ขอขมาก่อนจับ! หนุ่มใหญ่จุดธูปเชิญ ‘แม่งูจงอางสุดหวงลูก’ นอนกกไข่ 36 ใบ

99
views

ไทยรัฐออนไลน์

หนุ่มใหญ่เจ้าของสวนยางที่กระบี่ ทำพิธีเชิญ งูจงอาง หรือ งูบองหลา ก่อนเรียกกู้ภัยฯ มาจับออกไป พบงูจงอางสุดหวงไข่ นอนกกไข่ลูกน้อย 36 ใบ

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 61 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา ลำทับ จ.กระบี่ ได้รับแจ้งว่ามี งูบองหลา หรือ งูจงอาง เข้าไปในสวนยางพาราชาวบ้าน ในพื้นที่ ม.6 ต.ดินแดง จึงนำอุปกรณ์จับงูเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบกับชาวบ้านจำนวนหลายสิบคนที่กำลังยืนมุงดูงูจงอางขนาดใหญ่ตัวสีดำความยาวกว่า 3 เมตร หนัก 8 กิโลกรัม นอนขดตัวอยู่ในกอไผ่กลางสวนยาง โดยมีไข่อยู่ข้างๆ จำนวนหลายฟอง เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามใช้ไม้คล้องจับ แต่งูพยายามสู้ เพราะมันหวงไข่ ต้องจับด้วยความระมัดระวัง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงจับได้สำเร็จ

จากการตรวจสอบในก่อไผ่ พบไข่งู จำนวน 36 ฟอง ท่ามกลางชาวบ้านที่ทราบเรื่องมามุงดูจำนวนหลายสิบคน ทั้งนี้หลังจับได้ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยและชาวบ้านก็ได้เก็บไข่งูทั้งมาใส่ถุง ก่อนนำไปปล่อยป่า

นายเสวียน โชยสิริ อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 160 เจ้าของสวนยางที่พบงู กล่าวว่า ตนเข้ามากรีดยางในสวนแปลงนี้หลายปี แต่ไม่เคยเจองูมาก่อน เมื่อประมาณ 3 วันก่อน ขณะที่ตนกรีดยางอยู่ สุนัขของตนวิ่งตามหลังทุกคืนก็จะส่งเสียงเห่า และจ้องไปที่กอไผ่กลางสวนยาง ตนจึงหันกลับหลังตามไปดู และใช้ไฟฉายส่องดูแทบช็อก เมื่อพบงูจงอางขนาดใหญ่นอนอยู่กลางก่อไผ่ ตนก็ตกใจวิ่งหนีสุดชีวิต พอรุ่งเช้ากลับมาดูอีกครั้งงูตัวดังกล่าวก็หายไป วันต่อมาก็ออกไปกรีดยาง เสร็จแล้วก็กลับไปเก็บน้ำยาง สุนัขก็ได้ส่งเสียงเห่าอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม หลังเก็บยางเสร็จจึงทำใจดีสู้เสือ คราวนี้พบว่างูยังอยู่ที่เดิม นอนเฝ้าไข่ไม่ยอมไปไหน จึงได้แจ้งกู้ภัยมาจับเพื่อไปปล่อยในธรรมชาติ หลังจากนั้นก็ได้มาจุดธูปอธิษฐานขอขมา เพื่อบอกให้เจ้าที่ทราบว่า ตนไม่ได้คิดร้ายกับงูบองหลาเจ้าที่แต่อย่างใด แค่ให้ท่านย้ายไปอยู่ที่อื่น ขอให้ไปอยู่ที่ชอบ อย่ามาเบียดเบียนเลย เพราะตนและลูกสาวกลัว