รื้อแล้ว! ศาลาร้านกาแฟวิวเก๋สุดชิคม่อนแจ่ม สร้างติดน้ำตก รุกป่าสงวนแห่งชาติ 20 ตร.ว.

107
views

มติชนออนไลน์

เมื่อวันที่ 9 มกราคม นายชัยแสง พัฒนศักดิ์ภิญโญ นายอำเภอแม่ริม พร้อมด้วยนายปิยะพงษ์ ประพันธ์วัฒนะ ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่ดิน ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบพื้นที่ร้านกาแฟ Jungle De Cafe ที่ตั้งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังม่อนแจ่ม ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีกระแสในโลกโซเชียลเผยแพร่คลิปภาพร้านกาแฟ Jungle De Cafe ว่ามีความสวยงามด้วยธรรมชาติ เพราะสร้างติดกับน้ำตกและป่าเขา

จากการตรวจสอบพบว่า ทางร้านกำลังให้คนงานรื้อถอนศาลาที่ถูกระบุว่า รุกพื้นที่ป่าและน้ำตก ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่ดินเข้าตรวจสอบแนวเขตตามเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก. ที่ผู้ประกอบการถืออยู่ แต่เบื้องต้นไม่พบหลักหมุด หาดแนวเขตในเอกสารสิทธิ์แสดงให้เห็นว่า บริเวณศาลาที่กำลังมีการรื้อถอนอยู่นอกแนวลำน้ำธรรมชาติที่เป็นเส้นแบ่งเขตตามเอกสารสิทธิ์ และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม

 

นายอำเภอแม่ริมกล่าวว่า ตอนนี้ยังสรุปไม่ได้ว่ามีการรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนหรือไม่ ต้องให้ที่ดินตรวจสอบให้ชัดเจน ส่วนหลักหมุดที่หาไม่เจอก็เป็นหน้าที่ของที่ดินที่จะต้องหาทางพิสูจน์ให้ได้ตามกระบวนการ การตรวจสอบครั้งนี้จะต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการด้วย หากพบว่ามีการรุกล้ำจริงจะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

ด้าน น.ส.อารัญญา ทะรินทร์ ผู้บริหารร้านกาแฟ Jungle De Cafe ชี้แจงว่า พื้นที่ทั้งหมดมีเอกสารสิทธิ์เป็น นส.3 ก. รวม 11 ไร่ ก่อนหน้านี้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวจังเกิลโคสเตอร์และร้านกาแฟ Jungle De Cafe ในพื้นที่เดียวกัน แต่ในส่วนของร้านกาแฟได้มีการสร้างศาลาเพิ่มเพื่อให้บริการลูกค้า โดยเริ่มเปิดมาแล้ว 3 สัปดาห์ ส่วนที่เลือกสร้างศาลาบริเวณน้ำตกก็เพราะเห็นว่าเป็นวิวสวยและต้องการให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสธรรมชาติ โดยเข้าใจว่าอยู่ในพื้นที่ตาม นส.3 ก. ที่ถืออยู่ สำหรับศาลาที่สร้างขึ้นก็ไม่ได้เป็นสิ่งปลูกสร้างถาวร แต่เป็นลักษณะน็อกดาวน์ที่สามารถถอดประกอบได้ เช่นเดียวกับสะพานแขวน ไม่มีการบุกรุกหรือทำลายทรัพยากรป่าไม้แต่อย่างใด แต่หลังจากตกเป็นข่าวและมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบก่อนหน้านี้ ทางร้านก็ไม่ฝ่าฝืนและได้ทำการรื้อถอนศาลาหลังนี้ออก เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ริม ร่วมกับป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด เตรียมรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบการในข้อหาบุกรุก ยึดถือ ครอบครอง พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม กินพื้นที่ 20 ตารางวา