ครูเจี๊ยบผู้เสียสละสอน นร.ชาวเขาที่อุ้มผาง กว่า 20 ปี เสียชีวิตแล้ว

132
views

ภาพจากเฟซบุ๊ก นฤมล แก้วสัมฤทธิ์

ครูเจี๊ยบ นฤมล แก้วสัมฤทธิ์ แม่พิมพ์กลางไพร ผู้เสียสละอยู่ในพื้นที่ห่างไกลสอนเด็กนักเรียนชาวเขาใน อ.อุ้มผางกว่า 20 ปี เสียชีวิตแล้วด้วยโรคบวมน้ำเหลือง หลังล้มป่วยมานาน…

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2561 หลังจากในโลกสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่ข้อมูลของ ครูนฤมล แก้วสัมฤทธิ์ หรือ ครูเจี๊ยบ ครูของศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวง บ้านกรูโบ อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ที่ต้องล้มป่วยเป็นโรคบวมน้ำเหลือง มีลักษณะขาบวม ซึ่งเกิดจากการเดินทางที่ยากลำบากในการปฏิบัติหน้าที่ ในพื้นที่ถิ่นทุรกันดาร มานานกว่า 20 ปี

เมื่อสองปีที่ผ่านมาได้ล้มป่วย และต้องพึ่งพายาสมุนไพรแต่อาการก็ไม่ดีขึ้น ทำให้คุณครูทุกข์ทรมานกับการเจ็บป่วย ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษา ด้วยการทำ MRI เพื่อรักษาให้ตรงจุด แต่ติดขัดเรื่องค่าใช้จ่ายจำนวน 54,000 บาท ทำให้ชาวบ้านกรูโบและเด็กๆ ที่เปรียบเสมือนลูกที่คุณครูได้ส่งเสียให้เรียนก็ไม่ได้ทอดทิ้งคุณครู ช่วยกันระดมทุนช่วยเหลือคุณครู แต่ชาวบ้านมีกำลังทรัพย์ไม่มากพอที่จะช่วยค่ารักษาคุณครูอันเป็นที่รักของพวกเขาได้ ทำให้โลกโซเชียลมีการแชร์ข้อมูล เพื่อให้ช่วยคนละเล็กละน้อยเพื่อให้คุณครูดอยน้ำดีท่านนี้มีเงินทุนไปทำ MRI เพื่อรักษาตัวให้หายจากการเจ็บป่วย แล้วกลับมาสานต่อในหน้าที่ “แม่พิมพ์กลางไพร”

แต่เมื่อเวลา 19.30 น วันที่ 18 มีนาคม ครูเจี๊ยบ นฤมล แก้วสัมฤทธิ์ ครู ศศช.บ้านกรูโบ ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ได้เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลอำเภออุ้มผาง ศพจะตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดพานิชนฤมล อ.อุ้มผาง

สำหรับ ครูเจี๊ยบ นฤมล แก้วสัมฤทธิ์ ครูผู้อุทิศตนเพื่อการศึกษาในผืนป่ามรดกโลก มุ่งมั่นสอนวิชา “ชีวิต” สร้าง “คนดี” นำความรู้กลับมาพัฒนาชุมชน ได้รับรางวัล “คุณากร” ประจำปี 2560 จาก มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี โดยเป็นครูเพียงคนเดียวของ ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทยภูเขา “แม่ฟ้าหลวง” บ้านกรูโบ ที่ยืนหยัดดูแลช่วยเหลือพัฒนาชุมชนควบคู่ไปกับสอนเด็กตั้งแต่ระดับอนุบาลถึง ป.6 จำนวน 60 คน เพียงลำพังมาตลอดระยะเวลา 20 ปี ในชุมชนกะเหรี่ยงหมู่บ้านสุดท้ายที่อยู่ลึกสุดในเขตผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร.