เริ่มแล้ว! ‘โสมแดง-โสมขาว’ เปิดเจรจาครั้งแรกในรอบ2ปี รมว.รวมชาติหวังดันจัดพบญาติสองโสมรอบใหม่

117
views

มติชนออนไลน์

รถขบวนผู้แทนเกาหลีใต้วิ่งผ่านจุดตรวจเพื่อไปยังเขตปลอดทหารระหว่างสองเกาหลีเพื่อหารือกันครั้งแรกในรอบ 2 ปี / AFP

ทั่วโลกกำลังเฝ้าจับตาการหารือระหว่างผู้แทนระดับสูงของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ที่มีกำหนดจะพบในเวลา 10.00 น. วันที่ 9 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่น ที่บ้านแห่งสันติภาพในหมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนของ 2 เกาหลี

เป้าหมายหลักของการหารือคือความเป็นไปได้ในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพในเดือนกุมภาพันธ์ของคณะนักกีฬาจากเกาหลีเหนือ โดยเกาหลีใต้ระบุว่าจะหาทางพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีให้ดีขึ้น อย่างไรก็ดีเชื่อว่าเกาหลีใต้และเกาหลีเหนืออาจจะหยิบยกประเด็นที่อยู่ในความสนใจของแต่ละประเทศขึ้นมาหารือในการพบปะกันครั้งนี้ด้วย

นายโช มยอง กยอน รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้เผยว่า เกาหลีใต้ยังจะหาโอกาสพูดคุยกับเกาหลีเหนือถึงการจัดให้มีการพบปะกันระหว่างญาติที่พัดพรากจากกันในช่วงการแบ่งแยกประเทศอีกครั้งหนึ่ง รวมถึงการหาทางลดความตึงเครียดทางการทหารระหว่างกัน

ทั้งนี้ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ย่ำแย่ลงในช่วงที่ผ่านมา หลังจากที่เกาหลีใต้ได้ประกาศปิดเขตอุตสาหกรรมพิเศษในเกาหลีเหนือ เพราะเกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง ทำให้เกาหลีเหนือประกาศยกเลิกการติดต่อกับเกาหลีใต้ โดยการหารือระดับสูงระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้คือเมื่อเดือนธันวาคม 2558