‘ทหารเกณฑ์’ มอบตัวพรุ่งนี้! หลังพยานยันชัด ยิงเอ็ม16 หนุ่มดับคาด่าน

113
views

ไทยรัฐออนไลน์

จนมุมแล้ว! พยานยันชัดเห็น “พลทหาร” มือยิงเอ็ม16 ทะลุเก๋ง ดับหนุ่มรับเหมาคาด่านที่แม่สรวย “ผบช.ภ.5” เผยเจ้าตัวยังปากแข็งปฏิเสธ อ้างช่วงเกิดเหตุไม่ได้บรรจุกระสุนสักนัด ขณะที่ต้นสังกัดเตรียมพามอบตัวตำรวจพรุ่งนี้

จากกรณี นายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี ถูกยิงเสียชีวิตขณะขับรถผ่านด่านตรวจชุมชนบ้านแม่ต๋ำ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เมื่อคืนวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา กระทั่งล่าสุด นางนาสอ จะยอ อายุ 79 ปี มารดาของนายศรชัย พร้อมญาติและแฟนสาวเดินทางไปร้องทุกข์ต่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. จนมีการสั่งการให้ พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย จับกุมผู้ต้องหาให้ได้ภายใน 3 วัน และให้ทาง พล.ต.ต.สันติ์ สุขวัจน์ ผบก.ศูนย์พิสูจน์หลักฐานภาค 5 (ศพฐ.5) รายงานผลการตรวจกระสุนปืนให้ได้ภายใน 12.00 น. วันนี้ (11 ม.ค.) ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ม.ค.61 พ.ต.ท.ศุภชัย บุญทรัพย์ รอง ผกก.สภ.แม่สรวย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เปิดเผยว่า เมื่อคืนนี้ทางพนักงานสอบสวนได้เรียกสอบพยานในที่เกิดเหตุซึ่งเป็นผู้ประจำอยู่ที่ด่านตรวจชุมชนดังกล่าวเพิ่มเติมอีก 2 คน โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องบุคคลอื่นที่ใช้อาวุธปืนนอกเหนือจากนายวุฒิชัย อินใจ อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าเหียง หมู่ 14 ต.ท่าก๊อ ผู้ต้องหาคนแรกที่ได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งพยานให้การยืนยันว่าเห็น พลทหารวิชัย จำปา พลทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 เป็นผู้ยิงปืนในคืนนั้น โดยทางตำรวจเตรียมรวบรวมพยานหลักฐาน ขอศาลจังหวัดเชียงรายออกหมายจับ ก่อนที่จะนำส่งต้นสังกัดเพื่อให้ผู้บังคับบัญชานำมามอบตัวต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ในคืนเกิดเหตุมีทหารสองคนประจำอยู่ที่ด่านตรวจชุมชนดังกล่าว คือ พลทหารวิชัย จำปา และทหารยศนายสิบอีก 1 นาย แต่พลทหารวิชัยเป็นคนถืออาวุธปืนเอ็ม 16 กระบอกที่ทางทหารได้ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ตรวจสอบ รวมกับปืน 9 มม. อีก 5 กระบอก ขณะที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานภาค 5 แจ้งผลการตรวจสอบว่ากระสุนที่ยิงถูกนายศรชัยเป็นขนาด .223 ที่ใช้ในอาวุธปืนเอ็ม 16 โดยไม่ใช่ปืนขนาด 9 มม. ซึ่งขณะนี้เหลือเพียงขั้นตอนการตรวจสอบอาวุธปืนกับลูกกระสุนที่ตรวจยึดได้ว่าตรงกับกระบอกไหน เพื่อประกอบการออกหมายจับผู้ใช้ปืนต่อไป

ต่อมา เมื่อเวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 ขณะอยู่ในช่วงปฏิบัติหน้าที่ราชการอยู่ที่กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการสืบสวนสอบสวนพยานรอบด้านและวัตถุพยาน พบว่า ทหารมีการใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่จริง โดยในเบื้องต้นที่ทางตำรวจได้ทำการสอบสวนทางฝ่ายทหารที่อยู่ประจำด่าน ยังให้การปฏิเสธไม่ได้ใช้อาวุธปืนยิง และในช่วงนั้นก็ไม่ได้ใส่กระสุนปืนในอาวุธปืนเอ็ม 16 ด้วย แต่ทางตำรวจได้ทำการสอบสวนตามขั้นตอน พบว่ามีการใช้อาวุธปืนกันถึง 3 คน แต่กระสุนที่ถูกรถยนต์และทะลุใส่ท้ายทอยผู้เสียชีวิต เป็นกระสุนปืนเอ็ม 16 และในขณะนี้ทางพลทหารที่เป็นคนลั่นไกยิงนายศรชัย ทางฝ่ายทหารจะนำตัวมามอบให้กับทางตำรวจภูธรภาค 5 ในวันที่ 12 ม.ค.นี้

“ทางตำรวจได้ทำการสอบสวนในทุกประเด็น ไม่ได้ทิ้งประเด็นใดประเด็นหนึ่ง ต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐานตามขั้นตอนจนสามารถไปถึงตัวคนก่อเหตุตามพยานแวดล้อมและพยานวัตถุที่ได้มาตามข้อเท็จจริง” พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวทิ้งท้าย.