คลื่นซัด! ‘ธรรมสถานหาดแก้ว’ หายไปกับน้ำ พระเผ่นหนี วอนรัฐเข้าดูแล

133
views

ไทยรัฐออนไลน์

พระสงฆ์ธรรมสถานหาดแก้ว วอนหน่วยงานรัฐเข้าช่วยเหลือสร้างแนวกั้นคลื่นถาวร หลังจากประสบปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่ง จนที่ดินหายไปแล้วกว่า 80 ไร่ จนปัจจุบันเหลือเพียงไร่เศษ กุฏิถูกน้ำทะเลซัดจมแล้ว 4 หลัง เหลือเพียงหลังเดียว…


เมื่อวันที่ 16 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ทำให้ธรรมสถานหาดแก้ว ในพื้นที่ หมู่ 1 บ้านหาดแก้ว ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ประสบปัญหาถูกคลื่นกัดเซาะชายฝั่งอย่างรุนแรงต่อเนื่องมานานกว่า 10 ปีแล้ว จากเดิมมีเนื้อที่กว่า 80 ไร่ เมื่อปี 2547 แต่ปัจจุบันเหลืออยู่เพียงประมาณไร่เศษ กุฏิวัดจมในทะเลแล้ว 4 หลัง และตอนนี้เหลือเพียงเพิงพักอาศัยหลังเดียว นอกจากนี้ ต้นไม้และต้นสนที่ปลูกอยู่รอบหาดสำนักสงฆ์ก็ถูกคลื่นลมแรงซัดจนล้มระเนระนาด

พระเล็กขันติวโร เจ้าสำนักสงฆ์หาดทรายแก้ว เปิดเผยว่า ผลกระทบจากที่คลื่นซัดสำนักสงฆ์วัดทรายแก้ว ทำให้พระสงฆ์ไม่สามารถปฏิบัติศาสนกิจได้ จนต้องย้ายไปจำวัดที่วัดโลการาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา มาแล้วหลายครั้ง แต่พระเล็ก ยังเป็นห่วงวัดเพราะสภาพพื้นที่ก็ชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ เพราะหากปล่อยไว้ พื้นที่วัดทั้งหมดก็อาจจมหายไปในทะเลในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

พระอาจารย์เล็ก บอกว่า ที่ตั้งของธรรมสถานหาดทรายแก้วเป็นของกรมเจ้าท่า ซึ่งที่ผ่านมา ทางจังหวัดสงขลา และหน่วยงานภาคเอกชนได้เข้ามาสำรวจพื้นที่เพื่อเตรียมแก้ปัญหา โดยทราบว่า กรมเจ้าท่ามีแผนที่จะสร้างแนวกั้นคลื่นถาวร หลายปีแล้ว แต่สิ่งที่ต้องการให้เข้ามาแก้ปัญหาก่อน เพื่อความปลอดภัย ซึ่งเคยเรียกร้องไปยังทางจังหวัดที่ลงมาสำรวจพื้นที่แล้ว 2 ครั้ง แต่ยังไม่เข้ามาดำเนินการ ส่วนตัวเองนั้นขออยู่ที่นี่ต่อไปจนกว่าจะไม่เหลือแผ่นดินของธรรมสถานแห่งนี้ เนื่องจากในอดีตบริเวณนี้เป็นที่ปฏิบัติธรรมที่มีชื่อเสียง และมีผู้คนเดินทางมาปฏิบัติธรรมจำนวนมาก แต่หลังจากเกิดปัญหาคลื่นกัดเซาะผู้คนก็หายไปจนถูกทิ้งร้างในปัจจุบัน.