อย่าเผลอ! เสียบกุญแจคา จยย. ถูกฉกหายชำแหละขายคันละ 6,500 บาท

98
views

ไทยรัฐออนไลน์

ตำรวจ สภ.แม่สะเรียง ตามไล่ล่าหัวขโมยฉก จยย. ชาวบ้านเสียบกุญแจคารถ นำชำแหละขายบนดอยสูง รวบผู้ต้องหาหนุ่มพม่าวัย 19 ปี สารภาพ นำขายต่อคันละ 6,500 บาท   

พ.ต.ท.สันติ สุภา รอง ผกก.สส.สภ.แม่สะเรียง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ทางชุดสืบสวน สภ.แม่สะเรียง ได้ติดตามพฤติกรรมของ นายไก่ ไม่มีชื่อสกุล อายุ 19 ปี สัญชาติพม่า หลังพบเบาะแสจากการปฏิบัติหน้าที่อย่างมีไหวพริบของ ส.ต.ท.ปิยะณัฐ เกตุแก้ว เจ้าหน้าที่จราจร ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ สังเกตเห็นรถต้องสงสัยไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนผ่านมา จึงขอทำการตรวจค้นและถ่ายรูปหมายเลขรถไว้ พร้อมประสานให้ชุดสืบสวนเพื่อร่วมตรวจสอบ จึงได้ขยายผลจับกุมวัยรุ่นขโมยรถจักรยานยนต์พร้อมดัดแปลงเปลี่ยนอุปกรณ์แต่งรถใหม่ไว้ขายและใช้เอง และสามารถตามรถคืนกลับมาได้ 2 คัน สภาพรถถูกดัดแปลงเปลี่ยนโฉมใหม่แต่งเป็นรถวัยรุ่นสวยงามเพื่อขับขี่เองและอีกคันส่งขายหมู่บ้านบนดอยสูง

ไปตรวจสอบพบว่า เป็นบ้านเช่าเลขที่ 47 หมู่ 9 บ้านพะมอลอ ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง มีนางหน่อบอ ไม่มีชื่อสกุล ที่อยู่ 0/89 หมู่ 11 ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง เป็นผู้เช่าบ้าน และพบรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวอยู่หน้าบ้าน ซึ่งนางหน่อบอบอกว่าเป็นรถของนายสุจินดา ลูกชาย โดยมีนายสุจินดานั่งอยู่ในบ้านด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจสอบเอกสารการครอบครองรถ ซึ่งนายสุจินดาไม่สามารถนำมาแสดงได้ จึงตรวจสอบเลขตัวถังรถ ปรากฏว่าหมายเลขตัวถังรถ MLHJA1401H5450253 รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 110ไอ สีดำ-แดง หมายเลขทะเบียน 1 กข 4152 แม่ฮ่องสอน ตรงกับรถคันที่ถูกโจรกรรมไป ตามคดีอาญาที่ 261/2560 ตามบันทึกประจำวัน เวลา 15.20 น. ลงวันที่ 2 พฤศจิกายน 2560

จึงได้ทำการควบคุมตัวและสืบขยายผลจนสามารถตามรถที่ขโมยได้คืนมาอีก 1 คัน เป็นรถเวฟสีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 1 กก แม่ฮ่องสอน 9917 ที่ถูกแกะชิ้นส่วนเก่าทิ้งและเปลี่ยนสภาพทำใหม่ส่งขายให้คนในหมู่บ้านบนดอยสูงชายแดนสาละวินในราคาเพียง 6,500 บาท

พ.ต.ท.สันติ สุภา รอง ผกก.สส.สภ.แม่สะเรียง ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า  กรณีที่รถจักรยานยนต์ชาวบ้านหาย ทั้งสองกรณีนี้เป็นการเผอเรอของเจ้าของที่ได้เสียบกุญแจทิ้งไว้กับรถ ทำให้เป็นการเปิดโอกาสแก่มิจฉาชีพที่จ้องขโมยทรัพย์สิน ทำงานได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น ซึ่งในห้วงปีที่ผ่านมาเกิดกรณีรถหายเพราะเจ้าของเสียบกุญแจทิ้งไว้กว่า 10 คัน แต่ครั้งนี้ถือว่าโชคดีที่เจ้าของหรือผู้เสียหายได้รับรถคืนมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งต้องชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดที่มีไหวพริบสามารถตามจับรวบหัวขโมยได้ทันท่วงที.