ผ่านมา 4 วัน ไร้วี่แววเจ้าของท่อส่งน้ำมันยักษ์เกยหาดบางเบิด ชุมพร

128
views

มติชนออนไลน์

กรณีมีชาวบ้านพบท่อส่งน้ำมันขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลาง 80 เซนติเมตร ยาวท่อละ 11 เมตร หนักท่อละ 1 ตัน และเมื่อนำมาวางต่อกันจะมีความยาวรวม 154 เมตร ลอยขึ้นมาเกยหาดบางเบิด ม.5 ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์

นายปณัย หนูแท้ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาชุมพร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบโดยละเอียด พร้อมเก็บตัวอย่างของเหลวที่พบในท่อส่งไปพิสูจน์ที่ส่วนกลาง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีบริษัทใดแสดงตัวเป็นเจ้าของท่อทั้งหมด หากมีเจ้าของมาเสดงตัว ก็คงต้องให้เจ้าของเคลื่อนย้ายออกไปจากหาด แต่หากยังไม่มีบริษัทใดมาแสดงตัว คงต้องหารือกับอำเภอปะทิวและชุมชนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ขณะนี้ได้ทำหนังสือไปยังกรมเจ้าท่า เพื่อขอให้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง พร้อมหาแนวทางการเก็บกู้ว่าจะดำเนินการอย่างไร นอกจากนั้นยังส่งตัวอย่างของเหลวที่พบท่อไปตรวจสอบเพื่อพิสูจน์ว่าเป็น สารชนิดใดเป็นอันตรายหรือไม่

นอกจากนี้ยังได้ทำหนังสือหารือไปยัง กระทรวงพลังงาน และกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมว่า ท่อชนิดที่ขึ้นมาเกยหาด มีบริษัทที่อยู่ใดนำเข้าหรือใช้งานบ้าง จากการพูดคุยขั้นต้น ท่อขึ้นมาเกยหาด ไม่มีบริษัทด้านพลังงานใด ในประเทศ ใช้ท่อชนิดนี้

ทั้งนี้ มีผู้พบท่อส่งน้ำมันทั้งหมดถูกคลื่นขนาดใหญ่ซัดขึ้นมาเกยหาด และปรากฏเป็นข่าวมาตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ จนเวลาล่วงเลยมา 4 วันแล้ว แต่ก็ยังไม่มีเจ้าของท่อทั้งหมดมาแสดงตัวเพื่อขอเคลื่อนย้ายท่อทั้งหมดออกจากชายหาดบางเบิด ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร