บิ๊ก ปส.เห็นด้วยเปลี่ยน ‘กัญชา’ เป็นยาเสพติดประเภท 2 ใช้รักษามะเร็ง

129
views

ไทยรัฐออนไลน์

“บิ๊กหมาย” เห็นด้วยหากมีการเปลี่ยน “กัญชา” จากยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 เป็นประเภทที่ 2 เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อลดปัญหาการลักลอบนำเข้าส่งไปประเทศที่สาม ที่มีความต้องการนำไปใช้ประโยชน์

วันนี้ 17 ม.ค. 61 พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.) เห็นด้วยหากมีการเปลี่ยนกัญชา ที่ปัจจุบันเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 มาเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 2 เพื่อใช้ในทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคมะเร็ง ที่มีผลวิจัยว่าสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้

โดยสถานการณ์ยาเสพติดประเภทกัญชา ในปัจจุบันถือว่าเริ่มมีแนวโน้มลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากขึ้น เพราะเป็นแหล่งเพาะปลูกอย่างดี และเป็นที่ต้องการของหลายประเทศในต่างประเทศ ที่เปิดให้ใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างเสรี แต่หากมีการลักลอบนำเข้ามาในประเทศ ขณะนี้ยังถือว่ามีความผิด ต้องจับดำเนินคดีทั้งหมด

ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาจากคณะกรรมการว่าจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ และได้เชิญกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เป็นส่วนหนึ่งในคณะกรรมการพิจารณาด้านกฎหมาย ซึ่งหากผลการพิจารณาของคณะกรรมการมีความเห็นไปในทิศทางใด ตำรวจก็พร้อมดำเนินการตาม