วอนผู้ใจบุญ! ช่วย 2 แม่ลูกพิการ ยากจน ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

54
views

ไทยรัฐออนไลน์

รันทด!! 2 แม่ลูกพิการ ยากจน ลุกเดินไม่ได้ อาศัยเพียงเงินชรา กับเงินช่วยเหลือคนพิการจากภาครัฐ แต่ไม่เพียงพอ วอน “ไทยรัฐ” เป็นสื่อกลางหาคนใจบุญ ที่มีจิตเมตตาช่วยเหลือ…


เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 61 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 245 ซอยบ้านทุ่ง ม.1 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี หลังผู้ร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือไปยังรายการรถปลดทุกข์ไทยรัฐทีวี พบ น.ส.เพ็ญศรี ผลกิจ อายุ 49 ปี หญิงพิการร่างแคระ อาศัยอยู่ในบ้านกับนางลิ้นจี่ ผลกิจ อายุ 79 ปี แม่ ซึ่งพิการลุกเดินช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ โดยกล่าวว่า มีพี่ชายอีก 2 คน ตนเป็นคนสุดท้องและพิการตั้งแต่กำเนิด พ่อได้เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 48 อาศัยกับแม่ซึ่งเป็นเสาหลักออกรับจ้างหาเงินเลี้ยงดูตั้งแต่เด็ก

แต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา แม่ได้หกล้มในห้องน้ำ ต้องผ่าตัดสะโพก ทำให้ลุกเดินช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องนอนเหมือนคนป่วยติดเตียง ตนต้องคอยปรนนิบัติดูแลทุกอย่างตั้งแต่ทำอาหาร ป้อนข้าว พาอาบน้ำ ซักผ้า ถูบ้าน เป็นกิจวัตรประจำวัน ก่อนหน้านี้พี่ชายเคยซื้อข้าวสารมาช่วยจุนเจือ แต่ระยะหลังหายไป ไม่มาดูแล ตนเองก็ทำงานไม่ได้ อาศัยเพียงเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท เงินสวัสดิการจำภาครัฐอีก 500 บาท รวม1,300 บาท ส่วนแม่ได้รับเบี้ยยังชีพคนชรา 700 บาท และเบี้ยผู้พิการอีก 800 บาท รวม 1,500 บาท รวม 2 คนได้รับ 2,800 บาท โดยมอบหมายให้ นางวารี ผลนิยม น้าสะใภ้เป็นคนไปเบิกมาให้แทน แล้วมาจ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟฟ้า ค่าแพมเพิร์สของแม่ ซึ่งต้องใช้เดือน 2 ห่อใหญ่ เพราะต้องเปลี่ยนใส่เช้าและเย็น วันละ 2 ชิ้น ตกเดือนละ 900 บาท ส่วนที่เหลือจะเจียดไว้เป็นค่ากินบางเดือนก็ไม่พอ

หากจะซื้ออาหารกินก็จะใช้วิธีฝากเพื่อนบ้านซื้อมาให้ บางครั้งหมอนัดให้ไปตรวจก็ไม่ได้ไปเพราะไม่มีเงินค่ารถที่จะเดินทาง ส่วนบ้านก็ทรุดโทรมกำแพงบ้านก็ยุบพัง มีสัตว์เลื้อยคลานมีพิษเข้ามาเป็นประจำ ตนกับแม่กำลังเดือดร้อนเรื่องค่าครองชีพเป็นอย่างมาก จึงขอพึ่ง “ไทยรัฐ” ช่วยเป็นสื่อกลางถึงผู้มีเมตตาใจบุญจะช่วยเหลือเรื่องเงิน หรือบริจาคแพมเพิร์ส สามารถโทรที่เบอร์ 06-2352-1656 หรือโอนเงินเข้าบัญชี น.ส.เพ็ญศรี ผลกิจ หมายเลขบัญชี 020018521467 ธนาคารเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) สาขาโป่งน้ำร้อนได้.