ตร.อินโดฯ โหด! จับหญิงข้ามเพศนับสิบโกนหัว เข้าคอร์สบังคับเป็นชายแท้

165
views

ไทยรัฐออนไลน์

ตำรวจอินโดนีเซียบุกรวบสาวประเภท 2 นับสิบคน ก่อนจับโกนหัว และให้เข้าคอร์สเพื่อเปลี่ยนให้เป็นชายแท้ อ้างป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบด้านลบต่อคนรุ่นหลัง…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 28 ม.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจในเขตอาเจะห์เหนือ ของจังหวัดอาเจะห์ บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ยังคงยึดมั่นในแนวคิดอนุรักษ์นิยม บุกร้านเสริมสวย 5 แห่ง และควบคุมตัวสาวประเพศ 2 จำนวน 12 คน ก่อนจะจับทั้งหมดโกนหัว และให้แต่งตัวเป็นชาย ต่อหน้าธารกำนัล

นายอาห์หมัด อันตุง ซูเรียนาตา ผู้บังคับการตำรวจเขตอาเจะห์เหนือระบุว่า มาตรการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการขัดเกลาให้คนเหล่านี้เป็นผู้ชาย เจ้าหน้าที่ยังให้ทั้ง 12 คนฝึกฝนร่างกายด้วยการวิ่ง รวมทั้งให้พูดเสียงดังๆ เพื่อให้เสียงของผู้ชายกลับมาด้วย
(ภาพจาก YouTube / LOE TUBE)

นายซูเรียนาตาเผยอีกว่า ปฏิบัติการล่าสุดของตำรวจถือเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ป้องกันไม่ให้กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT) ส่งผลกระทบทางลบต่อคนรุ่นต่อไปของอินโดนีเซีย เขายังอ้างด้วยว่า ตำรวจออกปฏิบัติการหลังจากได้รับแจ้งว่าสาวประเภท 2 ในร้านเสริมสวยเหล่านี้เสนอให้บริการเสริมสวยแก่เด็กชายชั้นมัธยมโดยไม่คิดเงิน และมีการใช้ยาเสพติดในพื้นที่ด้วย ไม่ได้เป็นปฏิบัติการต่อต้าน LGBT แต่อย่างใด

ทั้งนี้ จังหวัดอาเจะห์เป็นพื้นที่เดียวในอินโดนีเซียที่ถูกปกครองภายใต้กฎหมายอิสลาม ‘ชาริอะห์’ เมื่อเดือน พ.ค.2560 ชายหนุ่ม 2 คนถูกเฆี่ยนมากกว่า 80 ครั้ง หลังถูกพบว่ามีความสัมพันธ์ทางเพศกับคนเพศเดียวกัน

นายตุงกัล ปาเวสตรี นักสิทธิมนุษยชนอินโดนีเซีย ออกมาแสดงความกังวลในเรื่องนี้ โดยบอกกับสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ของสหรัฐฯ ว่า ตำรวจละเมิดสิทธิมนุษยชนของสาวประเภท 2 กลุ่มนี้อย่างชัดเจน และเขารู้สึกกังวลเกี่ยวกับสภาพจิตใจและร่างกายของเหล่าผู้ที่ถูกจับกุม.