บึงกาฬฮวบ 14 องศา ชาวบ้านริมโขงต้องผิงไฟคลายหนาว

112
views

มติชนออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 11 ม.ค. เวลา 05.30 น. หลังจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน ส่งผลกระทบต่อจังหวัดบึงกาฬซึ่งเป็นจังหวัดเหนือสุดของภาคอีสาน ได้รับมวลอากาศเย็นส่งผลให้อุณหภูมิพื้นราบวัดได้ 14 องศาเซลเซียส ประกอบกับมีลมแรง ส่งผลกระทบกับชาวบ้านที่อยู่ติดแม่น้ำโขงและภูเขาควย ของ สปป.ลาว เช่นที่บ้านหนองนาแซง หมู่ที่ 3 ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ มีอากาศหนาวเย็นมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเวลาเช้ามืดและเวลาหัวค่ำก่อนเข้านอน ชาวบ้านจึงออกมาก่อไฟผิงคลายหนาว

นอกจากนี้ ยังนำข้าวเหนียวมาปิ้งทำเป็นข้าวจี่และนำหนังควาย หนังวัว มาจี่แล้วทุบกินข้างกองไฟตามความเชื่อเพื่อคลายความหนาวก่อนที่จะออกไปกรีดยางพารา หรือไปทำงานในตอนเช้า สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย

ทั้งนี้ พ.อ.สุภัทร ชูตินันทน์ รอง ผบ.ร.13 และรองผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำจังหวัดบึงกาฬ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวิศิษฐ์ เจ้าหน้าที่ อสม. หมอทหาร และประชาชนจิตอาสา ตามโครงการ เราทำความดี ด้วยหัวใจ ได้เดินเท้าลงพื้นที่ทำการตรวจรักษาชาวบ้านในเบื้องต้น โดยตรวจวัดความดันโลหิต วัดชีพจร ลงบันทึกข้อมูลผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ เพื่อให้การบริการทางการแพทย์อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลให้ทั่วถึงในทุกพื้นที่ พร้อมพบปะตรวจเยี่ยมและมอบเสื้อกันหนาวให้กับผู้ป่วยติดเตียง ในพื้นที่บ้านหนองนาแซง หมู่ที่ 11 ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ในนามตัวแทนของกองทัพบก พร้อมให้คำแนะนำการรักษาร่างกายให้อบอุ่น ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ มั่นออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งจะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ตนเองด้วย