จ่อแจ้งข้อหา กัปตัน-ลูกเรือ ประมาททําให้ผู้อื่นบาดเจ็บ

108
views

ไทยรัฐออนไลน์

ลากซาก‘สปีดโบ๊ต’ขึ้นหาด

เจ้าหน้าที่กู้ซากเรือสปีดโบ๊ต ตรวจสอบหาหลักฐานเหตุเครื่องยนต์ระเบิดไฟลามไหม้เรือวอด ตำรวจเร่งสอบปากคำเหยื่อนักท่องเที่ยวชาวจีนกระโดดน้ำหนีอลหม่าน เล็งแจ้งข้อหากัปตันเรือ ฐานประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ แพทย์ดูแลผู้บาดเจ็บใกล้ชิด เผยนอนพักรักษาตัวโรงพยาบาล 7 คน ผู้ว่าเมืองกระบี่ จ่อเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องป้องกันเหตุซ้ำรอย

จากกรณีเรือสปีดโบ๊ต คิง โพไซดอน 959 บริษัท แอปเปิ้ลทัวร์ จำกัด ประสบเหตุเครื่องยนต์ระเบิดและเกิดไฟลุกไหม้ บริเวณหน้าถ้ำไวกิ้ง เกาะพีพี หมู่ 7 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนกระโดดน้ำหนีตายและมีผู้ถูกไฟลวกบาดเจ็บ 16 คน อาการสาหัส 7 คน คาดสาเหตุเครื่องยนต์น้ำมันรั่วออกมาถูกความร้อนของเครื่องยนต์ จนทำให้เกิดการระเบิด

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ม.ค. พ.ต.ท.เชษฐ์พันธ์ วิชัยดิษฐ สารวัตรใหญ่ สภ.เกาะพีพี อ.เมืองกระบี่ พร้อมด้วยตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงเรือไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุอีกครั้ง พบเรือลำดังกล่าวจมทะเลและลอยไปติดโขดหินภายในถ้ำไวกิ้ง เรืออยู่ในสภาพถูกไฟไหม้เสียหายทั้งลำ เจ้าหน้าที่ดำน้ำบันทึกภาพเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นลากซากเรือไปยังชายหาดเกาะพีพี

พ.ต.ท.เชษฐ์พันธ์เปิดเผยว่า ได้สอบปากคำนักท่องเที่ยวและพนักงานเรือที่ไม่บาดเจ็บเสร็จเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการสอบปากคำผู้บาดเจ็บ เบื้องต้นพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหา พนักงานเรือ และไกด์เรือ 2 คน ข้อหาประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ ส่วนนายเกรียงไกร บุญส่ง อายุ 28 ปี กัปตันเรือ ได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะนี้ยังนอนพักรักษาตัวที่ รพ.กระบี่ หากอาการดีขึ้นตำรวจจะไปสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหาเดียวกัน ส่วนสาเหตุคาดว่าจะสามารถสรุปได้ในเร็วๆนี้

วันเดียวกัน พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าเยี่ยมนางหยู ชิง อายุ 26 ปี และนายวู ไช่ อัน อายุ 64 ปี นักท่องเที่ยวชาวจีน ถูกไฟลวกตามร่างกายเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ นอนพักรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู รพ.กระบี่นครินทร์อินเตอร์เนชั่นแนล แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี เปิดเผยว่า ผู้บาดเจ็บอาการดีขึ้นตามลำดับ จากนี้จะเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องหาแนวทางรับมือ 2 มาตรการ คือ 1.การเตรียมความพร้อมในการป้องกันเหตุ เช่น การตรวจเรือ และ 2.การรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่น การเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้รับรายงานว่า ขณะนี้ยังคงมีผู้บาดเจ็บเหตุเรือสปีดโบ๊ต คิง โพไซดอน ประสบเหตุเครื่องยนต์ระเบิดและเกิดไฟลุกไหม้ นอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 7 คน แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้กำชับให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด อำนวยความสะดวกญาติผู้บาดเจ็บ และการติดต่อสื่อสารประสานงานกับสำนักงานกงสุลสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำภูเก็ตอย่างต่อเนื่อง

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ โฆษก ตร.กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาพนักงานประจำเรือแล้ว คาดว่าพนักงานสอบสวนจะแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลอื่นอีก เช่น กัปตัน และลูกเรือ รวมถึงตรวจสอบว่าใช้ความสามารถ ของตนเองจนถึงที่สุดหรือยัง หรือเป็นความประมาทของบุคคลจนทำให้เกิดเหตุขึ้น ถ้าหลักฐานไปถึงผู้ใดต้องแจ้งข้อกล่าวหา

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. กล่าวว่า จากการตรวจสอบเรือสปีดโบ๊ต มีนักท่องเที่ยวชาวจีน 26 คน ทัวร์ลีดเดอร์ชาวจีน 1 คน ไกด์ชาวไทย 1 คน ลูกเรือและกัปตัน 3 คน รวม 31 คน มีผู้บาดเจ็บถูกไฟลวกรวม 16 คน บาดเจ็บสาหัส 7 คน เบื้องต้นมอบหมายตำรวจท่องเที่ยวในพื้นที่ ประสานตัวแทนบริษัท แอปเปิ้ลทัวร์ จำกัด และตัวแทนบริษัท สยามซิตี้ประกันภัย จำกัด ช่วยเหลือดูแลนักท่องเที่ยวในส่วนบริษัทต้องรับผิดชอบ นอกจากนี้จะเพิ่มมาตรการป้องกันเหตุจะเรียกผู้ประกอบการบริษัทนำเที่ยวประชุมหารือ ตรวจสอบเครื่องยนต์เรือต้องมีสภาพพร้อมใช้งาน และซักซ้อมแผนเผชิญเหตุในการเกิดภัยทุกรูปแบบ