ภาพมันบิดเบี้ยวไปได้อย่างไร ลองพิสูจน์สายตาของคุณ

231
views

วิสัยทัศน์ด้านนอกของคุณเป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์โดยรวมของคุณซึ่งอยู่ที่ประมาณ 190 องศา อย่างไรก็ตามมันไกลจากที่สมบูรณ์แบบและบางครั้งก็ทำให้เราเห็นสิ่งต่างๆที่ไม่ได้มีอยู่จริง เราพบวิธีที่ดีในการพิสูจน์เรื่องนี้กับคุณ สิ่งที่คุณต้องทำคือมุ่งเน้นไปที่ไม้กางเขนตรงกลางของภาพด้านล่างโดยไม่เหลือบไป คุณจะสังเกตเห็นว่าวิสัยทัศน์ของอุปกรณ์ต่อพ่วงเปลี่ยนใบหน้าสามัญของผู้คนให้กลายเป็น “มอนสเตอร์” ได้อย่างไร

ลองมองไปที่จุดมาร์คตรงกลางสิ คลิกเพื่อดู

ใบหน้าเริ่มบิดเบี้ยวใช่มั้ย? และยิ่งเรามองไปที่จุดกึ่งกลางของภาพมากขึ้นเท่าไรก็ยิ่งบิดเบี้ยวมากเท่านั้น เหตุใดจึงเกิดขึ้น เราจะอธิบายทุกอย่างทีละขั้นตอน มีพื้นที่ของเรตินาของเราซึ่งเรียกว่าจุดสีเหลือง มีจำนวนตัวรับที่ใหญ่ที่สุดในลูกตาซึ่งทำให้เราสามารถเห็นบริเวณที่กำหนดได้ชัดเจนมากขึ้น ลองเรียกบริเวณนี้ว่าวิสัยทัศน์หลัก ครอบคลุมประมาณ 10% ของช่วงทั้งหมดของวิสัยทัศน์ของเราและแสดงให้เห็นว่าดวงตาของเรามุ่งเน้นโดยตรงอย่างไร

ในกรณีนี้ช่องมองภาพหลักของเราว่างเปล่า มีเพียงพื้นที่สีเข้มที่มีไม้กางเขนสีขาว สมองพยายามจะนำข้อมูลจากแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ที่อยู่นอกเขตข้อมูลหลัก ในกรณีนี้คือภาพสลับด้านซ้ายและขวา แหล่งข้อมูลเหล่านี้ไม่ค่อยน่าเชื่อถือเท่าที่ควรและสมองพยายามรวมไว้ในภาพเดียว

นอกจากนี้ยังพยายามประมวลผลรูปภาพในช่วงเวลาสั้น ๆ เนื่องจากภาพมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เป็นผลให้ความสามารถในการมองเห็นใบหน้าจะหายไปและสมองเพียงเข้าด้วยกันคุณสมบัติที่แตกต่างจากใบหน้าต่างๆในภาพรวมทั้งหมด ด้วยเหตุนี้เราจึงได้เห็น ‘มอนสเตอร์’

ที่มา-brightside.me