นักท่องเที่ยวฮือฮา เจอวาฬบลูด้า 2 ตัว โผล่กลางทะเล

117
views

มติชนออนไลน์

นักท่องเที่ยวสุดฮือฮา ขณะนั่งเรือสปีดโบ๊ทไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ได้พบวาฬบรูด้า 2 ตัว โผล่เหนือผิวน้ำจับปลาเล็กกินเป็นอาหาร พร้อมว่ายน้ำโชว์นักท่องเที่ยวนานกว่า 10 นาที ผู้ประกอบการท่องเที่ยวบอกว่าเป็นความโชคดีที่ได้พบเห็น มาจากสภาพอากาศท้องฟ้าแจ่มใส ทะเลคลื่นลมสงบ และท้องทะเลมีความอุดมสมบูรณ์

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 30 ม.ค. คลิปวีดีโอที่ถ่ายได้จากโทรศัพท์มือถือของนายมาร์ค ชาวอังกฤษ เจ้าของเรือนำเที่ยวสมุยโบ๊ทชาร์เตอร์ จากเกาะสมุย ขณะนำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนหนึ่ง ออกเดินทางจากอ่าวบ้านบางรักษ์ ม.4 ต.บ่อผุด ไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

ระหว่างที่เรือกำลังวิ่งเข้าใกล้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ได้พบกับวาฬบรูด้า 2 ตัวแม่ลูกกัน ตัวแม่มีความยาวประมาณ 5 เมตร น้ำหนักประมาณ 1,000 กิโลกรัม ส่วนตัวลูกมีความยาวประมาณ 3 เมตร นำ้หนักประมาณ 500 กิโลกรัม กำลังว่ายน้ำโผล่ขึ้นเหนือผิวน้ำมาจับปลาเล็กกินเป็นอาหาร และว่ายไปมาให้นักท่องเที่ยวเห็นนานกว่า 10 นาทีจึงว่ายหายไปใต้ท้องทะเล ซึ่งสร้างความฮือฮาและความประทับใจกับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

นายมาร์ค เจ้าของเรือนำเที่ยว บอกว่า ในช่วงเดือนมกราคม ถึงเดือนเมษายน ของทุกๆปี อากาศจะดี มีแดดจัด ฝนลดลง ทะเลคลื่นลมสงบ จะพบฉลามวาฬและวาฬบรูด้าออกมาอวดโฉม เนื่องจากบริเวณดังกล่าวยังมีความอุดมสมบูรณ์ ทางธรรมชาติ และมีปลาชุกชุม อย่างไรก็ตามถ้าพบเห็นก็อย่าเข้าไปใกล้หรือสัมผัสตัว เพราะอาจทำอันตรายต่อสัตว์ทะเลได้