อุทาหรณ์! ใช้ทองแดงต่อฟิวส์คัตเอาต์ ลัดวงจรเครื่องไม่ตัด ไฟลุกท่วม 20 นาทีวอดทั้งหลัง

97
views

ใช้ทองแดงต่อฟิวส์คัตเอาต์ ไฟลัดวงจรเครื่องไม่ตัด วอดทั้งหลัง

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 11 มกราคม พ.ต.อ.ศักดา ขวัญบุญจันทร์ ผกก.สภ.ทรายมูล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดยโสธร เข้าตรวจที่เกิดเหตุที่บ้านเลขที่ 63 หมู่ 7 บ้านเหล่าเมย ต.ทรายมูล อ.ทรายมูล จ.ยโสธร เพื่อหาหลักฐานและสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ หลังจากเมื่อช่วงเวลา 11.30 น.ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุไฟไหม้บ้านของ นางจุราลัย บุตรคุณ อายุ 40 ปี ชาวบ้านเหล่าเมย ลักษณะบ้านเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้สภาพเก่าซึ่งเปลวไฟได้ลุกลามไหม้บ้านอย่างรวดเร็วจนได้รับความเสียหายทั้งหลังท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นและมีลมกระโชกแรงตลอดเวลาแต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

จากการสอบถาม นางจุราลัย บุตรคุณ เจ้าของบ้าน บอกว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้นอนพักผ่อนอยู่อยู่ในห้องนอนบริเวณใต้ถุนบ้านเพียงลำพังคนเดียวเนื่องจากอากาศหนาวเย็นและในระหว่างนั้นตนได้ยินเสียงดังคล้ายกับมีสิ่งของตกลงบนพื้นที่บริเวณชั้นสองของตัวบ้านตนจึงรีบไปส่องดูและพบว่ามีเปลวเพลิงกำลังไหม้ที่บริเวณชั้นสองของบ้านโดยต้นเพลิงเกิดขึ้นที่ตรงคัดเอาท์ไฟฟ้าที่ติดตั้งอยู่ตรงเสากลางตัวบ้านชั้นสองก่อนที่เปลวเพลิงจะลุกลามขึ้นอย่างรวดเร็วตนจึงได้เรียกให้เพื่อนบ้านไปช่วยดับไฟแต่ไม่สามารถดับไฟเอาไว้ได้ประกอบกับช่วงเกิดเหตุมีลมกระโชกแรงจึงทำให้เปลวเพลิงลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรงจนลุกท่วมบ้านทั้งหลังใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที เปลวไฟก็ได้ลุกไหม้บ้านจนได้รับความเสียหายทั้งหลังเพราะบริเวณชั้นสองมีตู้เสื้อผ้าและสิ่งของเครื่องใช้บางส่วนจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.ยโสธรเข้าตรวจที่เกิดเหตุแล้วพบว่าบริเวณคัดเอาท์ไฟฟ้าภายในบ้านมีการดัดแปลงนำลวดทองแดงใช้แทนฟิวส์คัดเอาท์จึงอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดไฟไหม้ในครั้งนี้ได้เนื่องจากเมื่อมีไฟฟ้าลัดวงจรแล้วทำให้ฟิวส์ไม่ตัดจนสายไฟเกิดความร้อนและเกิดไฟลุกไหม้ขึ้นดังกล่าว ส่วนความเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท

ที่มา-มติชนออนไลน์