ศรัทธามหาชน ชาวพุทธนับหมื่น หลั่งไหลร่วมวันเกิดครบ 54 ปี ครูบาบุญชุ่ม

177
views

ไทยรัฐออนไลน์

ผวจ.เชียงราย พร้อมชาวพุทธนับหมื่นคน จาก 4 ประเทศ ไทย จีน เมียนมา ลาว หลั่งไหลร่วมพิธีสืบชะตา ‘ครูบาบุญชุ่ม’ เกจิแห่งลุมน้ำโขงฯ ในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 54 ปี ที่สำนักปฏิบัติดอยเวียงแก้ว อ.เชียงแสน…  

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ม.ค.61 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน พ.ต.อ.เรวัตร ยืนธรรม ผกก.สภ.เชียงแสน นายธวิท ติยะกว้าง ปลัดเทศบาลตำบลเวียง ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลเวียง อ.เชียงแสน นายประสิทธิ์ สุพันธ์ กำนันตำบลเวียง พร้อมชาวพุทธนับหมื่นคน ทั้งชาวไทย ชาวลาว ชาวเมียนมา และชาวไทลื้อ จากสิบสองปันนา มณฑลยูนาน ประเทศจีน เข้าร่วมพิธีสืบชะตาพระครูบาบุญชุ่ม ที่บนศาลาบนดอยเวียงแก้ว บริเวณองค์พระพุทธเจ้าองค์ปฐม สำนักปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย โดยมีพระเถระผู้ใหญ่ของจังหวัดเชียงรายร่วมในพิธีเจริญพระพุทธมนต์

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่สำนักปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว ชาวไทย ชาวไทลื้อ ชาวไทใหญ่ ชาวเมียนมา ชาวลาว และชาวไตสิบสองปันนา ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน พากันนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขง แม่น้ำรวก เพื่อมากราบพระครูบาบุญชุ่ม บางรายที่อยู่ไกลต่างก็หอบเสื่อ หอบผ้าห่ม มานอนที่วัดเพื่อร่วมงานพิธีในตอนเช้า ทำให้บริเวณวัดคลาคล่ำไปด้วยผู้คนจำนวนมาก จนรถยนต์ไม่สามารถขับเข้าไปยังสำนักปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว ต้องจอดรถไว้ข้างถนนสายเชียงแสน-แม่สาย แล้วเดินเท้าเข้าไปร่วม 2 กิโลเมตร

ทั้งนี้ พระครูบาบุญชุ่ม ได้ประกอบพิธีภายในศาลายกพื้นสูง ใกล้ๆ สระน้ำ ที่ตั้งอยู่ภายในสำนักปฏิบัติธรรม มีนายภาสกร บุญญลักษณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน ศรัทธาชาวพุทธเข้าร่วมพิธีอย่างเนืองแน่น จากนั้นพระครูบาบุญชุ่มได้ขึ้นศาลานำสวดมนต์ ชาวพุทธที่มาร่วมพิธีร่วมสวดมนต์กับพระครูบาจำนวนมาก เพื่อเป็นสิริมงคลกับตนเอง และตลอดทางที่ผ่านท่านจะให้ลูกศิษย์แจกธนบัตรเป็นขวัญถุงให้กับผู้ที่เข้าร่วมพิธีกันอย่างทั่วหน้า

รวมทั้ง ก่อนหน้านี้ วันที่ 5 ม.ค. ที่ผ่านมา ที่วัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง สหภาพเมียนมา ได้มีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย พม่า สปป.ลาว ตลอดจนชาวไทลื้อ จากเขตปกครองชนชาติไตสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เดินทางเข้าร่วมงานวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 54 ปี ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร พระเกจิชื่อดังแห่งลุ่มน้ำโขงตอนบน กันอย่างเนืองแน่นเช่นกัน

พ.ต.อ.เรวัตร ยืนธรรม ผกก.สภ.เชียงแสน กล่าวว่าพระครูบาบุญชุ่ม เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพุทธหลายประเทศ วันทำบุญอายุวัฒนมงคล อายุครบ 54 ปี ที่สำนักปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว มีพี่น้องชาวพุทธเดินทางจากหลายที่มาร่วมงานกันกว่าหมื่นคน ทาง สภ.เชียงแสน ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดูแลความปลอดภัยตลอด 3 วัน ที่พระครูบาบุญชุ่มปฏิบัติศาสนกิจที่สำนักปฏิบัติธรรม

ด้านนายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน กล่าวว่าได้มาร่วมงานบุญครบรอบอายุวัฒนมงคลของพระครูบาบุญชุ่มทุกปี ซึ่งแต่ละปีก็จะมีผู้คนที่ศรัทธาพระครูบา หลั่งไหลมาร่วมงานเป็นเรือนหมื่น ส่วนมากจะเป็นชาวไทใหญ่ ไทลื้อที่มาจากประเทศพม่า ลาว ไทย และจากสิบสองปันนา ประเทศจีนโดยจะมากันล่วงหน้านอนกันที่วัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง สหภาพเมียนมา เพื่อร่วมพิธีในวันที่ 4-6 มกราคม และเดินทางมาต่อมาที่สำนักปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว อ.เชียงแสน เพื่อร่วมพิธีต่อในวันที่ 7-9 มกราคม

“ศรัทธามหาชนในพระครูบาบุญชุ่มมีมาก เพราะพระครูบาบุญชุ่ม เป็นพระที่ถือศีลภาวนาอย่างเคร่งครัด ในช่วงเข้าพรรษาท่านจะจำพรรษาอยู่ในถ้ำ ตลอดพรรษาโดยไม่ออกจากถ้ำ สำหรับผมได้มากราบพระครูบาบุญชุ่ม ที่สำนักปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้วแห่งนี้ทุกปีการได้มากราบพระครูบาบุญชุ่มในวันทำบุญอายุวัฒนมงคลของท่าน ถือว่าเป็นสิริมงคลกับตัวเองและครอบครัว” นายพินิจ กล่าว.