ของดีเมืองสตูล หอยท้ายเภา ชาวบ้านบ่อเจ็ดลูก งมขายทำเงิน 1-3 พันบาท

258
views

ไทยรัฐออนไลน์

มาแล้วหอยท้ายเภา ของขึ้นชื่อของ จ.สตูล ชาวบ้านบ้านบ่อเจ็ดลูก เป็นที่นิยมของตลาด กก.ละ 350-400 บาท แต่ละวันจะงมได้ 5-10 กก. ทำรายได้ 1-3 พันบาทต่อวัน เน้นต้องงมหอยด้วยหน้ากากดำน้ำเท่านั้น…

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.61 ชาวบ้าน ม.1 บ้านบ่อเจ็ดลูก ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล กว่า 20 คน นั่งเรือออกไปดำน้ำงมหอยท้ายเภาในทะเลห่างจากหาดกาสิง ม.1 ต.ปากน้ำ ออกไปในทะเลประมาณ 1 กม. เพื่อดำน้ำงมหอยท้ายเภา หอยที่ขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่งของ จ.สตูล ซึ่งเป็นหอยประจำถิ่น มีเฉพาะในพื้นที่บ้านบ่อเจ็ดลูก อ.ละงู และบางส่วนใน จ.ตรังเท่านั้น หอยท้ายเภาลักษณะคล้ายเรือสำเภา ชาวบ้านจึงเรียกว่าหอยท้ายเภา หรือหอยตะเภา ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมากทำให้หอยมีราคาพุ่งสูงขึ้นอยู่ที่ กก.ละ 350-400 บาทเลยทีเดียว ในแต่ละวันชาวบ้านจะได้คนละ 5-10 กก. มีรายได้ 1,000-3,000 บาท ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพน้ำ เพราะหากน้ำใสก็สามารถหาได้มากขึ้น

นายวุฒิชัย สามารถ บ้านเลขที่ 216 ม.1 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล กล่าวว่า การดำน้ำหาหอยต้องใช้ความสามารถในการกลั้นหายใจ โดยแต่ละครั้งจะกลั้นหายใจดำลงไปงมหอยประมาณครั้งละ 2 นาที หอยท้ายเภาจะมีรู 2 รู เมื่อใช้หน้ากากดำน้ำจะเห็นรูขยายใหญ่ขึ้น จากนั้นก็ใช้อุปกรณ์ขุดหอยขึ้นมา กระบวนการนี้ต้องใช้ความเร็ว และให้น้ำขุ่นน้อยที่สุด ไม่เช่นนั้นก็จะไม่สามารถมองหอยได้เห็น ซึ่งจุดที่ดำน้ำ มีความลึกประมาณ 3 เมตรตามกฎของหมู่บ้าน ที่นี่ต้องดำโดยใช้หน้ากากเท่านั้น เพื่ออนุรักษ์หอยไว้ได้กินนานๆ หากใช้เครื่องลมหรือดำแบบสกูบา หอยจะไม่มีเหลือในช่วงต่อไป

สำหรับหอยท้ายเภาจะหาได้ช่วงเดือน ธ.ค.-มี.ค.เท่านั้น และจะมากจริงๆ ในช่วงเดือนธันวาคม ซึ่งแพที่รับซื้อแต่ละแห่งรวมกันจะได้น้ำหนักเป็นตันเลยทีเดียว ความนิยมของหอยท้ายเภาเพราะเนื้อมาก รสหวาน นิยมทำหอยอบโหระพา ผัดฉ่า แกง ผัดน้ำมันหอย และอีกหลากหลายเมนู ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว.