พี่ชายตาย! น้องข้องใจพยาบาลให้กลับบ้าน 3 ชม.ต่อมาอาการหนักสิ้นใจ

119
views

ไทยรัฐออนไลน์

น้องสาวข้องใจพี่ชายเสียชีวิต หลังไป รพ.ตี 2 พยาบาลตรวจเบื้องต้นแล้วบอกให้มาใหม่ 8 โมงเช้า สุดท้ายผ่านไปแค่ 3 ชม. อาการกำเริบและเสียชีวิต แพทย์ลงสาเหตุเป็นมะเร็งคอหอย

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความเกี่ยวกับการพาญาติมาโรงพยาบาลเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. แล้วเจ้าหน้าที่พูดว่า “มาทำไมเวลานี้ กลับบ้านไป 2 โมงเช้าค่อยมา น้าบอกว่าลุงบ่นว่าแน่นๆ หายใจไม่ออก พอประมาณตี 5 น้าเรียกไปดูลุง ก็รู้ว่าลุงตายแล้ว” ซึ่งต่อมาเพจเฟซบุ๊ก เครื่องประดับหู ที่มีรูปคล้ายมังกร ได้โพสต์รายละเอียดรวมทั้งคลิปวงจรปิดและการพูดคุยกับทางโรงพยาบาล

เมื่อวานที่ผ่านมา (10 ม.ค. 61) นางจามจุรี เอกวงษ์ อายุ 39 ปี น้องสาวของผู้ป่วยที่เสียชีวิตพร้อมญาติได้เดินทางไปที่ สภ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี เพื่อแจ้งความลงประจำวันกับ ร.ต.อ.สมบัติ วังวล ร้อยเวร สภ.ประจันตคาม ว่า พี่ชาย คือ นายนวเรศ ณรงค์ อายุ 45 ปี ชาว อ.ประจันตคาม เจ็บคอ หายใจไม่ออก จึงพาไปโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ตรวจร่างกายแล้วให้กลับบ้าน จนกระทั่ง 05.00 น. วันที่ 9 ม.ค. 61 พี่ชายมีอาการหายใจไม่ออก จึงพาส่งโรงพยาบาลอีกครั้งแล้วก็เสียชีวิต ตนเองติดใจว่าพาพี่ชายมาโรงพยาบาลแล้วครั้งแรก ทำไมแพทย์ไม่ทำการรักษา ถ้าไม่รักษาทำไมไม่ส่งต่อโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โดยแพทย์ลงสาเหตุการเสียชีวิตว่าเป็นโรคมะเร็งคอหอย ก็รู้สึกตกใจว่าพี่ชายไม่มีประวัติเป็นมะเร็ง แต่ทำไมแพทย์บอกว่าเป็นมะเร็งคอหอย และที่เดินทางเข้าแจ้งความเพราะติดใจว่า พี่ชายเป็นถึงขนาดนี้ทำไมไม่ทำการรักษาหรือส่งต่อโรงพยาบาลอื่น

จากนั้น ร.ต.อ.สมบัติ พร้อมด้วยญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปที่โรงพยาบาลประจันตคามเพื่อพบกับ นายแพทย์พงศธร สร้อยคีรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจันตคาม เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อขอดูภาพวงจรปิดและขอทราบกระบวนการรักษา ซึ่งทางผู้อำนวยการชี้แจงรายละเอียดขั้นตอนและประวัติของผู้เสียชีวิตที่มาโรงพยาบาล พร้อมดูภาพวงจรปิดตั้งแต่ นายนวเรศ เดินเข้ามาที่โรงพยาบาลในช่วง 02.00 น. ของวันเกิดเหตุ และอีกครั้งประมาณ 05.00 น. จากการดูภาพวงจรปิดและการพูดคุย ทางญาติยังคงติดใจในกระบวนการรักษาของทางโรงพยาบาล จากนั้นญาติเดินทางกลับเพื่อไปหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ทางด้าน นายแพทย์พงศธร กล่าวว่า เรื่องนี้จะมีการตรวจสอบการเสียชีวิต หากตรวจสอบแล้วอย่างไรจะนำเรียนในภายหลัง ตอนนี้ขึ้นอยู่กับญาติว่าจะดำเนินการอย่างไร จะส่งศพไปชันสูตรหรือไม่ จะให้ช่วยเหลืออย่างไร ทางออกที่ดีที่สุดคือส่งศพไปชันสูตร ซึ่งสามารถจะระบุสาเหตุการเสียชีวิตได้อย่างชัดเจน โรงพยาบาลประจันตคาม มุ่งมั่นในการพัฒนาคุณภาพตามมาตรฐานของโรงพยาบาลอยู่แล้ว เหตุการณ์นี้เป็นสิ่งสะท้อนการทำงานของเรา เราจะตรวจสอบและปรับปรุงในภายหลัง และขอฝากว่าการมีสุขภาพดีเป็นเรื่องที่ดีที่สุด เราแนะนำให้คนไข้ดูแลเรื่องสุขภาพ ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่เครียด งดสุราและบุหรี่”