นักวิทย์ฮือฮา! ดาวเคราะห์น้อยที่สาบสูญ จะพุ่งผ่านโลกพุธนี้

79
views

ไทยรัฐออนไลน์

นักดาราศาสตร์กำลังตื่นเต้นกับการกลับมาของดาวเคราะห์น้อย 2010 WC9 ที่หายไปจากการติดตามของพวกเขาเมื่อหลายปีก่อน โดยมันจะพุ่งผ่านโลกในช่วงเช้ามืดวันพุธนี้…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดาวเคราะห์น้อย ‘2010 WC9’ ขนาดใกล้เคียงกับเทพีเสรีภาพ ซึ่งหายไปจากการติดตามของบรรดานักดาราศาสตร์ จะเคลื่อนตัวผ่านโลกในเวลาประมาณ 18.05 น. วันอังคาร ตามเวลามาตรฐานตะวันออก (ET) หรือราว 05.05 น. วันพุธที่ 16 พ.ค. ตามเวลาประเทศไทย

ตามรายงานของ ‘EarthSky’ ทีมนักดาราศาสตร์ที่เมืองออสติน รัฐเทกซัส ของสหรัฐฯ ว่า ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะเคลื่อนตัวผ่านโลกด้วยความเร็วประมาณ 46,115 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดภายในรัศมี 203,451 กิโลเมตรจากโลก หรือไม่ถึงครึ่งของระยะห่างระหว่างโลกกับดวงจันทร์

ทั้งนี้ นักดาราศาสตร์ของทีมสังเกตการณ์ ‘คาตาลินา สกาย เซอร์เวย์’ ในรัฐแอริโซนา ค้นพบดาวเคราะห์น้อย 2010 WC9 ตั้งแต่ปี 2553 แต่มันหายไป เนื่องจากเคลื่อนตัวออกไปไกลจนเลือนลางเกินจะมองเห็น และนักดาราศาสตร์ก็ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับมันมากพอที่จะตามรอยได้ จนกระทั่งมันปรากฏอีกครั้งในช่วงเดือนที่ผ่านมา นี่จึงเป็นโอกาสอีกครั้งสำหรับการเก็บข้อมูลดาวเคราะห์น้อยดวงนี้