ตะลึง ลิงป่าหันอึ๊บกวาง คาดเทรนด์ใหม่สัตว์ต่างสปีชีส์ เริ่มผสมพันธุ์กัน (คลิป)

180
views

ไทยรัฐ

นักวิทย์เชื่อเทรนด์ใหม่กำลังมา สัตว์คนละสปีชีส์เริ่มผสมสัมพันธ์ุกัน หลังเห็นคลิปลิงป่าแมกแคกในญี่ปุ่นพยายามอึ๊บกับกวางตัวเมีย

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.60 เว็บไซต์ มิร์เรอร์ รายงาน บรรดานักวิทยาศาสตร์กำลังมีความเชื่อกันว่า สัตว์ต่างสปีชีส์ อาจกำลังเริ่มที่จะผสมพันธ์ุกัน หลังจากได้เห็นคลิปวิดีโอบันทึกภาพเหตุการณ์ ลิงป่าแมกแคก เพศผู้ พยายามผสมพันธ์ุกับกวางป่าตัวเมีย ในประเทศญี่ปุ่น เมื่อต้นปีนี้ โดยคลิปหนึ่ง เป็นคลิปบันทึกเหตุการณ์ขณะลิงป่าขึ้นคร่อมหลังกวางตัวเมีย เพื่อพยายามผสมสัมพันธ์ุ แต่ไม่กี่นาทีต่อมา ก็ดูเหมือนลิงจะละความสนใจและกระโดดลง ขณะที่กวางตัวเมียเริ่มทำความสะอาดตัวเอง ส่วนคลิปที่สองเป็นคลิปที่มีลิงตัวผู้ขึ้นไปขี่อยู่บนหลังกวางตัวเมียที่พาเดินไปรอบๆที่เมืองยากูชิมารุ

ข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า มันเป็นการเริ่มต้นเทรนด์ใหม่ และบรรดานักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเลธบริดจ์ ในแคนาดา ก็ได้มีการสังเกตการณ์ดูพฤติกรรมทางเพศของลิง 14 ตัว โดยผลจากการเฝ้าสังเกตพฤติกรรม นักวิทยาศาสตร์เหล่านี้พบว่า มีลิงเพศเมีย 5 ตัว พยายามจะผสมสัมพันธ์ุกับกวางตัวเดิม ประมาณ 3-4 ครั้ง ในช่วง 10 นาที อีกทั้งยังมีลิงแมกแคกตัวเมียเข้ามาขัดจังหวะขณะที่เห็นลิงตัวอื่นกำลังอึ๊บกับกวางด้วย

ลิงป่าขึ้นขี่หลังกวาง และพาเดินไปรอบๆที่เมืองยากูชิมารุ

โดยนักวิทยาศาสตร์ทีมนี้ยังได้เขียนรายงานลงในจดหมายเหตุการศึกษาด้านพฤติกรรมทางเพศ คาดสาเหตุที่ทำให้ลิงเพศเมียหันไปพยายามผสมพันธุ์กับกวางตัวผู้ว่า ลิงเพศเมียพยายามจะหาวิธีการผสมพันธุ์ที่ไม่รุนแรงมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงความก้าวร้าวของลิงเพศผู้ที่กระทำต่อพวกมัน.