เจ้าจ๋อยังร้อง! ฝูงลิงแสมอำนาจเจริญ หอบลูกตากแดดคลายหนาวหลังอุณหภูมิลงเหลือ 10 องศา

102
views

มติชนออนไลน์

อากาศที่หนาวเย็นลงอย่างฉับพลัน ทำให้ฝูงลิงแสม จำนวนกว่า 4 พันตัว ที่อาศัยอยู่ในวนอุทยานดอนเจ้าปู่ อ.พนา จ.อำนาจเจริญ ต้อพากันออกมาตากแดดบรรเทาความหนาวเป็นกลุ่มๆ บางตัวก็จับกลุ่มกอดกันเพื่อให้ความอบอุ่น

เมื่อวันที่ 12 มกราคม จากที่กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศว่าในช่วงวันที่ 12-13 มกราคม นี้ อากาศจะหนาวเย็นลงอย่ารวดเร็วกับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลง 6-8 องศาเซลเซียส ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่จังหวัดอำนาจเจริญ ในขณะนี้อากาศเริ่มหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่องบวกกับมีลมกรรโชกแรง อุณหภูมิเมื่อช่วงเช้าและช่วงกลางคืน อยู่ที่ 10-12 องศาเซลเซียส

โดยจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง นอกจากจะส่งผลกระทบต่อประชาชนบางส่วนแล้ว ความหนาวเย็นดังกล่าว ยังทำให้ฝูงลิงแสม จำนวนกว่า 4,000 ตัว ที่อาศัยอยู่บริเวณวนอุทยานดอนเจ้าปู่ อ.พนา จ.อำนาจเจริญ ได้รับผลกระทบจากอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างฉับพลันไปด้วย ซึ่งเช้าวันนี้ฝูงลิงดังกล่าวพากันออกมานั่งตากแดด บางตัวอยู่รวมกันเป็นกลุ่มและนั่งกอดกัน โดยเฉพาะแม่ลิงต้องกอดลูกน้อยนั่งตากแดดให้คลายหนาว ขณะที่ลิงบางกลุ่มต้องอาศัยอยู่ตามโดนต้นไม้ เพื่อหลบลมหนาวแต่ละตัวหลบลมหนาวหนีตายกันจ้าระหวั่น

จากการสอบถามชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว บอกกว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างฉับพลันส่งผลกระทบอย่างมากต่อฝูงลิงแสมที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว ซึ่งมีจำนวนกว่า 4,000 ตัว โดยปกติฝูงลิงพวกนี้จะพากันปีนตามต้นไม้กิ่งไม้ เพื่อหาอาหาร แต่มาวันนี้จะพบเห็นว่าฝูงลิงพวกนี้พากันออกจากป่าที่อาศัย มาสู่ที่โล่งแจ้ง เพื่อตากแดดคลายความหนาวเย็น โดยเฉพาะเมื่อคืนที่ผ่านมาอากาศหนาวเย็นมาก อุณหภูมิต่ำลงเหลือ 10-12องศาเซลเซียส ซึ่งนอกจากกระส่งผลกระทบกับคนแล้ว ก็ยังส่งผลกระทบต่อฝูงลิงดังกล่าวอีกด้วย