เอาผิด-ละเมิดศาล แก๊งเปรี้ยวหั่นศพ

81
views

ไทยรัฐออนไลน์

ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดขอนแก่นตั้งสำนวน ไต่สวนคดีละเมิดศาล “แก๊งเปรี้ยว” พบวงจรปิดมัดแชตในห้องพิจารณาคดีคาชุดนักโทษ ออกหมายเรียกเบนซ์-จิดารัตน์ จำเลยที่ 3 คนนำโทรศัพท์เข้าไปเซลฟี่ไต่สวนเดือน เม.ย.นี้ โฆษกชี้โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 500 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แก๊งสาวเปรี้ยวหั่นศพจ่อโดนละเมิดศาลเพิ่มอีกคดี เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 27 มี.ค. นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม พร้อมนายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ร่วมกันแถลงข่าวกรณีที่สื่อโซเชียลแชร์ภาพข้อความและภาพของ น.ส.ปรียานุช หรือเปรี้ยว โนนวังชัย จำเลยที่ 1 คดีฆ่าหั่นศพ น.ส.อาริสรา หรือแอ๋ม กลิ่นจุ้ย หมายเลขดำที่ 1957/2560 ของศาลจังหวัดขอนแก่น กับ น.ส.กวิตา หรือเอิน ราชดา จำเลยที่ 2 ในชุดนักโทษ และ น.ส.จิดารัตน์ หรือเบนซ์ พรหมคุณ จำเลยที่ 3 ที่ได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้าขณะแชตคุยกับชายหนุ่มในห้องพิจารณาคดีศาลจังหวัดขอนแก่น

นายสราวุธกล่าวถึงความคืบหน้าว่า เมื่อวันที่ 26 มี.ค. อธิบดีผู้พิพากษาศาลภาค 4 แจ้งว่าได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มาของภาพถ่ายในห้องพิจารณาคดีที่จำเลยแชตกับเพื่อนในเฟซบุ๊ก ได้เรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าให้ถ้อยคำ รวมทั้งการตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในห้องพิจารณาคดี พบจำเลยได้บันทึกภาพและส่งข้อความภายในห้องพิจารณาคดีจริง เมื่อบ่ายวันที่ 13 มี.ค.61 โดย น.ส.ปรียานุช หรือเปรี้ยว จำเลยที่ 1 และ น.ส.กวิตา หรือเอิน จำเลยที่ 2 ที่ถูกควบคุมมาจากเรือนจำกับ น.ส.จินดารัตน์ หรือเบนซ์ จำเลยที่ 3 ที่ได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้เป็นผู้นำโทรศัพท์เข้าไปถ่ายภาพและส่งข้อความทางสื่อโซเชียล จึงเรียกทนายความมาเตือนการห้ามใช้โทรศัพท์ในห้องพิจารณา ขณะนี้ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดขอนแก่นได้ตั้งสำนวนคดีละเมิดอำนาจศาล เพื่อไต่สวนการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาลแล้ว

นายสราวุธกล่าวต่ออีกว่า ศาลจังหวัดขอนแก่นจะออกหมายเรียกให้ น.ส.จิดารัตน์ จำเลยที่ 3 ผู้ที่นำโทรศัพท์เข้าไปภายในห้องพิจารณาคดีมาไต่สวนคำให้การในเดือน เม.ย.นี้ ส่วนจำเลยที่ 1 และ 2 สามารถเบิกตัวจากเรือนจำมาไต่สวนได้เลย ขั้นตอนการดำเนินการเมื่อศาลตั้งสำนวนไต่สวนแล้วถ้ามีใครเกี่ยวข้องก็จะพิจารณาวินิจฉัยไปตามขั้นตอน ในที่นี้จำเลยที่ 1, 2 และ 3 เกี่ยวข้องอย่างแน่นอน ส่วนเจ้าหน้าที่ศาลนั้นไม่เกี่ยวข้องและยังได้กล่าวตักเตือนห้ามใช้โทรศัพท์มือถือในห้องพิจารณาไปแล้ว

ด้านนายสุริยัณห์โฆษกศาลยุติธรรมกล่าวว่า ข้อหาละเมิดอำนาจศาล เมื่อมีการฝ่าฝืนเกิดขึ้นก็จะมีการตั้งสำนวนสอบสวนเพื่อให้ปรากฏข้อเท็จจริงก่อนดำเนินคดี ศาลสามารถไต่สวนได้เองโดยไม่ต้องมีการสอบสวนของตำรวจ และทำต่อหน้าหรือลับหลังผู้ถูกกล่าวหาก็ได้ เพื่อให้การพิจารณาคดีของศาลเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สำหรับคดีละเมิดอำนาจศาลมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ ต้องเรียนให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบว่าบริเวณศาลเป็นพื้นที่ห้ามถ่ายภาพและบันทึกเสียง เว้นแต่ต้องได้รับอนุญาตจากผู้พิพากษาแล้วแต่กรณี