แพทย์ รพ.ตรัง แจงรักษาเด็กคลอดก่อนกำหนด ยันมีประวัติ-ดูแลเต็มที่

131
views

ไทยรัฐออนไลน์

แพทย์ รพ.ตรัง แจงกรณีหนุ่มตรังร้องสื่อ ลูกคลอดก่อนกำหนด ไม่มีประวัติรักษา โต้มีประวัติทุกคน พร้อมดูแลเด็กอย่างดี อยู่ในตู้อบเพราะเด็กน้ำหนักน้อย แม่เด็กน้องตาคลอ ขอบคุณแพทย์ช่วยดูแลลูก

ที่โรงพยาบาลตรัง พ.ญ.จิรวรรณ อารยะพงษ์ ผอ.โรงพยาบาลตรัง พร้อมด้วย น.พ.สงกรานต์ จันทร์มุณี รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ และ พ.ญ.ปวีณา บุญเจริญ กุมารเวชศาสตร์ ได้ชี้แจงทำความเข้าใจ กรณี นายสมคิด ชัยเกิด อายุ 46 ปี ร้องขอความเป็นธรรมผ่านสื่อกรณีภรรยาตั้งท้องอายุครรภ์ ได้เพียง 7 เดือน แล้วเกิดเจ็บท้องคลอดกะทันหัน เลยรีบพาไปที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ตรัง ต่อมาได้ส่งตัวมาที่ รพ.ศูนย์ตรัง

เมื่อมาถึงทางแพทย์แจ้งว่าความดันขึ้นสูง ต้องผ่าตัดเด็กในท้องออกด่วน แต่เด็กอาจจะเสี่ยงต่อการเสียชีวิต เดชะบุญเด็กรอดจึงพากลับบ้านแม้สภาพจะไม่สมบูรณ์ หลังกลับไปอยู่บ้าน 3 วันพากลับมา รพ.อีกครั้ง แต่ทำไม่ถึงไม่ได้ทำประวัติเด็กไว้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ด้าน พ.ญ.จิรวรรณ กล่าวด้วยว่า ทาง รพ. เป็นห่วงเด็ก โดยได้มอบหมายให้ พ.ญ.ปวีณา ดูแลเค้าอย่างดี อยู่ในห้องไอซียูสำหรับเด็กเล็ก ซึ่งเด็กต้องอยู่ในตู้อบเหมือนเด็กทั่วไปที่มีน้ำหนักน้อย ก่อนหน้านี้ ตนได้เจอพ่อเด็กแล้ว ตั้งแต่ได้เข้ามาที่ รพ.

ทั้งนี้ ขอชี้แจงว่า ไม่มีประเด็นเรื่องค่ารักษาแพง เนื่องจากเด็กมีสิทธิการรักษา และทาง รพ.ก็ทำประวัติการรักษามาตั้งแต่ต้น ซึ่งคนไข้ทุกคนที่เข้ามารักษาใน รพ. ต้องมีประวัติการรักษา

ขณะที่ พ.ญ.ปวีณา เผยว่า อาการของเด็ก ขณะนี้ความดัน ชีพจร หัวใจเต้นอยู่ในเกณฑ์ปกติ เด็กดิ้นขยับตัวได้ดี อาการโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ส่วนขั้นตอนการรักษา คือ 1.น้องปีใหม่คลอดก่อนกำหนด น้ำหนักแรกคลอดน้อย เพราะฉะนั้นในช่วงแรก สำคัญมาก คือต้องทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น โดยการให้อาหารทางสายสะดือ ก็คงต้องให้ไปสักระยะ จนถึงเกณฑ์ที่เด็กจะสามารถรับนมแม่ได้อย่างเดียง แต่ตอนนี้ก็เริ่มให้นมแม่ด้วย วันละประมาณ 1-2 ซีซีต่อมื้อ วันละ 8 มื้อ เพราะยังไม่ถึงเวลาที่จะต้องให้นมแม่อย่างเต็มที่ และนมแม่ออกน้อย เราก็ได้ส่งคุณแม่ไปที่กระตุ้นน้ำนม ที่คลินิกนมแม่ เพื่อให้นมแม่ออกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อจะได้เพียงพอในการเลี้ยงน้อง

พ.ญ.ปวีณา กล่าวด้วยว่า 2. การที่จะทำให้น้ำหนักเด็กขึ้นดี เด็กจะต้องอยู่ในตู้อบ เนื่องจากพลังงานจะไม่ถูกใช้มาก เมื่อน้ำหนักพร้อม จึงจะสามารถนำเด็กออกจากตู้อบได้ 3. คือจะต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ แต่ไม่ได้หมายความว่า เด็กมีปัญหาเรื่องปอด เพียงแต่ไม่ต้องการให้เด็กเหนื่อยมากจนเกินไป ไม่ต้องใช้พลังงานมากเกินไป ส่วนเด็กมีปัญหาเรื่องติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นธรรมชาติของเด็กที่คลอดก่อนกำหนดและตัวเล็ก เพราะภูมิคุ้นกันไม่ค่อยดี ไม่ค่อยแข็งแรง ก็ให้ยาตามเชื้อที่ตรวจพบ ถ้าไม่มีการติดเชื้อในกระแสเลือดแล้ว ก็จะเอายาฆ่าเชื้อออก และ ระมัดระวังเกี่ยวกับภาวะโรคแทรกซ้อนต่างๆ แต่ตอนนี้ยังไม่เจอ

ด้าน น.ส.สมฤดี แม่ของเด็ก กล่าวทั้งน้ำตาคลอเบ้าว่า พ.ญ.ปวีณา ดูแลดีมาก อาการค่อยๆดีขึ้น ส่วนตนแข็งแรงดี น้องปีใหม่กินนมแม่ ถ้าลูกสาวคนนี้รอด ตนจะขอกราบขอบคุณหมอ ที่ให้การดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่.