ทำไมฟันของคนเราจึงเปลี่ยนเป็นสีเหลือง สาเหตุของการเปลี่ยนสีของฟันและวิธีการแก้ไข

147
views

คุณรู้ว่าฟันสามารถเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้จากการย้อมสีเนื่องจากกาแฟชาและยาสูบ แต่อาจไม่ทราบถึงสาเหตุอื่น ๆ ทั้งหมดของการเปลี่ยนสีของฟัน บางครั้งสีจะเป็นแบบชั่วคราวในขณะที่เวลาอื่น ๆ มีการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในองค์ประกอบของฟันที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนสีอย่างถาวร ลองดูสาเหตุของฟันสีเหลืองสีดำสีน้ำเงินและสีเทารวมทั้งวิธีหลีกเลี่ยงหรือแก้ไขปัญหา

เหตุผลที่ฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลือง
สีเหลืองหรือสีน้ำตาลเป็นสีฟันที่พบมากที่สุด

พืชที่มีสีเข้ม ๆ สามารถคราบฟันได้เนื่องจากโมเลกุลของเม็ดสีผูกกับชั้นผิวของเคลือบฟัน การเคี้ยวหรือการสูบบุหรี่ยาสูบคล้ำและมีสีเหลือง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้มเช่นกาแฟชาและโคล่าทำเป็นน้ำส้มสายชูเป็นกรดทำให้ฟันมีรูพรุนมากขึ้นเพื่อให้พวกเขาหยิบเม็ดสีได้ง่ายขึ้น การย้อมสีพื้นผิวไม่จำเป็นต้องเป็นสีเหลือง ขึ้นอยู่กับสาเหตุอาจเป็นสีส้มหรือสีเขียวก็ได้ ข่าวดีเกี่ยวกับคราบสกปรกชนิดนี้คือสามารถถอดออกได้ด้วยสุขอนามัยที่ดีและยาสีฟันไวท์เทนนิ่ง

น้ำยาบ้วนปากสามารถเปื้อนฟันได้ ผลิตภัณฑ์ที่มีสารต้านเชื้อแบคทีเรีย chlorhexidine หรือ cetylpyridium chloride ทำให้เกิดการเปลี่ยนสีผิว สีเป็นสีชั่วคราวและสามารถฟอกขาวได้

ยาอาจเป็นฟันเหลือง (เช่น Benadryl) ยาเสพติดสำหรับความดันโลหิตสูงและยารักษาโรคจิตมักจะทำให้เกิดการเปลี่ยนสีผิวซึ่งอาจจะชั่วคราว ยาปฏิชีวนะ tetracycline และ doxycycline กลายเป็น calcified ในการพัฒนาเคลือบฟัน ในขณะที่ยาปฏิชีวนะจะไม่เกิดคราบฟันผู้ใหญ่อย่างเห็นได้ชัดยาเหล่านี้อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนสีอย่างถาวรและบางครั้งทำให้เสียโฉมฟันได้หากนำยาไปใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปีสตรีตั้งครรภ์ควรที่จะใช้ยาปฏิชีวนะเหล่านี้เนื่องจากมีผลต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ ไม่ใช่แค่สีของฟันที่ได้รับผลกระทบเท่านั้น องค์ประกอบทางเคมีของฟันมีการเปลี่ยนแปลงทำให้พวกเขาเปราะบางมากขึ้น การฟอกสีฟันจะไม่สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ดังนั้นการรักษาโดยปกติจะเกี่ยวข้องกับการครอบฟันหรือการเปลี่ยนฟันด้วยการปลูกถ่าย (ในกรณีที่รุนแรง)

สีเหลืองเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการชราตามวัยเนื่องจากเคลือบฟันจะกลายเป็นทินเนอร์และสีเหลืองที่เป็นธรรมชาติของชั้นของเนื้อฟันจะมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น เคลือบฟันบางยังเกิดขึ้นในผู้ที่มีปากแห้ง (ผลิตน้ำลายน้อย) หรือผู้ที่กินอาหารที่เป็นกรดเป็นประจำ

เคมีบำบัดและรังสีสามารถเปลี่ยนสีของเคลือบฟันให้เป็นสีน้ำตาลหล่อ
บางครั้งสีเหลืองเป็นพันธุกรรม เคลือบสีเหลืองที่สืบทอดสามารถโดยปกติจะเป็นฟอกขาวกลายเป็นสดใสใช้ผ่านเคาน์เตอร์ผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่ง

สุขอนามัยที่ไม่ดีอาจทำให้เกิดสีเหลืองเนื่องจากคราบจุลินทรีย์และหินปูนมีสีเหลือง การแปรงฟันใช้ไหมขัดฟันและไปพบทันตแพทย์เป็นขั้นตอนเพื่อแก้ไขปัญหานี้ การกินฟลูออไรด์จากน้ำ fluoridated หรืออาหารเสริมมักทำให้เกิดรอยแตกในการพัฒนาฟันมากกว่าการทำให้สีเหลืองโดยรวม ฟลูออไรด์มากเกินไปอาจทำให้เสียโฉมฟันเพราะโครงสร้างทางเคมีของเคลือบฟันได้รับผลกระทบ

ฟันน้ำนมมีสีเหลืองอ่อนกว่าฟันที่แข็งแรง การบาดเจ็บทางกายภาพโภชนาการที่ไม่ดีการอดนอนและความเครียดอาจส่งผลต่อสุขภาพของรากฟันเทียมและทำให้สีเข้มและเหลืองมากขึ้น

สาเหตุของฟันสีฟ้าสีดำและสีเทา
สีเหลืองไม่ใช่ชนิดของการเปลี่ยนสีของฟัน สีอื่น ๆ ได้แก่ สีฟ้าสีดำและสีเทา การรวมกันทางทันตกรรมที่ทำจากปรอทหรือซัลไฟด์อาจทำให้ฟันเปลี่ยนสีฟันได้ซึ่งอาจเปลี่ยนเป็นสีเทาหรือสีดำฟันที่เสียหายอย่างรุนแรงหรือตายอาจมีจุดด่างดำเนื่องจากเนื้อเยื่อภายในตายคล้ายกับรอยช้ำใต้ผิวหนัง การบาดเจ็บอาจส่งผลต่อสีฟันทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก เนื่องจากการเปลี่ยนสีนี้เป็นสีภายในจึงไม่สามารถฟอกขาวได้มีสองสาเหตุหลักของฟันน้ำนม หนึ่งคือฟันสีขาวอาจปรากฏเป็นสีน้ำเงินถ้าฟันมีคราบสีเงินปรอทซึ่งแสดงผ่านทางเคลือบฟัน ความเสียหายต่อรากของฟันอาจแสดงเป็นสีน้ำเงิน

สาเหตุหลักอื่น ๆ ก็คือเมื่อรากของฟันจางหายไป นี่เป็นเรื่องปกติที่พบในเด็กที่สูญเสียฟันผลัดใบ (ซี่ลูก) เมื่อฟันของพวกเขาเป็นสีขาวมาก เคลือบฟันเป็นผลึก apatite ดังนั้นวัสดุต้นแบบที่มืด ๆ หรือวัสดุขาดใด ๆ อาจทำให้เป็นสีฟ้าขาว ตารางครัว Retro สีเหลือง คู่มือการออกแบบสำหรับสีเหลือง: เฉดสีและความหมายของพวกเขา

คุณสามารถไปสีเทาค้างคืนได้หรือไม่? ความกลัวหรือความเครียดอื่น ๆ จริงๆอาจส่งผลต่อสีผมของคุณแม้ว่าจะมีแนวโน้มที่เส้นผมของคุณจะร่วงลงสามารถเปลี่ยนเป็นสีเทาผมค้างคืนได้หรือไม่?
การทดสอบเปลวไฟ – โซเดียมคาร์บอเนต วิธีการสร้างไฟเหลืองหรือไฟสีทองคนใช้ลูกกลิ้งเพื่อทาสีผนังสีเหลืองวาดสีบ้านของคุณจากดวงอาทิตย์

ภาพ-Tomas Rodriguez / Getty
เรื่อง-Anne Marie Helmenstine, Ph.D.