กเป็นคนแรก เล่าว่า หลังจากเมื่อช่วงสายของวันนี้ ตนเองและหลานสาวได้ขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านพักไปซื้อของ ได้ไปพบกับเด็กชายคนดังกล่าวโดยบังเอิญ กำลังนอนดิ้นร้องไห้อยู่ริมถนนเส้นเปลี่ยนในหมู่บ้าน พื้นที่หมู่ 1 บ้านชัยนาม ต.ชัยนาม อ.วังทอง ซึ่งหนูน้อยร้องไห้อยู่เพียงลำพัง สภาพเนื้อตัวมอมแมมเหม็นไปด้วยกลิ่นปัสสาวะ มีร่องรอยถูกยุงกัดเป็นตุ่มตามตัว สวมเสื้อผ้ากางเกงแต่ไม่สวมรองเท้า ข้างๆ มีของเล่นเด็กวางอยู่ 2 ชิ้น เป็นภาพที่น่าเวทนาสงสารอย่างยิ่งแก่ผู้พบเห็น และไม่พบพ่อแม่ของเด็กแต่อย่างใด และเด็กคนนี้ก็ไม่ใช่เด็กในหมู่บ้าน เมื่อตนสอบถามคนในหมู่บ้านก็ไม่มีใครรู้จักเด็กมาก่อน ซึ่งอาจจะพลัดหลงกับผู้ปกครองที่มาทำงานอยู่ในพื้นที่ หรืออาจจะถูกพ่อแม่นำมาทิ้งไว้แล้วหลบหนีไป จากนั้นตนจึงนำเด็กไปที่บ้านของนายสถิต มานักฆ้อง กำนันตำบลชัยนาม เพื่อแจ้งเรื่องให้รับทราบ ก่อนพาหนูน้อยไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า และหานมมาให้กินคลายหิว

ขณะที่ นายสถิต มานักฆ้อง กำนันตำบลชัยนาม ได้แจ้งไปยังนายสุวิทย์ สุริยะวงค์ นายอำเภอวังทอง ให้รับทราบเรื่องทั้งหมด พร้อมประสานเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.พิษณุโลก เพื่อเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.วังทอง เพื่อติดตามหาตัวผู้ปกครองหรือญาติของหนูน้อยรายนี้ ซึ่งหากภายในระยะเวลา 15 วัน ยังไม่มีผู้ใดแสดงตนเป็นพ่อแม่ ทางเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.พิษณุโลก จะต้องส่งตัวเด็กไปอยู่ในความดูแลของสถานสงเคราะห์เด็กอ่อน จ.เชียงใหม่ เพื่อเลี้ยงดูและปรับสภาพจิตใจในเบื้องต้นต่อไป