ตำรวจรุดช่วย ‘แมวเปอร์เซีย’ 13 ตัวถูกกักขังอดโซ ปศุสัตว์สุราษฎร์อายัดตัวไว้รักษา

132
views

มติชนออนไลน์

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ร.ต.อ.เสกสรร ช่วยดร รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีแมวหลายตัวถูกขังทิ้งไว้ในบ้านทาวเฮ้าส์ ซอยแสงอรุณ ถ.ดอนนก เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี จึงพร้อมนายสัตวแพทย์เกียรติศักดิ์ หัวหมื่น นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ธานี , นายภักดี นนทชิต ปศุสัตว์ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี , เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธา และจิตอาสาช่วยเหลือหมาแมวสุราษฎร์ธานี เข้าตรวจสอบและช่วยเหลือ เบื้องต้นพบว่าประตูหน้าบ้านถูกล็อคปิด แต่มีกลิ่นเหม็นปัสสาวะและอุจจาระแมวอย่างรุนแรง โดยตำรวจตรวจสอบหาเจ้าของบ้านไม่พบตัว

ต่อมา ภายหลัง 2 ชั่วโมง ได้มีผู้นำกุญแจบ้านมาส่งให้เจ้าหน้าที่โดยอ้างว่ารู้จักผู้ดูแลแมว แต่ไม่ยอมแจ้งว่าเจ้าของแมวเป็นใคร เมื่อสามารถเปิดประตูบ้านได้พบแมวพันธุ์เปอร์เซีย 13 ตัว อยู่ในสภาพอดอาหารและน้ำ ภายในบ้านมีปัสสาวะและอุจจาระแมวอยู่หลายแห่งเหม็นไปทั่ว สภาพแมวหลายตัวผอมแห้งและมีอาการอ่อนเพลีย คาดว่าถูกขังมานานหลายวัน

นายสัตวแพทย์เกียรติศักดิ์ กล่าวว่า ขอใช้อำนาจเจ้าพนักงานปศุสัตว์ ขออายัดแมวทั้ง 13 ตัวนำไปตรวจรักษาที่ศูนย์บริบาลสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื่องจากไม่มีผู้ใดแสดงตัวเป็นเจ้าของ โดยจะนำไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ซึ่งผู้ใดจะขอรับคืนให้ไปติดต่อที่พนักงานสอบสวน