‘ไอ้เป๋’ นำทัพโขลงช้างป่าเขาอ่างฤาไน บุกพังรั้วร.ร.บ้านอ่างเสือดำ ครู-นักเรียนผวา ยกเลิกจัดงานวันเด็ก

218
views

มติชนออนไลน์

เมื่อวันที่ 13 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีฝูงช้างป่ากว่าสิบตัวบุกพังรั้วโรงเรียนบ้านอ่างเสือดำ จ.ฉะเชิงเทรา ได้รับความเสียหาย ก่อนที่จะเดินวนไปวนมาในโรงเรียนเพื่อหาอาหารและแหล่งน้ำ ทำให้รั้วที่อยู่ด้านหลังของโรงเรียนสูง 2 เมตร ถูกช้างพังได้รับความเสียหาย 3 จุด รวมถึงท่อสูบน้ำด้านหลังห้องน้ำแตกเสียหายเพราะถูกช้างเหยียบ ส่วนน้ำในสระที่อยู่ถัดไปมีสีขุ่นข้น เพราะช้างพากันลงเล่น รอบสระมีร่องรอยขึ้นลงของช้างโดยรอบ นอกจากนี้ที่หลังบ้านพักครูยังพบรอยเท้าช้างเดินไปมาจำนวนมาก ส่วนถังน้ำขนาดบรรจุ 1,000 ลิตร จำนวน 4 ใบ ที่อยู่ด้านหลังอาคารเรียนอนุบาลถูกช้างดันจนล้มก่อนใช้งวงดูดน้ำในถังกินจนเกลี้ยง นอกจากนี้ ยังมีต้นไม้หลายต้นของโรงเรียน ถูกช้างดึงกัดกิน บางส่วนทิ้งไว้อยู่ริมรั้วของโรงเรียน

น.ส.นวลจันทร์ พูดสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า ฝูงช้างป่าเคยพากันมาหากินที่โรงเรียนมาแล้ว บางครั้งมาถึงกว่า 30 ตัว ส่วนใหญ่จะมาช่วงกลางคืน และบางครั้งมาช่วงกลางวันตอนเด็กๆ เรียน ก็ต้องรีบบอกให้นักเรียนขึ้นไปอยู่บนชั้นสองของอาคารและมีครูดูแลอย่างใกล้ชิด ช้างได้พากันมาพังรั้วทางเข้า 1 จุด และพังรั้วทางออก 2 จุด เดินวนไปมาหากินน้ำและลงเล่นน้ำในสระ จนไม่สามารถนำมาใช้ได้ เพราะน้ำสีขุ่นข้นต้องไปใช้น้ำอีกสระหนึ่งแทน ทางโรงเรียนได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ให้เดินทางมาไล่ต้อนช้างออกไป

ด้านนายบุญเลิศ ผิวพรรณ์ หัวหน้าชุดติดตามช้างป่าอำเภอท่าตะเกียบ กล่าวว่า ฝูงช้างที่พากันไปหากินที่โรงเรียนบ้านอ่างเสือดำชุดนี้ มีประมาณ 60 ตัว มีไอ้เป๋ ช้างเพศผู้ อายุราว 3 ปี น้ำหนักเกือบ 2 ตัน เป็นจ่าฝูง แต่ตอนหลังแยกฝูงกันเพื่อออกหากิน ตอนนี้ได้ผลักดันเข้าไปอยู่ในป่าเขายายซิ้ม หลังสำนักสงฆ์หลวงปู่เณร อีกกลุ่มอยู่ด้านหลังเขานางหร่อง และป่ายูคากำนัน ด้านหลังหมู่บ้านคลองมะหาดแล้ว ส่วนช้างที่พบอยู่บริเวณป่ายางข้างอ่างเก็บน้ำคลองสียัดหรือหน้าที่ทำการ อบต.คลองตะเกรา ขณะนี้ มีจำนวน 40 ตัว เป็นช้างป่าที่ถูกชาวบ้านไล่ต้อนมาจากบ้านหนองปลาซิว ม.18 ต.ท่าตะเกียบ เมื่อกลางดึก จนช้างป่าหนีหลงทิศทางออกมาทางนี้ ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้ จะต้องไล่ต้อนผลักดันให้ออกไปทางด้านหลังเขากา หลังอ่างเก็บน้ำคลองสียัด ให้กลับเข้าไปอยู่ในป่าชุมชน ก่อนที่จะผลักดันกลับเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ข้ามคูกั้นช้างบริเวณบ้านอ่างเสือดำต่อไป

ต่อมา นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมคณะ เดินทางมาให้กำลังใจคณะครู นักเรียนโรงเรียนบ้านอ่างเสือดำ และประชาชนละแวกใกล้เคียงที่ได้รับความเดือดร้อนจากช้างป่าบุกทำลายข้าวของ และขอความร่วมมือกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และพี่น้องประชาชน ช่วยกันสอดส่องดูแลรั้วกันช้างด้วย เนื่องจากขณะนี้มีผู้ลักลอบนำสลิงที่ขึงกั้นระหว่างเสาไฟฟ้าไว้กันช้างไปขาย ทำให้ช้างป่าเข้ามาหาอาหารในเขตที่กั้นไว้ได้