มีร้อนๆ หนาวๆ แน่! คำต่อคำ ผอ.เขตประเวศ ตอบปมสร้างตลาดล้อมบ้านป้าทุบรถ

75
views

ไทยรัฐออนไลน์

“จอมขวัญ” ต่อสายตรงถาม ผอ.เขตประเวศ ปมก่อสร้างตลาดรอบบ้าน “ป้าทุบรถ” รับ ตลาดทั้งหมดไม่ถูกกฎหมาย งานนี้ชาวเน็ตงง ตอบไม่ตรงคำถาม พร้อมตั้งข้อสังเกต ไม่ถูกกฎหมายแล้วทำไมเปิดขายแทบทุกวัน…

เป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างมาก หลังจาก จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ผู้ดำเนินรายการ ถามตรงๆกับจอมขวัญ ทางช่อง ไทยรัฐทีวี ได้เชิญ นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความชื่อดัง พร้อมกับ น.ส.บุญศรี, น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ และ มณีรัตน์ แสงภัทรโชติ เจ้าของบ้านหรูย่านสวนหลวง ร.9 ที่มีประเด็นทุบรถกระบะที่จอดขวางทางเข้า-ออกหน้าบ้าน จนเกิดเป็นประเด็นเรื่องการสร้างตลาด

โดยบางช่วงบางตอน น.ส.บุญศรี เปิดเผยว่า ผู้ว่าฯ กทม. ได้ออกใบอนุญาตทับซ้อนอยู่บนพื้นที่พิพาท ซึ่งก่อนหน้านี้ตลาดได้รื้อเต็นท์โครงเหล็กออกไปแล้วตามคำสั่งของคณะกรรมการอุทธรณ์ แต่ผู้ว่าฯ กทม. กลับออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคารตลาด และยังออกใบอนุญาตแบบเดียวกันอีกหลายแห่ง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ จอมขวัญ ได้ต่อสายตรงไปสอบถาม นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ จนได้คำตอบที่ทำเอาทั้งพิธีกร ทนายความ และคนดูก็งงไปตามๆ กัน

จอมขวัญ : ตลาดหลายแห่งที่อยู่บริเวณนั้นถูกกฎหมายทั้งหมดไหมคะ?

นายธนะสิทธิ์ : ต้องเรียนว่ามีตลาดใหญ่อยู่ฝั่งบ้านป้าบุญศรี จำนวน 4 ตลาด ฝั่งตรงกันข้ามอีก 1 ตลาด ซึ่งได้ดำเนินคดีและรื้อโครงสร้างออกไปแล้ว ที่เหลือจะเป็นเรื่องของการดำเนินคดี จัดระเบียบผู้ค้าที่ขายอยู่หน้าบ้านคุณป้าบุญศรี ขณะที่ยังไม่ได้รับความคุ้มครอง แต่เมื่อศาลให้ความคุ้มครองก็ได้เคลียร์ผู้ค้าออกทั้งหมดจำนวน 200 กว่าราย ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด ตลาดมีอยู่แค่ 5 ตลาดเท่านั้น

จอมขวัญ : ถ้าจะสรุปว่าทั้ง 5 ตลาด ถูกกฎหมายทั้งหมดถูกไหมคะ?

นายธนะสิทธิ์ : ตลาดทางฝั่งบ้านคุณป้า จำนวน 4 ตลาด มีเพียงตลาดสวนหลวง ที่ขออนุญาตการก่อสร้างตลาดในส่วนของโครงสร้างถูกต้อง ส่วนตลาดเปิ้ลกับตลาดยิ่งนรา มีการขอใบอนุญาตแบบพาณิชย์ ส่วนตลาดรุ่งวาณิชย์ ยังไม่ถูกต้องเลย ซึ่งการขออนุญาตสร้างตลาดนั้น แบ่งการขออนุญาตเป็น 2 ส่วน แต่ตลาดทั้งหมดใบอนุญาตยังไม่ออก

จอมขวัญ : สรุปว่าตลาดทั้ง 4 ตลาด ตกลงว่าถูกกฎหมายหรือไม่ถูกกฎหมายคะ?

นายธนะสิทธิ์ : ยังไม่ครบถ้วนกระบวนการ คือยังไม่ถูกกฎหมายครับ

จอมขวัญ : แล้วตลาดฝั่งตรงกันข้าม 4 ตลาดถูกกฎหมายไหมคะ?

นายธนะสิทธิ์ : ตลาดฝั่งตรงกันข้ามมีตลาดเดียว ไม่ถูกกฎหมาย ตอนนี้ให้รื้อโครงสร้างแล้ว และอยู่ระหว่างการฟ้องศาล ทำให้ขณะนี้ตลาดยังเปิดค้าขายได้จนกว่าคดีจะจบ

จอมขวัญ : ขอสรุปว่า ตลาดทั้งหมดไม่ถูกกฎหมายถูกต้องไหมคะ?

นายธนะสิทธิ์ : ครับ

จอมขวัญ : แล้วเขายังทำมาหากิน ตอนนี้ วินาทีนี้ พรุ่งนี้เช้า เขาทำได้ไหมคะ?

นายธนะสิทธิ์ : ยังอยู่ในกระบวนการ เมื่อไม่ถูกกฎหมายเราก็เข้าไปดำเนินคดี ในกระบวนการของสาธารณสุขก็ได้ส่งไปยัง สน.ประเวศ ทางตำรวจก็ได้ส่งฟ้องที่ศาล ซึ่งตอนนี้อยู่ในขบวนการฟ้องศาล

จอมขวัญ : ในระหว่างที่ฟ้องศาล ทั้ง 5 ตลาดยังดำเนินการได้อยู่ใช่ไหมคะ?

นายธนะสิทธิ์ : ใช่ครับ ต้องรอจนกว่าคดีจบ

จอมขวัญ : แล้วก่อนที่จะมีการสร้างตลาดใครเป็นคนเซ็นอนุญาต

นายธนะสิทธิ์ : ไม่มีคนเซ็นในเรื่องของใบอนุญาต แต่ก็ต้องมีการขอ ซึ่งทางเขตก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการเข้าไปตรวจสอบผู้ที่ฝ่าฝืนและดำเนินคดีจนมีการฟ้องร้องเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามพบว่า หลังจากรายการเผยแพร่ออกไป กระแสในสังคมออนไลน์ยังคงตั้งข้อสงสัยในเรื่องของการตั้งตลาดหลายประเด็น โดยเฉพาะการที่ทางเขตประเวศ ปล่อยให้มีการตั้งตลาดแทบทุกวัน ทั้งที่ตลาดทั้งหมดไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นต้น.