ชาวบ้านวังสำลี ร้องศูนย์ดำรงธรรม สอบ ผญบ.บริหารงานกองทุนไม่โปร่งใส

99
views
- Advertisement -

ไทยรัฐออนไลน์

ชาวบ้านวังสำลี จ.สระแก้ว ร้องศูนย์ดำรงธรรม ให้ตรวจสอบผู้ใหญ่บ้าน และคณะกรรมการหมู่บ้าน อ้าง บริหารงานไม่โปร่งใส หอบหลักฐานให้พิจารณา ขณะนายอำเภอวังสมบูรณ์ ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง 15 ม.ค.นี้

วันที่ 12 ม.ค. สมาคมนักข่าวนักสื่อสารมวลชนจังหวัดสระแก้ว และศูนย์ข่าวสื่อมวลชนอาเซียนสระแก้ว ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ม.3 บ้านวังสำลี ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว เกือบ 100 คน เดินทางเข้าร้องเรียนเรื่องการบริหารงานไม่โปร่งใสของผู้ใหญ่บ้าน และคณะกรรมการ หมู่ 3 บ้านวังสำลี ต.วังใหม่ ต่อ นายพรพจน์ เพ็ญพาส ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสระแก้ว และนายอำเภอวังสมบูรณ์ เรื่องไม่คืบ จึงได้มาร้องสื่อเพื่อเป็นสื่อกลางติดตามเรื่อง เพื่อให้ความกระจ่างให้กับชาวบ้านตาดำๆ ด้วย

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังศาลาประชาคมบ้านวังสำลี หมู่ 3 ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ มีนางสมพร ชาติเผือก นายอุดม จันทร์อาจ และนายมานพ ดีขุนทด พร้อมด้วยชาวบ้านวังสำลีเกือบ 100 คน โดยนำสำเนาหลักฐานการการบริหารของคณะกรรมการของหมู่บ้าน ทำงานไม่โปร่งใสส่อไปในทางทุจริต กองทุนหมู่บ้านหลายกองทุน เช่น 1. กองทุนเงิน ก.ข.ค.จ.วงเงิน 280,000 บาท กลุ่มสมาชิกและชาวบ้านอยากทราบว่า ผลกำไร ดอกเบี้ย ไปบริหารจัดการอะไรบ้าง 2. กองทุนเงินล้านที่บริหารมาหลายปี ผลกำไร ดอกเบี้ย เงินสาธารณประโยชน์ก็อยากทราบเหมือนกัน 3. โครงการปุ๋ยประชารัฐผู้บริหารกรรมการไม่มีการชี้แจงชาวบ้านว่าจัดการอะไรไปบ้าง 4. กองทุนแม่ของแผ่นดิน ว่าขณะนี้มีเงินต่อยอดมีเงินเพิ่มมาเท่าไรแล้ว

นางสมพร ชาติเผือก ประธานกองทุนเงินล้านคนใหม่ กล่าวว่า สงสัยการบริหารของคณะกรรมการที่ผ่านมา แต่ละกองทุนที่กล่าวถึงมาแล้วนั้น การบริหารจัดการไม่โปร่งใส อาจจะมีการทุจริตในโครงการต่างๆ ของหมู่บ้าน ชาวบ้านได้สอบถามมายังผู้บริหารแต่ก็ไม่ได้รับคำชี้แจงที่ชัดเจน ชาวบ้านมีความคิดเห็นว่า ไม่ไว้วางใจในการบริหารการเงินของผู้นำหมู่บ้าน และคณะกรรมการชุดนี้ จึงได้ร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด อำเภอ และผู้สื่อข่าว เพื่อมีการตรวจในเรื่องนี้ให้กระจ่าง ให้ชาวบ้านทราบว่าการบริหารกองทุนต่างๆ ในหมู่บ้าน เช่น การนำเงินของกองทุนไปบริหารจัดการด้วย

นายอุดม จันทร์อาจ ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ทางชาวบ้านได้ระบุในหนังสือร้องเรียน ว่า ผู้นำหมู่บ้าน และคณะกรรมการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโครงการทำปุ๋ยในหมู่บ้านก็ไม่สามารถชี้แจงชาวบ้านได้ ซึ่งทำให้เห็นถึงการบริหารงานที่ไม่โปร่งใส และมีการทุจริตในหน้าที่ เพียงแต่บอกว่า ขาดทุนจากการรับทำโครงการนี้ และได้นำเงินมาจากกองทุนมาสมทบในโครงการกองทุนแม่ของแผ่นดิน กองออมทรัพย์เพื่อการเกษตร กองทุนหมู่บ้าน และกองทุนพัฒนาหมู่บ้าน จึงทำให้ชาวบ้าน และสมาชิกของกองทุนเกิดความสงสัยว่า เป็นผู้รับเหมางานมาทำแล้วขาดทุน แต่มาเอาเงินจากกองทุนที่ตนเองได้เป็นประธานกองทุนอยู่ ไปสมทบให้โครงการไม่ให้ขาดทุน เป็นไปไม่ได้ จึงขอความเป็นธรรมให้กับชาวบ้านด้วย
<

นายมานพ ดีขุนทด ตัวแทนของชาวบ้าน กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม พวกตนได้หนังสือร้องเรียนดังกล่าวยังระบุอีกว่า ยังมีงบประมาณจากภาครัฐเป็นงบกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งผู้นำหมู่บ้าน ซึ่งได้งบประมาณนี้จากภาครัฐให้เปล่าโดยไม่เรียกคืน แต่ผู้นำหมู่บ้านได้ตั้งคณะกรรมการขั้นมาเพื่อนำงบประมาณดังกล่าวมาให้สมาชิกกู้ โดยไม่มีดอกเบี้ยรายละไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท ชาวบ้านจึงขอให้มีการตรวจสอบผู้บริหารงานทำให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนส่วนรวม และมีการทุจริตมิชอบในหลายเรื่องที่กล่าวมาข้างต้น ประชาชนจึงขอให้ตรวจสอบเพื่อดำเนินการให้ชาวบ้านหายสงสัย และนำเงินมาคืนกองทุนที่ขาดหายไปดังกล่าว

สำหรับเรื่องนี้ นายวรภัทร ขำสุวรรณ นายอำเภอวังสมบูรณ์ ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว ถ้าตรวจสอบแล้วมีมูลว่าผิดจริง ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย คาดว่าจะรู้ผลในวันที่ 15 ม.ค. 61 นี้

สอบถามรถบรรทุกอีซูซุใหม่คลิ๊ก