ไหม้กุฏิเก่า วัดดัง”เชียงของ”วอดทั้งหลัง พระโบราณเสียหายหนัก ประเมินมูลค่าไม่ได้

87
views

มติชนออนไลน์

เมื่อเวลา 07.30น. วันที่ 9 มกราคม พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล ผกก.สภ.เชียงของ จ.เชียงราย ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่วัดพราวกุด หมู่บ้านศรีลานนา ต.ครึ่ง อ.เชียงของ จึงสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบพร้อมหน่วยกู้ภัยและรถดับเพลิงเทศบาลตำบล(ทต.)ครึ่ง และตำบลใกล้เคียงรวมกว่า 8 คันเข้าระงับเหตุ เจ้าหน้าที่พบเพลิงกำลังลุกไหม้กุฏิพระภายในวัดสร้างด้วยคอนกรีตกึ่งไม้สูง 2 ชั้นครึ่งอย่างหนัก เนื่องจากเป็นไม้รวมทั้งมีสิ่งของเครื่องใช้ภายในกุฏิจำนวนมาก ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างหนักเจ้าหน้าที่ต้องฉีดพ่นน้ำและใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการตรวจสอบพบกุฏิหลังดังกล่าวสร้างมานานประมาณ 30 ปี เป็นที่จำวัดของพระภิกษุและสามเณร รวมทั้งเพื่อเก็บวัตถุสิ่งของมีค่าต่างๆภายในวัด โดยเฉพาะพระพุทธรูปโบราณ พระเครื่อง เครื่องใช้ที่จำเป็นภายในวัด ฯลฯ ซึ่งพบว่าถูกไฟเผาไหม้เสียหายทั้งหมด ล่าสุด ยังไม่สามารถประเมินมูลค่าได้

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ในกุฏิ เนื่องจากพระภิกษุและสามเณรออกจากกุฏิมาทำกิจธุระภายในวัด บางส่วนออกปัดกวาดทำความสะอาดบริเวณลานวัด ต่อมาเห็นกลุ่มควันลอยออกจากจากกุฏิจึงวิ่งไปดูพบเพลิงโหมลุกไหม้จากหน้าต่างชั้น 2 ของกุฏิ เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุโดยต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป