‘หนุ่มโคราช’ เผยเคล็ดลับปลูกบวบขายรายได้งามครึ่งแสนต่อเดือน

110
views

มติชนออนไลน์

นครราชสีมา วันนี้ (16 ม.ค.2561) ที่แปลงเกษตรกร บ้านหนองพฤกษ์ หมู่ที่ 9 ตำบลจักราช อำเภอจักราช จังหวัดนครราชสีมา นายดุรงริท จงโน้มกลาง อายุ 45 ปี เจ้าของแปลงปลูกบวบ ได้เผยเทคนิคการปลูกบวบ ด้วยการพลิกฟื้น ผืนดินที่ เป็นดินทราย ขุดบ่อน้ำบาดาล ใช้ปุ๋ยหมักชีวะภาพ ปลูกบวบ แล้วได้ผลผลผลิตดี สามารถปลูกบวบขายได้ตลอดทุกฤดูกาล โดยไม่ต้องเสี่ยงขาดทุน

นายดุรงริท กล่าวว่า เมื่อก่อนตนเองได้ทำงาน ในตำแหน่งช่างไฟฟ้า ภายในโรงงานแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพมหานคร เงินเดือนหลายหมื่นบาท แต่ด้วยความที่ตนเอง รักในการปลูกพืชผักสวนครัว ตามแนวทางพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตนเองจึงได้ผันชีวิตออกมาทำการเกษตร โดย ได้ฟื้นฟูผืนดินที่แห้งแล้ง บนพื้นที่ราบสูง ซึ่งเป็นดินทราย หันมาทดลองปลูก บวบ ซึ่งเป็นพืชใช้น้ำน้อย ลงทุนปลูกจำนวน 2 ไร่ ด้วยการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล ปลูกบวบในระบบน้ำหยด และใช้ปุ๋ยหมัก ชีวะภาพ โดยไม่ใช้ปุ๋ยเคมี

นายดุรงริท ระบุว่าลงทุนไร่ล่ะ 1 หมื่นบาท จำนวน 2 ไร่ ใช้ระยะเวลาในการปลูกเพียง 45 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตบวบออกจำหน่ายได้ในราคา กิโลกรัมล่ะ 20 บาท โดยในแต่ล่ะเดือน สามารถเก็บบวบจำหน่ายได้ เฉลี่ยเดือนล่ะ 4-5 หมื่นบาทต่อเดือน โดยลุงทุนเพียงครั้งเดียว สามารถเก็บผลผลิตบวบขายได้ติดต่อกัน นานกว่า 2 เดือน จึงทำให้ ตนเอง มีรายได้จากการปลูกบวบขาย ในแต่ล่ะเดือนเป็นอย่างดี หลังยึดแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ใช้พื้นที่ เพียง 2 ไร่ ปรับเปลี่ยนจากการปลูกมันสำปะหลัง หันมาปลูกบวบขาย อีกทั้งยังสามารถปลูกบวบขายได้ตลอดทุกฤดู