รองผบก.ภ.ขอนแก่น ตรวจทรงผมตร. พบ 5-6 รายไม่ถูกระเบียบ ย้ำเจอครั้งที่ 2 ลงโทษทางวินัย

136
views

มติชนออนไลน์

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ต.อ.ดิเรก จิตอร่าม รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมมอบนโยบายฯ พร้อมประเมินผลการปฏิบัติงานตามโครงการ และประเมินศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 ดีเด่น ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประจำปี 2561 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น โดย พ.ต.ท.นรวัตน์ คำภิโล รอง ผกก.สส.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.ท.ภูสยาม ลารังสิต รอง ผกก.ป.สภ.เมืองขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมดใน สภ.เมืองขอนแก่น มาตั้งแถวเพื่อรับทราบนโยบาย โดยเฉพาะเรื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจห้ามไว้ผมยาว ทรงผมต้องดูดี โดย พ.ต.อ.ดิเรก ได้เดินตรวจดูทรงผม และการแต่งกายของตำรวจทุกคน พบว่ามีทรงผมตำรวจบางท่านตัดผมมาไม่ถูกต้อง จึงได้สั่งการให้ไปตัดใหม่ให้ถูกต้องตามระเบียบ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พ.ต.อ.ดิเรก กล่าวว่า การมาตรวจเยี่ยมมอบนโยบายฯของ ภ.จว.ขอนแก่น เพื่อประเมินโครงการรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 ผลการประเมินที่ผ่านมาดีกว่าที่คิดไว้ โดยเฉพาะในเรื่องหลังรับแจ้งเหตุได้ไปถึงที่เกิดเหตุก่อน 12 นาที ตามที่กำหนดไว้ นอกจากนี้ห้องวิทยุรับแจ้งเหตุก็มีความพร้อมที่ดี และงานป้องกันปราบปรามก็อยู่ในภาพรวมที่ดีเช่นกัน

แต่ในเรื่องที่สำคัญมากสำหรับคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจทุกนายแต่งเครื่องแบบให้เรียบร้อย และทรงผมให้ถูกต้องตามระเบียบ ของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ภ.จว.ขอนแก่น ต้องควบคุมกำกับดูแลความประพฤติ ระเบียบวินัยการแต่งเครื่องแบบและทรงผมของตำรวจในสังกัด หรือ ในปกครอง ให้ถูกต้องเรียบร้อย คือ ทรงผมต้องสั้น ขาว 3 ด้าน โดยมีผมยาว 2 – 3 ซม.และการตรวจเรื่องทรงผมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่นในครั้งนี้ ได้พบเพียง 5 – 6 รายนั้น ยังตัดผมไม่ถูกต้องตามระเบียบ ของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้วยเหตุผลว่าบุคลิคลักษณะไม่เหมือนกัน สรีระทางศีรษะล้าน แต่ก็ต้องทำตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีความตั้งใจที่กระทำตามระเบียบ ถ้าไม่ทำตามสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะต้องได้รับโทษทางวินัยไปฝึกที่หนองสาหร่าย นครราชสีมา ภาค 3 จำนวน 7 วัน ในรูปแบบธำรงวินัย

“อย่างไรก็ตามสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เน้นในเรื่องการแต่งเครื่องแบบของข้าราชการตำรวจทั้งประเทศ ภ.จว.ขอนแก่นจึงได้ออกตรวจทุก สภ.ในสังกัดให้ข้าราชการตำรวจทุกนายให้ตัดผมสั้น โดยมีหนังสือสั่งการให้หัวหน้าสถานี สภ.ตรวจการแต่งเครื่องแบบและทรงผมของตำรวจทุกท่านในสังกัดให้ตัดผมสั้นบนศีรษะยาวไม่ 2 – 3 ซม. ขาว 3 ด้าน และมีการตรวจ 15 วัน/ 1 ครั้ง ถ้าพบว่าแต่งกายผิดระเบียบบ่อยครั้ง ไม่ยอมตัดผมให้สั้นก็จะต้องถูกลงโทษทางวินัย” พ.ต.อ.ดิเรก จิตอร่าม รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าว