รถไฟบรรทุกปูนตกราง 2 โบกี้ ที่จุดตัดบึงพระพิษณุโลก ชนเครื่องกั้นพัง

43
views

ไทยรัฐออนไลน์

รถไฟบรรทุกปูนซีเมนต์ของเอกชน ตกรางชนกับเครื่องกั้นทางรถไฟได้รับความเสียหาย 2 โบกี้ บริเวณจุดตัดทางข้ามรถไฟถนนบึงพระ จ.พิษณุโลก ไม่กระทบเส้นทางรถไฟสายเหนือ กำลังเร่งเคลื่อนย้าย…

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 พ.ค. นายณรงค์ศักดิ์ จันทร์ทิพย์มณี สารวัตรแขวงบำรุงทางรถไฟพิษณุโลก รับแจ้งมีเหตุรถไฟบรรทุกปูนตกรางชนกับเครื่องกั้นทางรถไฟได้รับความเสียหาย บริเวณจุดตัดทางข้ามรถไฟถนนบึงพระ หมู่ 2 ต.บึงพระ อ.เมือง จ.พิษณุโลก จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมกับเจ้าหน้าที่วิศวกรผู้ชำนาญการ พบรถไฟบรรทุกปูนของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งซึ่งบรรทุกปูนมาเต็มคันรถ จำนวน 12 โบกี้ โดยโบกี้ที่ 11 และ 12 ตกจากรางรถไฟในสภาพพุ่งชนกับเครื่องกั้นบริเวณดังกล่าวจนพังยับเยิน รางเหล็กบิดเบี้ยวเป็นแนวยาว หมอนรองรางรถไฟเสียหายจำนวนหนึ่ง และโบกี้ยังกีดขวางการจราจรบริเวณทางข้ามรถไฟพอดี เจ้าหน้าที่จึงได้นำเครื่องกีดกั้นล้อเลื่อนมาวางไว้ ไม่ให้รถทุกชนิดสัญจรผ่านไปมา พร้อมกันประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องออกไปจุดเกิดเหตุ เนื่องจากอาจจะเกิดอุบัติเหตุหรือเป็นอันตรายขึ้นได้

จากการสอบถามทราบว่า ขบวนรถไฟที่ประสบอุบัติเหตุมี นายสิงห์ชัย จีนฝ้าย อายุ 54 ปี เป็นพนักงานขับรถ ขณะเกิดเหตุได้เข้าจอดเติมเชื้อเพลิงแล้วกำลังจะเดินเครื่องต่อไปยัง จ.ลำพูน แต่ระหว่างที่เคลื่อนขบวนออกมาคาดว่าตะขอพ่วงระหว่างโบกี้หลุดออกจากกัน จนเป็นเหตุทำให้โบกี้ขบวนสุดท้ายตกรางแล้วพุ่งชนกับที่กั้นทางรถไฟจนได้รับความเสียหาย โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ทั้งนี้ จะมีการรีบนำเอารถเครนจำนวน 2 คัน มายกตู้รถไฟขึ้นจากราง เพราะโบกี้รถไฟมีน้ำหนักจำนวนหลายตัน เพื่อซ่อมแซมแก้ไขให้เส้นทางกลับมาใช้ได้โดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ไม่ได้มีผลกระทบต่อการเดินรถไฟเที่ยวขึ้นเหนือหรือขาล่องใต้แต่อย่างใด ทั้งนี้ จะสอบสวนหาสาเหตุที่แน่ชัดอย่างละเอียดอีกครั้ง.