ชุดพยัคฆ์ไพรทวงคืนผืนป่า จับผู้บุกรุกป่าน้ำหนาว ยึดรถแบ๊กโฮขณะขุดถางพื้นที่

104
views

มติชนออนไลน์

วันที่ 11 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการ ศปป. 4 กอ.รมน.นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ และชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ได้ทำการจับกุมและตรวจยึดรถแบ๊กโฮระหว่างทำการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติน้ำหนาว บริเวณพื้นที่หมู่ 4 บ้สนโนนชาติ ต.หลักด่าน อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา จากนั้นแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาที่ พช.5 (นาพอสอง)รวม 10 นาย เข้ามาร่วมจับกุมพร้อมตรวจยึดพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกรวมเนื้อที่ 172 – 1 – 88 ไร่ พร้อมรถแบ๊กโฮยี่ห้อ KOMATSU สีเหลืองคันดังกล่าวไว้เป็นของกลาง

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ และชุดพยัคฆ์ไพรเดินทางไปตามคดีรุกป่าที่ สภ.น้ำหนาว เมื่อเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุอยู่ริมถนนสาย กกกะทอน-น้ำหนาว พบรถแบ๊กโฮ 1 คัน จอดอยู่ห่างจากถนนประมาณ 80 เมตร และจากจุดที่รถแบ๊กโฮจอดพบพื้นที่มีร่องรอยการขุดรากไม้ยูคาลิปตัสและไม้ธรรมชาติหลายชนิดใช้รถดันไม้มากองไว้บริเวณขอบแปลงจำนวนมาก และมีการปรับพื้นที่จนเตียนโล่งไปแล้วเป็นบริเวณกว้างประมาณ 30 ไร่ จึงจับค่าพิกัดตรวจสอบพบว่าพื้นที่บุกรุกอยู่ในลุ่มน้ำชั้น 1 A มีทั้งที่อยู่ในแปลงที่ดินที่มีการสำรวจการถือครองตามมติ ครม.30 มิ.ย.41 (สทก.) แต่มีการซื้อขายเปลี่ยนมือเป็นของนายทุนรายนี้แล้ว และที่บุกรุกอีกส่วนหนึ่งอยู่นอกแปลงสำรวจ

จากการสอบถามผู้ดูแลชื่อลุงเล็ก หรือ นายปรีชา น้อยนิยม อายุ 60 ปีให้การว่าตนเป็นผู้ดูแลที่ดินทั้งหมดของนายทุนชื่อป๋าแอ๊ะ ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 200 ไร่ และตนเป็นคนติดต่อว่าจ้างรถแบ๊กโฮจากลูกชายนักการเมืองในพื้นที่ให้มาโค่นต้นไม้ และขุดรากไม้ออก รวมทั้งปรับพื้นที่ให้ชาวม้งที่มาจากบ้านเข็กน้อย เช่าปลูกขิง เจ้าหน้าที่จึงสอบปากคำผู้ดูแลและเจ้าของรถแบ๊กโฮไว้ก่อน จากนั้นจึงรวบรวมหลักฐานและของกลางส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.น้ำหนาวให้ดำเนินคดีกับผู้บุกรุกป่าดังกล่าว