รักแท้ !หนุ่มใหญ่วัย 60 รับจ้างเก็บขยะ พาเมียสาวเป็นใบ้ ใส่รถไปเก็บขยะด้วยทุกวัน

128
views

มติชนออนไลน์

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในชุมชนตลาดบ้านวังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีหนุ่มใหญ่อาชีพรับจ้างเก็บขยะ-ของเก่าขาย นำภรรยาซึ่งมีอาการสติไม่สมประกอบ ใส่รถเข็นมาหาเก็บขยะ -ของเก่าตลอดไม่ห่างกัน เป็นคู่รักแท้ก่อนวันวาเลนไทน์ เป็นที่รักของชาวชุมชน จึงลงพื้นที่ พบเห็นชายหนุ่มใหญ่ร่างบึกกำลังถอดเสื้อเข็น รถเข็นขนาดใหญ่โดยมีถุงดำใส่ขยะเต็มคันรถ และภายในรถหญิงสาวที่นั่งอยู่ภายในรถ ซึ่งเป็นภรรยาของ

ผู้สื่อข่าวตามไปที่หน้าประตูวัดปรากฎว่ามีคนใจบุญนางเทียม เลาเสิศ อายุ 54 ปี กับลูกชายและลูกสะใภ้แอบตามมาและได้สอบถามว่าใครอยู่ในรถไสคันนี้ทำไมพี่ถึงทำแบบนี้ ผู้ชายร่างกำยำยิ้มแล้วบอกว่าผมพาเมียไปเก็บขยะครับ ไม่มีใครดูแลผมจึงเอาไปด้วยเมียผมพิการ

ด้วยความสงสาร ความสงสารจับใจตามแอบถ่ายรูปและตามมาดูว่าเขาจะพาใครไปไหนแน่ และยังได้ให้เงินสด500 บาท อีก แต่พอรู้ว่าอยู่กินกับเมียพิการพูดไม่ได้ ตั้งแต่ปี 2540 ถึงปัจจุบัน และไม่มีลูกด้วยกันจากคำบอกเล่าของชายร่างบึกบึนบอกว่ารักดูแลคนที่ได้ชื่อว่า”เมีย”มากว่า21 ปี พลเมืองดีที่มาจากระยองจะไปเยี่ยมญาติสระแก้วเห็นไสรถไสมาจากถนนสาย 359 (สระแก้ว – ปราจีนบุรี) มาที่ตลาดกว่า 6 กม. ควักเงินเพิ่มอีก 500 บาทเป็น1,000 บาท

จากการสอบถามทราบว่าชื่อนายวีระยุทธ นามวิชัย อายุ 60 ปี อยู่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 15 บ้านใหม่พัฒนา ต.วังท่าช้างอ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า เคยบวชเป็นพระและได้พบเห็นน.ส.บุญสิริบุญช่วย เมื่อปี 38 ตอนนั้นเขามีอาการไม่ค่อยสมประกอบ เหม่อลอย เกิดความสงสารเลยตัดสินใจสึกจากพระในเวลาต่อมาทั้งที่ตัวเองและญาติของ น.ส.บุญสิ ริยังก็มีแต่ทุกคนต่างก็มีภาระหน้าที่ หลังจากที่อยู่กินกันมาได้ระยะหนึ่ง ช่วงแรกๆน้องสาวตนได้ซื้อที่ดินราวครึ่งงานให้ ตนได้ปลูกบ้านอยู่กันตามลำพัง ซึ่งมีญาติๆคอยมาดูแลบ้างทุกๆอาทิตย์ด้วยความเป็นห่วง

สอบถามนายวีระยุทธบอกว่าต้องไปบ้านอีก 2 กม.ห่างจากวัดนี้ไปผู้สื่อข่าวจึงขอตามไปดูที่บ้านซึ่งนายวีระยุทธยินดีให้ไปดูที่บ้าน พร้อมทั้งเอาถุงของเก่าที่เก็บแยกออกจากถังขยะไปไว้เพื่อขายของเก่าเพื่อหารายได้เลี้ยงดูแลเมียรักที่อยู่ในสภาพที่พูดไม่ได้ แม้แต่จะเดินก็ยังจะเดินหรือลุกเดินไม่ได้ แต่ว่านายวีระยุทธก็ยังคอยดูแลเมียรักอย่างไม่รู้จักเบื่อหน่าย

ผู้สื่อข่าวถามว่ารักเมียคนนี้มากหรือไม่ได้รับคำตอบว่า “รักมาก” และห่วงไม่ว่าเขาจะอยู่ในสภาพใดก็จะคอยดูแลเขาแบบนี้ตลอดไปปล่อยเขาไว้คนเดียวไม่ได้ มีอะไรก็จะแบ่งๆกันกิน มีก็กิน กินง่ายๆคู่กับการทำงานไม่รู้ว่าเป็นเวรกรรมอะไรต้องคอยห่วงเขามากมายแบบนี้อาบน้ำเช็ดขี้เช็ดเยี่ยวให้ไม่เคยรังเกียจเลยสักนิด

นางบัวลอย ปล้องภัย เพื่อนบ้านกล่าวว่านายวีระยุทธ เป็นคนดีขยันดูแลเมียมาตลอดกว่า20 ปี

นายอุดม แก้วอุดร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 15 กล่าวว่า นายวีระยุทธเป็นลูกบ้านของตนจริงไม่เคยมีประวัติด่างพล้อยเป็นคนขยัน ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้คนในหมู่บ้านแต่ชอบทำงานทุกวันเป็นคนไม่อยู่เฉย พูดภาษาอังกฤษได้ดีอีกด้วย ทุกวันนี้เห็นพาเมียออกไปเก็บขยะตามหน้าบ้านคนนำมาทิ้ง ที่บ่อขยะเพื่อให้ตัวเองพอมีรายได้เลี้ยงดูแลเมียพิการทั้งที่ตัวเองก็เป็นคนพิการทางสมองแบบสติไม่ค่อยเต็ม แต่คุยรู้เรื่องและไม่เคยทำร้ายใคร ตนและอบต.ได้ทำบัตรคนพิการให้มีรายได้คนพิการเล็กน้อย

ผู้ใจบุญจะช่วยเหลือบริจาคเสื้อผ้าติดต่อสอบถามผู้ใหญ่อุดม แก้วอุดร หรือจะบริจาคเงินช่วยเหลือแก่นายวีระยุทธ นามวิชัยธนาคาร ธกส.สาขาวังท่าช้าง หมายเลขบัญชี 020027212250 เพื่อที่จะได้มีเงินใช้ดูแลเมียจะได้ไม่ต้องพาเมียนั่งรถไสเก็บขยะตามถนนสาย 359 (สระแก้ว – ปราจีนบุรี)สี่เลนที่การจราจรคับคั่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลาเพราะเท่าที่ดูเวลานายวีระยุทธไสรถพาเมียไปมาจะไม่ได้มองข้างหน้าเหมือนเรานึกอยากจะไปจะหยุดไปพรวดไม่มองซ้ายมองขวา ไม่อยากคิดว่าถ้าสักวันเกิดอะไรขึ้นเขาเป็นอย่างไรถ้าดวงไม่ถึงฆาต