คุณรู้มั้ย! ทำไม? ฟันของปลาฉลามจึงมีสีดำ

243
views

ฟันฉลามประกอบด้วยแคลเซียมฟอสเฟตซึ่งเป็นแร่อะปาเลต แม้ว่าฟันฉลามมีความแข็งแรงกว่ากระดูกอ่อนที่ทำให้โครงกระดูกของพวกเขาฟันยังคงสลายตัวเมื่อเวลาผ่านไปจนกว่าพวกเขาจะเป็นซากดึกดำบรรพ์ นี่คือเหตุผลที่คุณไม่ค่อยพบฟันฉลามขาวบนชายหาด

ฟันฉลามจะถูกเก็บรักษาไว้ถ้าฝังฟันไว้ซึ่งจะช่วยป้องกันการสลายตัวของออกซิเจนและแบคทีเรีย ฟันฉลามฝังอยู่ในตะกอนดูดซับแร่ธาตุรอบ ๆ โดยเปลี่ยนจากฟันสีขาวเป็นสีฟันปกติเป็นสีดำมักเป็นสีเทาหรือสีน้ำตาล

ขั้นตอนการฟอสซิลเป็นเวลาอย่างน้อย 10,000 ปีแม้ว่าฟันฉลามของฟอสซิลบางรุ่นจะมีอายุนับล้านปี! ฟอสซิลเก่า แต่คุณไม่สามารถบอกอายุโดยประมาณของฉลามฟันได้เนื่องจากสี (สีดำ, สีเทา, สีน้ำตาล) ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบทางเคมีของตะกอนที่เปลี่ยนแคลเซียมในระหว่างกระบวนการฟอสซิล

วิธีการหาฟันฉลาม
ทำไมคุณถึงต้องการหาฟันฉลาม? บางคนมีคุณค่ารวมทั้งสามารถใช้เพื่อสร้างเครื่องประดับที่น่าสนใจหรือเริ่มสะสม นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่คุณจะพบกับฟันจากนักล่าที่อาศัยอยู่ 10 ถึง 50 ล้านปีก่อน! แม้ว่าคุณจะสามารถหาฟันได้ทุกที่ก็ตาม แต่ทางออกที่ดีที่สุดคือการค้นหาที่ชายหาด ฉันอาศัยอยู่ใน Myrtle Beach ดังนั้นทุกครั้งที่ฉันไปที่ฝั่งฉันมองหาฟัน ที่ชายหาดนี้ฟันส่วนใหญ่เป็นสีดำเพราะองค์ประกอบทางเคมีของตะกอนนอกชายฝั่ง

ที่ชายหาดอื่นฟันฟอสซิลอาจเป็นสีเทาหรือสีน้ำตาลหรือสีเขียวเล็กน้อย เมื่อคุณพบฟันซี่แรกคุณจะรู้ได้ว่าสีอะไรที่จะหา แน่นอนว่ามีโอกาสที่คุณจะพบฟันฉลามขาว แต่สิ่งเหล่านี้ยากที่จะเห็นกับเปลือกหอยและทราย หากคุณไม่เคยมองหาฟันฉลามมาก่อนให้เริ่มมองหาวัตถุที่มีขนสีดำ ถ้าฟันมีสีดำจะมีเศษเปลือกสีดำที่คล้ายฟันฉลามอย่างไรคุณรู้ได้อย่างไรว่าเป็นเปลือกหรือฟัน? ห้งหาของหายากและถือไว้ให้พอดีกับแสง แม้ว่าฟันอาจมีอายุนับล้านปี แต่ก็ยังคงดูเป็นประกายอยู่ในแสง ในทางกลับกันเปลือกหอยจะแสดงคลื่นระลอกจากการเจริญเติบโตของมันและอาจจะเป็นสีรุ้งบางส่วน

ฟันฉลามส่วนใหญ่ยังคงรักษาโครงสร้างบางส่วนไว้ มองหาขอบตัดตามขอบใบ (ส่วนแบน) ของฟันซึ่งอาจยังคงมีสัน นี่เป็นของแถมที่ตายแล้วที่คุณเคยฟันฉลาม ฟันอาจมีรากที่ไม่สมบูรณ์ซึ่งมีแนวโน้มที่จะน้อยกว่าใบมีด ฟันมีหลายรูปแบบ บางส่วนเป็นรูปสามเหลี่ยม แต่คนอื่น ๆ มีลักษณะเหมือนเข็ม

สถานที่ที่ดีที่จะเริ่มต้นอยู่ที่เส้นน้ำที่คลื่นสามารถช่วยเผยให้เห็นฟันหรือตรวจสอบหรือลอดผ่านกองเปลือกหอย โปรดจำไว้ว่าขนาดของฟันที่คุณพบมักจะคล้ายกับขนาดของเศษซากโดยรอบ ในขณะที่สามารถหาฟัน Megalodon ยักษ์ในทรายฟันขนาดใหญ่เช่นนี้มักพบอยู่ใกล้กับก้อนหินหรือเปลือกหอยที่มีขนาดใกล้เคียงกัน

ภาพ-Sean Davey / Corbis ภาพสารคดี / Getty
เรื่อง-โดย Anne Marie Helmenstine, Ph.D.