หวาดเสียว! สิบล้อบรรทุกแผ่นเหล็กรัดไม่เเน่น ทำแผ่นเหล็ก 11 แผ่นเทกระจาด จราจรติดขัด 4 ชม.

98
views

มติชนออนไลน์

วันที่ 13 มกราคม 2561 ร.ต.อ.ประเสริฐ ทองพรหม สว.สอบสวน สภ.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งเหตุรถบรรทุกทำวัสดุตกกระจายบนพื้นถนนและกีดขวางการจราจรบริเวณทางขึ้นควนนาคาเล บนถนนเส้นกมลา – ป่าตอง อ.กะทู้ รถสามารถผ่านได้เพียง 1 ช่องจราจร ส่งผลให้การจราจรติดขัด

หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วย ร.ต.ท.สยาม เกษกุล รอง สว.งาน จร.สภ.กมลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุซึ่งเป็นทางขึ้น-ลงเขา พบมีแผ่นเหล็กสีน้ำตาลขนาดใหญ่เเละยาวจำนวน 11 เเผ่น น้ำหนักแผ่นละ 2.5 ตัน หล่นกระจายบนผิวถนน ใกล้กันพบรถบรรทุกพ่วงสีขาว ทะเบียนหัวลาก 70-4478 เชียงใหม่ ส่วนพ่วงทะเบียน 74-0302 กทม. จอดอยู่ การสัญจรสามารถผ่านได้เพียง 1 ช่องจราจร ส่งผลให้มีรถสะสมทั้งสองฝั่ง เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถเครนทำการเคลื่อนย้ายวัสดุดังกล่าวออกอย่างเร่งด่วน ใช้เวลาเกือบ 4 ชั่วโมงจึงเปิดเส้นทางให้รถวิ่งได้ทั้งสองเลน

จากการสอบสวนทราบว่ารถบรรทุกคันดังกล่าวมีนายวิวัฒน์ วันอยู่ อายุ 33 ปี เป็นคนขับ บรรทุกเหล็กแผ่นกว่า 11 แผ่น น้ำหนักรวมกว่า 27.5 ตันมาจาก กทม.มุ่งหน้าไปยังหน้างานก่อสร้าง ใกล้ศูนย์การค้าจังซีลอน หาดป่าตอง เมื่อมาถึงจุดดังกล่าวเป็นเส้นทางสูงชัน แผ่นเหล็กที่มีน้ำหนักมากซึ่งรัดไม่แน่นได้หลุดจากตัวรถตกลงบนผิวถนน เคราะห์ดีที่ไม่มีรถคันอื่นขับผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้แจ้ง 3 ข้อกล่าวหากับคนขับ ได้แก่ ขับรถโดยประมาททำให้ทรัพย์สินของทางราชการได้รับความเสียหาย, นำรถไม่มั่นคงแข็งแรงมาใช้ และไม่กระทำตามความข้อบังคับตามหมวดที่ 3 มาตรา 20 ของ พ.ร.บ.จราจร ที่ระบุว่า “ผู้ขับขี่ซึ่งขับรถบรรทุกคน สัตว์ หรือสิ่งของ ต้องจัดให้มีสิ่งของป้องกันไม่ให้คน สัตว์ หรือสิ่งของใช้บรรทุกตกหล่น รั่วไหล ส่งกลิ่น ส่องแสงสะท้อนหรือปลิวไปจากรถ อันอาจก่อเหตุเดือดร้อนรำคาญ ทำให้ทางสกปรกเปรอะเปื้อน ให้เสื่อมเสียสุขภาพอนามัยแก่ประชาชน หรือทำให้เกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน จากนั้นนำตัวดำเนินคดีต่อไป