เส้นผมเปลี่ยนเป็นสีเทา “หงอก” มันเปลี่ยนไปได้อย่างไร?

95
views

คำถาม: ทำไมผมถึงเปลี่ยนเป็นสีเทา?
คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมผมเปลี่ยนเป็นสีเทาเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น แต่มีบางอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันไม่ให้ผมของคุณเป็นสีเทา หรืออย่างน้อยก็ทำใหคุณมีหงอกช้าลง? นี่คือสิ่งที่ทำให้ผมเปลี่ยนเป็นสีเทา หรือหงอก และบางส่วนของปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำให้เกิดหงอก

คำตอบ : อายุของคุณจะจำทำให้สีของผมค่อยๆกลายเป็นสีเทา (สมมติว่าผมของคุณไม่ร่วงออกไป) ส่วนใหญ่จะถูกกำหนดจากพันธุกรรม

คุณอาจจะมีผมเป็นสีเทาในช่วงอายุเท่ากันกับ พ่อแม่และปู่ย่าตายายของคุณเริ่มเป็นสีเทา อย่างไรก็ตามอัตราการเจริญเติบโตของเนื้อเกรวี่ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของคุณเอง การสูบบุหรี่ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ผมมีสีเทาเร็วขึ้น  ภาวะโลหิตจาง ภาวะโภชนาการที่ไม่ดีโดยทั่วไปวิตามินที่ไม่เพียงพอและต่อมไทรอยด์ที่ไม่ผ่านการรักษายังสามารถเพิ่มอัตราการทำให้เป็นสีเทา อะไรที่ทำให้สีผมของคุณเปลี่ยนแปลง? ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการควบคุมการผลิตเม็ดสีที่เรียกว่า”เมลานิน” ซึ่งเป็นเม็ดสีเดียวกันกับผิวของคุณในการตอบสนองต่อแสงแดด

ทุกรูขุมขนมีเซลล์เม็ดสีที่เรียกว่า melanocytes melanocytes ผลิต eumelanin ซึ่งเป็นสีดำหรือสีน้ำตาลเข้มและ pheomelanin ซึ่งเป็นสีแดงอมเหลืองและส่งผ่านเมลานินไปยังเซลล์ที่ผลิตเคราตินซึ่งเป็นโปรตีนหลักในเส้นผม เมื่อเซลล์ที่ผลิต keratinocytes ตายพวกเขาเก็บสีจากเมลานิน

เมื่อผมของคุณเริ่มเป็นสีเทา melanocytes จะยังคงอยู่ แต่ก็มีการใช้งานน้อยลง เม็ดสีน้อยลงไปในเส้นผมเพื่อให้ผมของคุณมีน้ำหนักเบา ในขณะที่เนื้อเน่าแข็งขึ้น melanocytes จะตายไปจนกว่าจะไม่มีเซลล์ใด ๆ เหลือในการผลิตสี

มันเป็นเรื่องปกติ และหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เราต้องชราตามวัย และไม่ได้เป็นหนุ่มอยู่เช่นนั้นตลอดไป หรืออาจเจ็บป่วยมีโรคบางชนิด โรค autoimmune บางอย่างอาจทำให้ผมหงอกก่อนวัยก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามบางคนเริ่มมีผมสีเทาในยุค 20 ของพวกเขาและมีสุขภาพดีอย่างสมบูรณ์ การช็อตหรือความเครียดที่รุนแรงอาจทำให้ผมของคุณสีเทาเร็วมาก

ภาพ-Gary John Norman / Getty
เรื่อง-โดย Anne Marie Helmenstine, Ph.D.