‘เปรี้ยว’นำทีมหั่นศพขึ้นศาลขอนแก่น สอบพยานโจทก์นัดแรก ด้านทีมทนายพร้อมสู้ทุกข้อกล่าวหา

94
views

มติชนออนไลน์

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “เปรี้ยว” นำทีมหั่นศพขึ้นศาลขอนแก่น สอบพยานโจทก์นัดแรก คดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน คดีเลขดำที่ 1957/60 ระหว่างพนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น กับ น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว หั่นศพ โดยฝ่ายโจทก์คือพนักงานอัยการได้ทำการเบิกตัวพยานฝ่ายโจทก์ และฝ่ายจำเลย เข้าสอบคำให้การวันนี้พร้อมทุกคน ด้านทีมทนายพร้อมสู้ทุกข้อกล่าวหา

ส่วนบรรยากาศบริเวณด้านหน้าศาล จ.ขอนแก่น วันนี้มีสื่อมวลชน รวมทั้งผู้ที่ติดตามข่าวรวมตัวกันบริเวณศาลาพักญาติด้านหน้าศาล จ.ขอนแก่น โดยฝ่ายโจทก์ต่างทยอยกันเดินทางมาพบพนักงานอัยการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมและทนายความฝ่ายผู้เสียหาย ประกอบด้วย พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.เขาสวนกวาง, พ.ต.อ.พงษ์ฤทธิ์ คงศิริสมบัติ ผกก.สส.3

บก.สส.ภ.4, พ.ต.ท.วงศกร วันชัย สว.สส.สภ.เมืองขอนแก่น, นายนภดล สีดาทัน ทนายความของ น.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หรือน้องแอ๋ม ผู้เสียชีวิต รวมไปถึงคนในครอบครัวของน้องแอ๋ม ที่เดินทางมาตามเวลานัดหมายของศาล จ.ขอนแก่น ขณะที่ฝ่ายจำเลยนั้นทีมทนายความได้เดินทางมาถึงศาล จ.ขอนแก่น ตามเวลานัดหมายของศาลเช่นกัน นำโดย นายบุญยงค์ แก้วฝ่ายนอก ทนายความของ น.ส.อภิวันท์ สัตยบัณฑิต หรือแจ้ ครอบครัวของผู้ต้องหาทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นพ่อและแม่ของ น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว, น.ส.กวิตา ราชดา หรือเอิน, น.ส.อภิวันท์ สัตยบัณฑิต หรือแจ้ น.ส.จิดารัตน์ พรมคุณ หรือเบนท์ และนายวศิน นามพรม

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาทั้งหมดนั้นมีเพียง น.ส.จิดารัตน์ พรมคุณ หรือเบนท์ ซึ่งอยู่ในระหว่างการประกันตัวได้เดินทางมาที่ศาลพร้อมครอบครัว ขณะที่ เปรี้ยว/เอินและแจ้นั้นเดินทางมาโดยรถควบคุมตัวผู้ต้องหาของเรือนจำกลางขอนแก่น ขณะที่นายวศิน นามพรม นั้นเดินทางมาด้วยรถควบคุมตัวผู้ต้องหาของเรือนจำกลางขอนแก่นเช่นกัน แต่คนละคัน โดยทันทีที่เดินทางมาถึงรถได้เข้าไปจอดบริเวณจุดควบคุมตัวผู้ต้องหาชั้น 1 ศาลจังหวัดขอนแก่นก่อนควบคุมตัวไปที่บริเวณที่พักผู้ต้องหาบริเวณชั้นล่างของศาลเพื่อเข้าสู่กระบวนการและขั้นตอนของการสอบคำให้การทันที

ขณะที่พนักงานอัยการและพยานฝ่ายโจทก์ รวมไปถึงทีมทนายความและครอบครัวของผู้เสียชีวิตและผู้ต้องหาได้เข้าร่วมกระบวนการไต่สวนขององค์คณะผู้พิพากษาที่ห้องพิจารณาคดีที่ 8 ชั้น 3 ของศาล จ.ขอนแก่น ทันที โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนหรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าร่วมรับฟังหรือสังเกตการณ์แต่อย่างใด พร้อมกำหนดพื้นที่ให้สื่อมวลชนถ่ายภาพและรวมตัวกันบริเวณจุดพักญาติด้านหน้าศาล จ.ขอนแก่น เท่านั้น

นายบุญยงค์ แก้วฝ่ายนอก ทนายความของ น.ส.อภิวันท์ กล่าวว่า ในวันนี้พยานฝ่ายโจทก์ได้ขอเบิกพยานรวม 37 ปาก ตามระยะเวลาที่ศาล จ.ขอนแก่น นัดสอบคำให้การฝ่ายโจทก์ นัดแรกครั้งแรกระหว่างวันที่ 20-22 ก.พ.2561 ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 27-28 ก.พ. และครั้งสุดท้ายวันที่ 13 มี.ค.2561 ส่วนฝ่ายจำเลยนัดสอบคำให้การในวันที่ 14-15 มี.ค.2561 ทั้งนี้ ทีมทนายความได้พูดคุยกับลูกความอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะนี้ยังคงไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลใดๆ ได้เพราะจะกระทบกับรูปคดี