ฝากขังพลทหารยิงหนุ่มดับคาด่าน เจ้าตัวให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาแต่ยอมรับยิงปืนคืนเกิดเหตุจริง

132
views

มติชนออนไลน์

เมื่อวันที่ 13 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดียิงนายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี จนเสียชีวิตขณะขับรถผ่านด่านตรวจชุมชนบ้านแม่ต๋ำ หมู่ 4 ต.ท่าก๊อ เหตุเกิดวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา ว่าล่าสุดพนักงานสอบสวน สภ.แม่สรวย ได้ควบคุมตัวพลทหารวันชัย จำปา อายุ 22 ปี สังกัดกรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมมิกราช ซึ่งเข้ามอบตัวที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค (ภ.) 5 จ.เชียงใหม่ ในข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา,พยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา,และยิงปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร ไปทำการฝากขังที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย

โดยก่อนหน้านำตัวไปฝากขังทางพนักงานสอบสวนได้นำตัวพลทหารวันชัยไปทำการสอบปากคำเพิ่มเติม โดยมีรายงานว่าเบื้องต้นทางพลทหารวันชัย ยังให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาแต่ยอมรับว่ายิงปืนในคืนเกิดเหตุจริงท่านั้น ทำให้ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ให้พยานที่เห็นเหตุการณ์จำนวน 2 คน ทำการชี้ตัวโดยทางลับ ก่อนจะพาผู้ต้องหาไปยังจุดเกิดเหตุ แล้วให้ชี้จุดที่ยืนและยิงปืน โดยมีนายทหารพระธรรมานูญเดินทางเข้าดูการสอบสวนและการชี้จุดเกิดเหตุด้วยอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้การฝากขังทางพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ประกอบกับการสอบสวนผู้ต้องหายังไม่แล้วเสร็จซึ่งจะครบกำหนดระยะเวลาที่ตำรวจจะควบคุมตัวภายใน 48 ชั่วโมงในวันที่ 14 ม.ค.นี้ซึ่งเป็นวันหยุด ขณะที่ยังต้องมีการสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้อีกกว่า 12 ปาก รวมทั้งยังต้องรอผลตรวจพิสูตรพลิกศพผู้ตายจากแพทย์ รอผลตรวจรอยพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา ฯลฯ ดังนั้นจึงขอฝากขังผู้ต้องหาเอาไว้เป็นเวลา 12 วันนับตั้งแต่วันที่ 13-24 ม.ค.นี้

ด้านญาติของผู้เสียชีวิตนำโดยนางนาสอ จะยอ มารดากล่าวว่าในเบื้องต้นก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมอย่างถูกต้อง เพราะเรื่องราวดำเนินการมาถึงขั้นนี้แล้วก็ทำใจกับเหตุการณ์และคงไม่ติดใจเอาความใดๆ เพิ่มเติม จากนี้ก็จะหาฤกษ์เพื่อนำศพของนายศรชัยที่เก็บเอาไว้ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เพราะเคยประกาศเอาไว้ว่าถ้าคดีไม่คลี่คลายจะไมนำออกมาฌาปนกิจมาทำการฌาปกิจตามประเพณีต่อไป

สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังทางฝ่ายปกครองมีการตั้งด่านตรวจชุมชนบนถนนภายในหมู่บ้านแม่ต๋ำในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยมีผู้ลงชื่อปฏิบัติงานเป็นฝ่ายปกครอง เช่น ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครตำรวจบ้าน ฯลฯ จำนวน 19 คน แต่ไปปฏิบัติงานประมาณ 14 คน และมีทหารจากชุดปฏิบัติการพิเศษดอยเวียงผา กรมทหารราบที่ 17 ไปสนับสนุนด้วยจำนวน 3 นาย เมื่อรถยนต์เก๋ง สีขาว ของนายศรชัย หมายเลขทะเบียน 2 กอ 2137 กรุงเทพฯ ขับจากการไปเยี่ยมบ้านจะไปส่ง น.ส.ศิริรัตน์ แยเบียง อายุ 26 ปีแฟนสาวไปทำงานที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อขับผ่านด่านตรวจมาได้เพียงเล็กน้อยก็ถูกยิงเข้าท้ายกระสุนทะลศีรษะของนายศรชัยจนรถเสียหลักพุ่งไปชนเสาไฟฟ้าข้างกำแพงวัดแม่ต๋ำจนเสียชีวิตส่วน น.ส.ศิริรัตน์ ไม่ได้รับอันตราย

ต่อมามีการสอบสวนพยานจนมีการออกหมายจับกุมตัวนายนายวุฒิชัย อินใจ อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 ต.ท่าก๊อ ดำเนินคดีในข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาไปแล้ว 1 คน ซึ่งนายวุฒิชัยให้การยอมรับว่ามีการยิงปืนจริงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม. แต่เป็นการยิงขึ้นฟ้าจำนวน 3 นัดและไม่ได้ยิงไปที่รถของผู้ตายปัจจุบันได้ประกันตัวออกไปแล้ว ขณะที่ผลการตรวจหัวกระสุนจากองพิสูจน์หลักฐานภาค 5 ชี้ว่าเป็นกระสุนขนาด .223 ที่ใช้กับปืนขนาดเอ็ม 16 ไม่ใช่ปืนขนาด 9 มม.ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดปืนจากผู้ที่อยู่ทีด่านตรวจไปตรวจสอบพบเป็นปืนขนาด 9 มม.จำนวน 5 กระบอกและเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก จึงเป็นที่มาของการออกหมายจับพลทหารวันชัยดังกล่าว